Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Có dễ xin việc làm không?

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Có dễ xin việc làm không?

15/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì phụ thuộc vào những biến động của xã hội và triển vọng ngành hiện nay. Đó là lý do nắm rõ các thay đổi sẽ là cách hữu hiệu để bạn “làm chủ” trong định hướng nghề nghiệp cũng như nâng cao tỷ lệ tìm được việc làm chuyên ngành ưng ý.

Vai trò quan trọng của Điều dưỡng viên trong hệ thống y tế

Bên cạnh các y sĩ, bác sĩ có tay nghề cao thì điều dưỡng cũng là bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế. Vai trò của ngành thể hiện cụ thể như sau:

 • Trực tiếp chăm sóc người bệnh, lắng nghe tâm tư và đáp ứng nhu cầu về y tế cho người bệnh, từ đó lên kế hoạch chăm sóc cụ thể để người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
 • Đưa ra các quyết định chính xác, phù hợp về mục tiêu, kế hoạch,… Đồng thời vận dụng các kỹ năng tư duy phán đoán, phân tích, đánh giá để điều phối công tác chăm sóc sức khỏe hiệu quả.
 • Kết nối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân qua chia sẻ, thấu hiểu, đồng cảm với các vấn đề người bệnh đang gặp phải để quá trình khám – chữa bệnh đạt kết quả tối ưu.
 • Quản lý chăm sóc, đảm bảo kế hoạch công việc tiến hành trơn tru trong suốt quá trình chăm sóc từ lúc bệnh nhân nhập viện đến khi xuất viện, thậm chí bao gồm cả công tác hướng dẫn, giám sát chăm sóc bệnh nhân tại nhà.
 • Có vai trò là người đại diện, biện hộ và bảo vệ quyền lợi cho người bệnh. 
 • Truyền đạt kỹ năng, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cho hệ thống điều dưỡng kế cận.
 • Đóng góp vào các công trình nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật và ứng dụng vào khám – chữa bệnh thực tiễn.
Bên cạnh các y sĩ, bác sĩ có tay nghề cao thì điều dưỡng cũng là bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế

Bên cạnh các y sĩ, bác sĩ có tay nghề cao thì điều dưỡng cũng là bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế

Từ các vai trò trên có thể thấy, Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc người bệnh, quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Điều này thể hiện vị thế của Điều dưỡng trong hệ thống y tế quốc gia.

Điều dưỡng viên không phải công việc duy nhất bạn có thể làm khi học ngành này. Với các kiến thức chuyên môn bài bản và đa dạng, học Cao đẳng Điều dưỡng là bước đệm để sinh viên có cơ hội làm nhiều vị trí công việc khác nhau.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Sinh viên học ngành Điều dưỡng có thể làm các công việc sau:

 • Điều dưỡng viên tại bệnh viện tuyến trung ương hoặc địa phương, các trung tâm chăm sóc sức khỏe nhà nước và tư nhân.
 • Nghiên cứu sinh Điều dưỡng tại trung tâm nghiên cứu khoa học, trung tâm chăm sóc và phục hồi sức khỏe.
 • Làm giảng viên các trường Cao đẳng, Đại học về Điều dưỡng.
 • Nghiên cứu sản phẩm trong các doanh nghiệp chuyên sản xuất dụng cụ, thiết bị hỗ trợ Y tế nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng.
 • Làm nghiên cứu tại các tổ chức phi chính phủ vì sức khỏe cộng đồng.
 • Tự mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trung tâm y tế.

Học Điều dưỡng cũng được nhận định là ngành có cơ hội làm việc tại nước ngoài khá cao. Khi đáp ứng các yêu cầu về kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ,… và các tiêu chí theo quy định bạn có thể đi làm tại các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, khi nhắc đến ngành Điều dưỡng, nhiều người vẫn thắc mắc không biết học Cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Học Cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng là ngành có triển vọng nghề nghiệp cao trong tương lai. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) nhận định: “Điều dưỡng là lực lượng quan trọng trong sự phát triển ngành Y, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ trong các cơ sở khám – chữa bệnh.” 

Trong bối cảnh điều kiện đời sống người dân tăng cao, chăm sóc sức khỏe trở thành nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, lực lượng lao động Điều dưỡng tại Việt Nam lại khan hiếm trầm trọng. Theo khảo sát của Cục Quản lý khám chữa bệnh năm 2023, nước ta hiện chỉ có 140.000 Điều dưỡng, tỷ lệ là 16.5/10.000 dân và thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách trong đào tạo, bổ sung nguồn lực lao động trong thời gian tới.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của toàn dân, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân. Đồng thời, Bộ Y tế cũng chủ trương bổ sung thêm nguồn lực điều dưỡng dựa theo khối lượng và phân cấp công việc.

Như vậy có thể thấy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và yêu cầu lực lượng nhân sự cao là hai yếu tố chính thúc đẩy tiềm năng ngành Điều dưỡng nói chung và cơ hội việc làm nói riêng. Hiểu rõ quy luật này sẽ giúp bạn đón đầu xu hướng cũng như dễ dàng tìm được việc làm ưng ý trong tương lai. 

Bên cạnh đó, tăng cơ hội việc làm còn phụ thuộc vào năng lực chuyên môn của người học. Và điều này sẽ dựa vào môi trường học tập mà bạn chọn lựa. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) có hơn 18 năm kinh nghiệm trong đào tạo ngành Điều dưỡng. Học tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản, chuyên môn về Y học cơ sở – chuyên ngành, các kỹ năng thực hành theo chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam, cụ thể:

Khối lượng kiến thức

Bám sát chương trình đào tạo của Bộ Y tế, ngành Điều dưỡng tại CBK học trong vòng 3 năm tương ứng với 5 kỳ học. Sinh viên được học 37 môn học/mô đun với 99 tín chỉ. Trong đó, các môn đại cương/học chung là 435 giờ, môn học chuyên môn là 2100 giờ. Thời gian học lý thuyết là 770 giờ, thực hành – thực tập – thí nghiệm là 1765 giờ.

Ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thời hạn đào tạo trong vòng 3 năm tương ứng với 5 kỳ học

Ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thời hạn đào tạo trong vòng 3 năm tương ứng với 5 kỳ học

Chương trình thực hành – thực tập

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên kết với nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và tuyến huyện như Bệnh viện 1A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn,… cùng nhiều bệnh viện quốc tế Hoa Lâm. Sinh viên được thực tập thường xuyên tại các cơ sở y tế trên theo chương trình học cụ thể như sau: 

 • Sinh viên năm 1: Học môn đại cương và Y học cơ sở, thực hành các kỹ năng cơ bản tại phòng thực nghiệm của trường.
 • Sinh viên năm 2: Học lý thuyết, thực hành chuyên môn tại các Skillslab của trường.
 • Sinh viên năm 3: Học chuyên ngành chuyên sâu, thực tập bệnh viện để rèn luyện kỹ năng Điều dưỡng Nội khoa – Sản phụ khoa – Nhi khoa, Hồi sức cấp cứu,…

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ Y Tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Sinh viên cũng có thể học liên thông lên Đại học Y Dược nếu có nhu cầu.

Trong suốt hành trình phát triển của mình, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bồi dưỡng cho nền Y khoa nói chung và Điều dưỡng nói riêng nguồn nhân lực lớn và chất lượng. Để làm được điều đó, CBK luôn đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ và 100% giảng viên giảng dạy là những người chuyên môn cao. Chi phí học tập thấp với các chính sách vay vốn, học bổng, miễn giảm học phí lên tới 100% cho các tân sinh viên nhập học cũng được trường tạo điều kiện tối đa cho sinh viên. 

Năm 2024 ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh. Nhằm đáp ứng nhu cầu học của thí sinh khắp cả nước, trường triển khai xét tuyển trực tuyến thông qua xét học bạ THPT hoặc dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn đơn vị đào tạo Điều dưỡng nào uy tín, CBK chính là điểm đến lý tưởng dành riêng cho bạn. 

Tóm lại, học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của người học. Đứng trước biến động xã hội, bạn cần tìm hiểu kỹ triển vọng ngành, phạm vi công việc một cách chi tiết để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, tránh những sai lầm không đáng có xảy ra. 

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.