Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm

Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm

09/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Y học Cổ truyền dần có vị trí quan trọng trong hệ thống y tế nước nhà và được nhiều học sinh chú trọng. Với những em đam mê ngành này, việc tìm hiểu các kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới.

Kiến thức Y học cổ truyền

Ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì? Thực chất đây là lĩnh vực thuộc Y khoa chuyên sử dụng các phương pháp và thuốc truyền thống chẩn đoán và điều trị bệnh lý. Ra trường sinh viên có thể làm Y sĩ – Bác sĩ, Kỹ thuật viên châm cứu, Kỹ thuật viên bào chế,…

So với Y học Hiện đại sử dụng công nghệ hiện đại chẩn đoán bệnh thì Y học Cổ truyền thiên về các phương pháp ngoại quan.

Cách chẩn đoán bệnh trong Y học Cổ truyền

Y học Cổ truyền chẩn bệnh dựa trên tứ chẩn gồm có:

Vọng chẩn

Vọng chẩn sẽ dựa trên điều kiện sống, hoàn cảnh và biểu hiện cơ thể bệnh nhân để xác định bệnh, trong đó chủ yếu tại các bộ phận như họng, lưỡi, mắt,… Theo Đông Y, đây là những vị trí cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nội tạng sâu bên trong và thể hiện rõ nhất vấn đề sức khỏe người bệnh đang gặp phải.

Vọng chẩn sẽ dựa trên điều kiện sống, hoàn cảnh và biểu hiện cơ thể bệnh nhân để xác định bệnh

Vọng chẩn sẽ dựa trên điều kiện sống, hoàn cảnh và biểu hiện cơ thể bệnh nhân để xác định bệnh

Văn chẩn

Các Y sĩ – Bác sĩ áp dụng văn chẩn thông qua lắng nghe kỹ thông tin từ người bệnh. Đồng thời chú ý các dấu hiệu âm thanh như tiếng ho, tiếng thở, rên, giọng nói,… để xác định loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vấn chẩn

Các sinh hoạt hằng ngày như tập luyện thể dục thể thao, giờ giấc đi ngủ/ăn uống, chế độ dinh dưỡng, tâm sinh lý đều được các Y – Bác sĩ ghi nhận làm căn cứ chẩn đoán bệnh. Đây được gọi là phương pháp vấn chẩn. Dựa trên các thông tin này, người khám sẽ biết được tiến triển bệnh, thời gian khởi phát và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Thiết chẩn

Thiết chẩn là phương pháp tác động lực như nắn, sờ lên các vị trí cơ thể như tay chân, bụng, mạch, đầu,… cùng dụng cụ đi kèm để khám bệnh. Qua đó biết được mức độ bệnh, những tổn thương, hiện trạng suy yếu tạng phủ cùng tính chất hàn – nhiệt của bệnh.

Phương pháp điều trị Y học Cổ truyền cơ bản

Bên cạnh tứ chẩn, Y học Cổ truyền còn có các cách điều trị khác đang được ứng dụng rộng rãi, cụ thể:

Châm cứu

Châm cứu là cách dùng các kim nhỏ từ kim loại châm xuyên qua lớp da kết hợp chuyển động tay hoặc kích điện để tác động lên hệ thần kinh trung ương. Cơ chế này có tác dụng giải phóng các chất hóa học trong cơ, não, tủy sống và thúc đẩy khả năng tự chữa tự nhiên của cơ thể.

Xoa bóp, bấm huyệt

Với các bệnh mãn tính hay những ai muốn phòng bệnh thì xoa bóp bấm huyệt chính là giải pháp tối ưu. Khi đó, người thực hiện sẽ dùng bàn tay và ngón tay tác động một lực vừa đủ lên các huyệt trên cơ thể. Tùy vào trạng thái sức khỏe sẽ ứng với loại huyệt đạo cụ thể.

Uống thuốc

Thuốc Đông Y kết hợp các thành phần từ thiên nhiên về động vật và thực vật. Thuốc sẽ trải qua quá trình nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hiệu quả chữa trị cũng như có thời hạn sử dụng lâu dài.

Các phương pháp trên có hiệu quả tốt trong phòng và điều trị bệnh. Hơn nữa chúng còn rất an toàn. 

Trong bối cảnh người dân hướng đến lối sống lành mạnh và thiên nhiên thì Y học Cổ truyền dần được coi trọng. Đó là lý do ngày càng có nhiều người tìm đến Khoa Y học Cổ truyền ở bệnh viện hay các phòng khám Đông Y uy tín chữa trị. 

Chính phủ cũng đang chủ trương mở rộng Y học Cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia. Bộ Y tế đã ban hành dự thảo Thông tư quy định kết hợp Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại, đẩy mạnh thành lập Khoa Y – Dược Y học Cổ truyền theo quy định. Vì vậy thời điểm này được coi là lý tưởng để học sinh học tập, trau dồi kiến thức – kỹ năng ngành để nắm bắt cơ hội việc làm và phát triển chuyên môn. Cùng với đó là chọn cho mình địa chỉ học chất lượng.

Địa chỉ học ngành Y học Cổ truyền dẫn đầu cả nước

Y học Cổ truyền hiện tại có 2 hệ đào tạo là Trung cấp và Đại học. Trong đó Đại học đào tạo 4 – 6 năm còn Trung cấp thường là 2 năm. Nếu các bạn muốn đầu tư chi phí và học chuyên sâu về lý thuyết, ra trường làm bác sĩ có thể chọn Đại học. Ngược lại, Trung cấp thiên về thực hành – thực tập với chi phí thấp hơn, phù hợp với những em cần ra trường nhanh để hành nghề. Học Trung cấp Y học Cổ truyền cũng có thể liên thông lên Đại học và bằng được cấp có giá trị tương đương với hệ Chính quy.

Tuy nhiên, dù các em chọn theo hướng nào thì hãy tham khảo ngay những đề xuất trường học sau. Đây là những cái tên tiêu biểu được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục Y Dược cả nước hiện nay.

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là trường top đầu cả nước về đào tạo khối ngành sức khỏe, trong đó có Y học Cổ truyền. Trường quy tụ đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm với các cấp bậc Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú,… Sinh viên học tại trường có cơ hội nhận nhiều suất học bổng giá trị, tham gia các khóa trao đổi sinh viên tại nhiều quốc gia. Trường cũng sở hữu hệ thống cơ sở vật chất khang khang, hiện đại, giảng đường thông minh cùng đầy đủ các phòng thí nghiệm – thực hành chuyên biệt.

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thế mạnh của ngành Y học Cổ truyền tại Đại học Y Dược TPHCM nằm ở mạng lưới liên kết trường với 26 bệnh viện trong thực hành và gắn kết cộng đồng. Nhiều thầy cô là lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa Y học Cổ truyền hoặc các bệnh viện đa khoa. Chương trình đào tạo được kiểm định đáp ứng 100% tiêu chí của Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra với số điểm cao nhất trong tất cả các trường kiểm định tại Việt Nam. 

Đại học Y Dược Cần Thơ

Khoa Y học Cổ truyền tại Đại học Y Dược Cần Thơ có lịch sử hình thành từ lâu (năm 1985). Cho đến hiện tại, khoa đã chiêu mộ và cung cấp cho đất nước nhiều thế hệ Y sĩ – Bác sĩ Y học Cổ truyền chất lượng. Nhiều người đạt giải cao trong các hội nghị khoa học và công nghệ trẻ toàn quốc của ngành Y tế. Học tại trường, sinh viên sẽ được các thầy cô giỏi chuyên môn đến từ nhiều bệnh viện lớn trực tiếp giảng dạy. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch là đơn vị đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền hàng đầu khu vực phía Nam. Thế mạnh tại trường có thể kể đến như chương trình học chú trọng thực hành và thực tiễn; giảng viên yêu nghề và tâm huyết, nhiều thầy cô là Phó Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa; liên kết học tập, làm việc giữa trường – viện với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Quận Tân Bình, Bệnh viện Quận 6,… 

Học tại trường, sinh viên có thể tham gia học tại các quốc gia phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,…

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chú trọng đào tạo thực hành và thực tiễn cho sinh viên

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chú trọng đào tạo thực hành và thực tiễn cho sinh viên

Trên đây là những trường tiêu biểu có đào tạo ngành Y học Cổ truyền. Tất cả đều đảm bảo chất lượng đầu ra nên các em có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên chọn trường phù hợp với mục tiêu ngành nghề, học lực bản thân và tình hình tài chính gia đình. Bởi nhiều em học lực không tốt sẽ khó đậu vào các trường Đại học. Học phí cao cũng là gánh nặng không nhỏ ảnh hưởng tiêu cực cho quá trình học tập sau này.

Với thí sinh cần tìm môi trường đào tạo chuyên môn tốt, thời gian học ngắn và chi phí thấp thì hãy tham khảo Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Thời gian học tại trường 2 năm, học phí mức thấp nhất khu vực (1.040.000 đồng/tháng). Không chỉ có vậy, nhập học tại trường tân sinh viên còn được miễn giảm 50 – 100% học phí.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp đầy đủ đến bạn đọc các kiến thức Y học Cổ truyền cơ bản. Qua đó giúp các em hiểu hơn về ngành và những trường đào tạo hàng đầu hiện nay. Đặc biệt, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu thí sinh có nguyện vọng theo ngành.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước