Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Học ở đâu tốt?

Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Học ở đâu tốt?

05/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Khi nhắc đến Điều dưỡng nhiều người nghĩ chỉ tuyển sinh các khối thuộc ban tự nhiên. Tuy nhiên đã có không ít trường mở rộng tổ hợp môn xét tuyển nhằm tạo cơ hội theo đuổi nguyện vọng cho thí sinh. Vậy thực chất học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Học xã hội gồm những khối nào?

Theo chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo, xã hội bao gồm các môn học Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch Sử, Địa Lý và Giáo dục công dân. Bên cạnh đó, một số trường còn yêu cầu thêm các môn ngoại ngữ khác. 

Khối xã hội bao gồm nhiều tổ hợp môn khác nhau, cụ thể như sau:

 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa
 • C19: Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo dục công dân
 • C20: Ngữ Văn, Địa Lý, Giáo dục công dân
 • D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh
 • D15: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh
 • D41: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Đức
 • D42: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Nga
 • D43: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Nhật
 • D44: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Pháp
 • D45: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Trung
 • D78: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Anh
 • D79: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Đức
 • D80: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Nga
 • D81: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Nhật
 • D82: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Pháp
 • D83: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Trung

Từ đó cho thấy học xã hội đa dạng các tổ hợp môn thuộc khối A, D. Điều này giúp học sinh rèn luyện được nhiều tố chất, từ đó tạo lợi thế khi ứng tuyển các ngành nghề.

Lợi thế của sinh viên giỏi môn xã hội

Giỏi các môn xã hội mang lại cho sinh viên nhiều lợi thế trong cuộc sống và công việc. 

Trong cuộc sống

Thực tế, những học sinh giỏi các môn xã hội đa phần giỏi giao tiếp ứng xử cùng vốn hiểu biết xã hội khá rộng. Nguyên nhân là bởi các môn khoa học xã hội đào tạo người học cách đối nhân xử thế và ứng xử phù hợp; hiểu đặc điểm khí hậu thời tiết để chăm lo sức khỏe những người xung quanh; nắm rõ lịch sử dân tộc củng cố lòng yêu nước, niềm tự hào khi giao lưu với bạn bè khắp mọi nơi,… Những điều này đã giúp học sinh nhận được sự yêu mến và đánh giá cao từ mọi người.

Học xã hội giúp học sinh giỏi giao tiếp ứng xử với vốn hiểu biết xã hội rộng rãi

Học xã hội giúp học sinh giỏi giao tiếp ứng xử với vốn hiểu biết xã hội rộng rãi

Trong công việc

Mỗi môn học trong khối khoa học xã hội đều có nhiệm vụ riêng phục vụ tốt công việc sau này của bạn. Cụ thể:

 • Địa lý: Kiến thức địa lý, khí hậu, phong tục tập quán, dân cư sinh sống,… giúp các em có tầm hiểu biết phù hợp làm những ngành về trắc địa, kinh doanh, khí tượng thủy văn, nhóm ngành sức khỏe,… Điển hình như Điều dưỡng khi nắm rõ tình hình khí hậu sẽ phòng tránh các bệnh do thời tiết gây ra cho bệnh nhân hiệu quả hơn. Hoặc những người kinh doanh về lĩnh vực phân bón sẽ biết cách chọn những vùng có nghề trồng trọt phát triển. 
 • Giáo dục công dân: Giáo dục công dân giúp ích cho học sinh rất nhiều nếu như bạn đam mê ngành Luật, Y – Dược. Bởi ngay từ khi còn học THPT các em đã được tiếp cận, làm quen với luật pháp và những giá trị đạo đức, nhân văn. 
 • Lịch sử: Môn này phù hợp hơn với những ngành thiên về nghiên cứu. Am hiểu lịch sử tạo điều kiện cho các bạn trẻ giỏi ghi nhớ, lập luận và có thể công tác ở các viện nghiên cứu, trung tâm hay trường Cao đẳng – Đại học.

Tóm lại, học xã hội rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng và đức tính quý báu cho cuộc sống và công việc. Vì vậy, bạn cần vững tin tìm hiểu và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

Với riêng Điều dưỡng, hiện đang có một thực trạng là nhiều thí sinh giỏi thuộc ban xã hội băn khoăn không biết có thi được ngành này hay không? Thắc mắc trên là có cơ sở khi trước đây Điều dưỡng chỉ tuyển đầu vào các khối tự nhiên.

Học xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Trước mỗi mùa tuyển sinh nhiều bạn trẻ quan tâm học xã hội có thi Điều dưỡng được không. Thực chất, trước đây ngành tuyển sinh duy nhất khối B00 (Toán – Hóa Học – Sinh Học). Tuy nhiên, việc Bộ Giáo dục & Đào tạo mở rộng tổ hợp môn xét tuyển đã tạo cơ hội cho sĩ tử học xã hội thi tuyển/xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng.

Cụ thể, thí sinh thuộc các khối sau có thể đăng ký nguyện vọng ngành:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học)
 • A02 (Toán, Vật Lý, Sinh Học)
 • A16 ( Toán, KHTN, Ngữ Văn)
 • B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
 • B01 (Toán, Sinh Học, Lịch Sử)
 • B03 (Toán, Sinh Học, Ngữ Văn)
 • B04 (Toán, Sinh Học, Giáo dục công dân)
 • C08 (Văn, Hóa Học, Sinh Học)
 • C02 (Văn, Toán, Hóa Học)
 • D01(Toán, Văn, Anh)
 • D08 (Toán, Sinh Học, Tiếng Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

Từ đó có thể thấy, những em học giỏi xã hội học được ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, bạn phải học thêm hai môn tự nhiên là Toán và Sinh Học thì mới đủ điều kiện ứng tuyển Điều dưỡng vào các trường Đại học.

Ngược lại, các trường Điều dưỡng Cao đẳng đang áp dụng tuyển sinh xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT nên không giới hạn về khối thi. Tất cả thí sinh giỏi các môn xã hội đều được phép đăng ký học ngành mà không phải kèm thêm các môn tự nhiên khác.

Cùng với đó, học xã hội thi Điều dưỡng ở đâu cũng là vấn đề được đông đảo học sinh và phụ huynh quan tâm hiện nay.

Học xã hội thi Điều dưỡng ở đâu?

Thí sinh học xã hội muốn đăng ký ngành Điều dưỡng có thể tham khảo Đại học Duy Tân (A16, B03, C02), Đại học Văn Lang (C08),… Riêng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ xét tuyển với tất cả các khối A, B, C và D.

Thí sinh muốn đăng ký học Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch không bị giới hạn khối thi

Thí sinh muốn đăng ký học Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch không bị giới hạn khối thi

Nếu các em đang tìm trường đào tạo ngành Điều dưỡng có thời gian học ngắn, học phí thấp và đảm bảo điều kiện hành nghề thì hãy cân nhắc đến Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại trường hiện được đánh giá cao về tính thực tiễn với các điểm chính sau:

Thời gian đào tạo: 3 năm (tương đương 6 kỳ học).

Học phí: 1.2 triệu đồng/năm.

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 99 tín chỉ

Chương trình thực hành/thực tập:

 • Năm thứ 1: Sinh viên được học các môn khoa học cơ bản cùng các môn Y học cơ sở như: Vật lý – Lý sinh, Sinh học di truyền, Giải phẫu, Sinh lý, Hóa sinh, Sinh lý bệnh, Mô học, Điều dưỡng cơ bản,… Cùng với đó là học thực hành các kỹ năng Điều dưỡng cơ bản tại phòng Skillslab.
 • Năm thứ 2: Sinh viên học lý thuyết kết hợp song song thực hành ở Skillslab trong trường.
 • Năm thứ 3: Học kiến thức chuyên sâu, thực tập tại bệnh viện các kỹ năng Điều dưỡng từ cơ bản đến nâng cao về Điều dưỡng Nội khoa – Ngoại khoa, Điều dưỡng Nhi khoa – Sản phụ khoa, Điều dưỡng Tâm thần, Điều dưỡng Phục hồi chức năng, Điều dưỡng Lão khoa, Điều dưỡng Cộng đồng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Hồi sức cấp cứu,… 

Sinh viên thực tập thường xuyên tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa các tuyến tỉnh, huyện và trung ương gồm Bệnh viện 1A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Quận Tân Bình, Bệnh viện Quận 6, Bệnh viện Quân y 175,… cùng nhiều bệnh viện quốc tế khác thuộc tập đoàn Hoa Lâm.

Với các điểm trên, tính đến năm 2023 tỷ lệ sinh viên sau 1 năm ra trường có việc làm tại Trường Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch CBK đạt trên 98%. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường hãy đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website nhà trường. Hoặc liên hệ hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được tư vấn chi tiết.

Như vậy, học xã hội có thi được Điều dưỡng không đã được giải đáp. Không chỉ bạn thi được mà còn có nhiều lợi thế để học tập tốt ngành. Tuy nhiên khi lựa chọn, thí sinh cần phải xem xét thật kỹ trường đào tạo vì nếu quyết định sai bạn rất dễ bỏ dở chương trình học.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này? Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng cần được trau dồi thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất. Nguyên tắc xác định, phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là gì? Nguyên tắc xác định, phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là gì? Nguyên tắc xác định và phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là kiến thức quan trọng để bạn hiểu hơn về công việc dự định theo đuổi Ngành Điều dưỡng học giỏi môn gì? Các môn ngành Điều dưỡng Ngành Điều dưỡng học giỏi môn gì? Các môn ngành Điều dưỡng Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì, học ở đâu đảm bảo chất lượng đầu ra mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ? Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ? Cử nhân Điều dưỡng là gì, có mấy hệ Điều dưỡng và có học lên bác sĩ được không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ Ngành điều Dưỡng học trường nào ở TPHCM uy tín 2024? Ngành điều Dưỡng học trường nào ở TPHCM uy tín 2024? Ngành Điều dưỡng học trường nào ở TPHCM là vấn đề được nhiều sĩ tử đặt ra trong mùa tuyển sinh năm nay để chọn ra đơn vị uy tín.