Mức lương Dược sĩ Cao đẳng bao nhiêu? Cách tăng thu nhập tốt

Mức lương Dược sĩ Cao đẳng bao nhiêu? Cách tăng thu nhập tốt

30/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Bên cạnh ngành Y thì Dược cũng là lĩnh vực nổi bật và thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều em còn nghi ngại trong chọn ngành do không rõ mức lương của Dược sĩ Cao đẳng hiện tại là bao nhiêu, có cao không? Bài viết này hãy cùng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu nhé.

Tình hình tuyển dụng nhân sự ngành Dược Việt Nam hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề Dược hiện nay đang ở mức cao. Nguyên nhân được lý giải là sự gia tăng các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám cùng nhiều công ty Dược mới. Tiêu biểu là hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. 

Hơn hết, tuổi thọ người dân được nâng cao (năm 2022 là 73.6 tuổi, năm 2023 là 73.7 tuổi) và tốc độ già hóa nhanh cũng khiến nhu cầu bổ sung nhân sự ngành gia tăng. Chưa kể đến những phát minh công nghệ dẫn đến sự ra đời các loại thuốc mới có tác dụng tốt hơn với người tiêu dùng nên Dược sĩ trở thành lĩnh vực cần thêm nhiều người lao động mới.

Tuổi thọ người dân nâng cao cùng tốc độ già hóa nhanh khiến nhu cầu bổ sung nhân lực Dược tăng

Tuổi thọ người dân nâng cao cùng tốc độ già hóa nhanh khiến nhu cầu bổ sung nhân lực Dược tăng

Những điều này khiến nhu cầu tuyển dụng ngành cao, đang ở mức 6% và được dự báo còn tăng nhanh trong thời gian tới. Theo Bộ Y tế, thị trường ngành Dược hiện đang cần đến 25.000 nhân lực, trong đó 16.000 nhân sự sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất – phân phối thuốc, 7.000 nhân sự là Dược sĩ làm việc tại quầy thuốc/nhà thuốc. Người lao động có trình độ Cao đẳng Dược trở lên được chú trọng đầu tư nhằm đáp ứng các yêu cầu chuyên môn ngày càng cao trong xã hội.

Với các lý do trên thí sinh không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm khi theo học Dược. Không chỉ có vậy, lương của ngành cũng được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực khi mức lương hiện tại có phần nhỉnh hơn so với thời gian trước.

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng

Lương Dược sĩ Cao đẳng có sự chênh lệch về trình độ, năng lực và rõ nhất là giữa người làm trong biên chế nhà nước và hành nghề tự do.

Lương Dược sĩ biên chế nhà nước

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BYT-BNV quy định về cách xếp lương theo chức danh với viên chức chuyên ngành Dược hệ Cao đẳng như sau: Dược sĩ có bằng Cao đẳng được xếp hạng IV (mã số V.08.08.23) và áp dụng hệ số lương loại B, hệ số từ 1.86 – 4.06.

Sau khi hết thời gian tập sự theo quy định và được cấp có thẩm quyền quản lý viên chức quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp thì xếp bậc lương bậc 2, hệ số lương 2.06 của chức danh nghề nghiệp Dược hạng IV (mã số V.08.08.23).

Từ ngày 01/07/2023, lương công chức – viên chức ngành đã được nâng lên mức 1.8 triệu đồng/tháng, tăng 20.8% so với lương cơ sở hiện hành là 1.49 triệu đồng/tháng.

Dựa theo thông tư đề cập ở trên, lương của viên chức Dược sĩ hệ Cao đẳng được quy định rõ trong bảng sau:

Hệ số lương

Bậc 1

Bậc 2

Bậc 3

Bậc 4

Bậc 5

Bậc 6

Bậc 7

Bậc 8

Bậc 9

Bậc 10

Bậc 11

Bậc 12

1.86

2.06

2.26

2.46

2.66

2.86

3.06

3.26

3.46

3.66

3.86

4.06

Mức lương đến 30/6/2023

2.771

3.069

3.367

3.665

3.963

4.261

4.559

4.857

5.155

5.453

5.751

6.049

Mức lương dự kiến từ 01/7/2023

3.348

3.708

4.068

4.428

4.788

5.148

5.508

5.868

6.228

6.588

6.948

7.308

Lưu ý: Mức lương ở bảng trên chưa bao gồm các khoản phụ cấp, thưởng, tăng ca,…

Lương Dược sĩ hành nghề tự do

So với biên chế, lương của người lao động hành nghề tự do có sự dao động lớn. Nhưng đây cũng là nhóm ngành được xếp vào nhóm có thu nhập ổn định so với các lĩnh vực khác trong khối sức khỏe. Hiện trung bình lương của Dược sĩ Cao đẳng có thể nhận được từ 5 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này còn thay đổi do các yếu tố ảnh hưởng như trình độ, kinh nghiệm, đơn vị công tác,… Ví dụ như sau:

  • Lương Dược sĩ mới ra trường: 5 – 7 triệu/tháng.
  • Lương Dược sĩ 2 năm kinh nghiệm trở lên: 10 – 20 triệu/tháng tùy theo đơn vị công tác.

Có thể nói, mức lương Dược sĩ có nhiều thay đổi theo năng lực người lao động nên khó có thể đưa ra một con số cụ thể. Song nếu các em đam mê ngành Dược hãy yên tâm theo học vì đây vẫn là công việc có thu nhập khá và ổn định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người học cần trang bị những điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu công việc để đạt mức lương ưng ý. Vậy làm thế nào để Dược sĩ hệ Cao đẳng có thể dễ tìm việc và có thu nhập tốt?

Làm thế nào để Dược sĩ Cao đẳng dễ tìm việc và thu nhập cao?

Để hành nghề Dược sĩ Cao đẳng trước tiên các em cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  • Trình độ chuyên môn tối thiểu phải tốt nghiệp Cao đẳng ở các trường có đào tạo ngành tại Việt Nam.
  • Có giấy phép hành nghề Dược sĩ.
  • Kỹ năng nhận thức, thuyết trình, thuyết phục, tư vấn và giải quyết vấn đề linh hoạt và nhanh chóng.
Để hành nghề Dược sĩ Cao đẳng trước tiên các em cần đáp ứng trình độ chuyên môn 

Để hành nghề Dược sĩ Cao đẳng trước tiên các em cần đáp ứng trình độ chuyên môn

Tuy nhiên, làm thế nào học xong Cao đẳng Dược ra trường dễ tìm việc làm có thu nhập cao là điều đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Thực chất, với bất kỳ lĩnh vực nào thường cơ hội việc làm và mức lương tỉ lệ thuận với năng lực người lao động. Vì vậy, cách tốt nhất để đạt thu nhập cao đầu tiên bạn phải tự mình nâng cao kiến thức – kỹ năng hành nghề cho mình, đồng thời linh hoạt trong vận dụng vào thực tế. Không chỉ có vậy, các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học văn phòng,… cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí công việc và mức lương nên người học cần rèn luyện từ sớm.

Ngoài ra, ngay từ ban đầu bạn nên lưu ý chọn ra trường theo học chất lượng. Bởi một cơ sở đào tạo uy tín sẽ tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn cùng nhiều chương trình liên kết việc làm thiết thực. Dưới sự dẫn dắt của những giảng viên chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, sinh viên sẽ biết cách nâng cao trình độ cho mình hiệu quả. Họ cũng sẽ là cấu nối quan trọng giúp sinh viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng lớn với mức lương hấp dẫn. Đặc biệt bạn có thể làm ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… để nâng cao thu nhập.

Là một trong những trường đi đầu về đào tạo Y Dược Cao đẳng hiện nay, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bồi dưỡng và là cầu nối cho hàng nghìn sinh viên của trường. Tính đến năm 2023, tỷ lệ sinh viên ra trường sau 1 năm có việc làm đạt trên 98%. Mạng lưới liên kết với các phòng khám, nhà thuốc, bệnh viện đã giúp các em sớm cọ xát, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu về Dược. Bạn còn có cơ hội học tập tại các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Canada,… hoặc liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược. Tất cả tạo điều kiện tốt nhất để thế hệ Dược sĩ tương lai phát triển bản thân, tìm được công việc và mức thu nhập ưng ý.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về mức lương của Dược sĩ Cao đẳng mới cập nhật hiện nay. Qua đó có thể thấy lương ngành này không thấp và đang có xu hướng tăng nhẹ trong vài năm tới. Vì vậy, ngay từ bây giờ các bạn trẻ cần ý thức được việc nâng cấp bản thân, chọn trường học uy tín để đáp ứng các yêu cầu của xã hội, từ đó đạt được mục tiêu công việc.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
10 tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM chuẩn Bộ Y tế 10 tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM chuẩn Bộ Y tế Tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM giúp bạn tìm được ngôi trường phù hợp góp phần mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai. Học Dược cần giỏi môn gì? Tổ hợp ngành Dược dùng tuyển sinh Học Dược cần giỏi môn gì? Tổ hợp ngành Dược dùng tuyển sinh Học Dược cần giỏi môn gì để có kết quả học tập tốt và mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai là thông tin quan trọng các em cần nắm rõ Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM 2024 dễ nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM 2024 dễ nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM đơn giản, áp dụng hình thức miễn thi là cơ hội học sinh đến gần hơn với nghề nghiệp mình yêu thích. Học Dược cần chuẩn bị những gì để trở thành Dược sỉ giỏi? Học Dược cần chuẩn bị những gì để trở thành Dược sỉ giỏi? Học Dược cần chuẩn bị những gì để có được nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc. để mở ra cơ hội việc làm rộng lớn 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học