Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? Điểm danh 8 công việc tốt

Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? Điểm danh 8 công việc tốt

02/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Vài năm gần đây, ngành Dược trở thành định hướng nghề nghiệp được nhiều cha mẹ hướng đến cho con em mình. Theo đó, học Cao đẳng Dược ra trường làm gì, cơ hội việc làm như thế nào cũng được đưa ra bàn luận mỗi kỳ tuyển sinh gần kề. 

Nhu cầu nghề Dược hiện nay đối với xã hội

Nhu cầu nghề Dược hiện nay sẽ được đánh giá dựa trên triển vọng thị trường ngành Dược cũng như nhu cầu bổ sung nhân lực. Thực tế, nghề Dược đang có nhiều biến động khi tháng 10/2023 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1165/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn. 

Nhu cầu nghề Dược dựa trên triển vọng thị trường ngành và nhu cầu nhân lực bổ sung

Nhu cầu nghề Dược dựa trên triển vọng thị trường ngành và nhu cầu nhân lực bổ sung

Một số mục tiêu chính trong Chiến lược gồm:

 • Phát triển ngành Dược ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, đảm bảo tiếp cận thuốc đến người dân với chi phí hợp lý.
 • Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sẵn có trong sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc dạng bào chế mới, hiện đại.
 • Hướng tới trở thành trung tâm sản xuất gia công, chuyển giao công nghệ các thuốc biệt dược gốc khu vực ASEAN, phấn đầu đưa nền công nghiệp dược trong nước đạt cấp 4 theo phân loại WHO.
 • Phát triển dược liệu, thuốc và sản phẩm từ nguồn dược liệu trong nước thành lĩnh vực sản xuất hàng hóa có chất lượng, giá trị cao.
 • Xây dựng 8 vùng khai thác bền vững dược liệu tự nhiên, 2 – 5 vùng trồng, sản xuất dược liệu quy mô lớn.
 • Duy trì bền vững 100% cơ sở kinh doanh thuốc đáp ứng tiêu chuẩn thực hành tốt, 100% cơ sở kiểm nghiệm thuốc, kiểm định vaccine và sinh phẩm đạt tiêu chuẩn thực hành phòng thí nghiệm tốt, 20% cơ sở sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn EU-GMP, PICs-GMP hoặc tương đương.
 • Tỷ lệ người làm công tác dược lâm sàng đạt 1 người/100 giường bệnh nội trú, 2 người/1.000 đơn thuốc được cấp phát cho người bệnh ngoại trú dùng thẻ bảo hiểm trong ngày.
 • Đạt tỷ lệ 4 Dược sĩ/1 vạn dân, trong đó Dược sĩ đào tạo chuyên ngành Dược lâm sàng tối thiểu là 20%.
 • Số hóa 100% thông tin, dữ liệu thuốc; 100% cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán lẻ thuốc trên toàn quốc kết nối liên thông.

Để đạt được danh sách mục tiêu trên, nhiều giải pháp được đề ra như: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật; Đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường liên kết, tham gia chuỗi giá trị ngành; Nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý, kiểm soát từ nhân sự; Hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ 4.0 song song với trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số,… 

Với các “đòn bẩy” trên tạo đà cho thế hệ nhân lực Dược có cơ hội phát triển về số lượng và năng lực chuyên môn. Từ đó giúp sinh viên tự tin vững bước, tương xứng với tiềm năng mạnh mẽ mà ngành đã mang lại.

Với quy mô thị trường hơn 100 triệu dân cùng ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động của người dân tăng cao khiến Dược trở thành nghề được nhiều bạn trẻ chú ý. Trong đó, học Cao đẳng Dược ra trường làm gì là thắc mắc của phần lớn học sinh và các bậc phụ huynh.

Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì?

Nghề Dược hệ Cao đẳng trang bị các kiến thức, kỹ năng vững chắc trong đảm bảo và kiểm tra chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, sản xuất – pha chế thuốc, quản lý và cung ứng thuốc,… Điều này giúp người học sau khi ra trường có thể làm các công việc sau:

Kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm:

Lấy, xử lý hoặc hủy mẫu kiểm nghiệm; Kiểm tra chất lượng mẫu, tổng hợp, phân tích đánh giá kết quả và quản lý hoạt động thử nghiệm.

Đảm bảo chất lượng thành phẩm:

Giám sát, kiểm tra toàn bộ quá trình sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng theo quy trình chuẩn.

Bán lẻ thuốc:

Kiểm tra, nhập và sắp xếp, bảo quản, tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng; Bán thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư y tế,…

Chủ quầy thuốc:

Tìm, chọn địa điểm mở quầy, các mặt hàng kinh doanh, thiết bị máy móc; Chọn nhà cung cấp; Đề ra chiến lược kinh doanh, quản lý kinh tế; Thực hiện công tác tuyển dụng, tổ chức nhân sự; Bán lẻ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư y tế,…

Kho dược và vật tư y tế:

Nhập và xuất, sắp xếp, bảo quản thành phẩm; Giao hàng, xử lý thuốc khi bị thu hồi hoặc trả về; Vệ sinh kho, đảm bảo kho an toàn; Kiểm tra, kiểm soát hàng hóa về số lượng, hạn sử dụng, chất lượng,…

Thủ kho dược và vật tư y tế:

Thực hiện công việc của nhân viên kho; Tổ chức lao động trong kho; Quản lý hàng hóa, các thiết bị,…

Marketing – giới thiệu thuốc:

Giới thiệu, bán sản phẩm, phát triển thị trường của doanh nghiệp Dược đến các cán bộ y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc,…

Công tác dược tại cơ sở y tế:

Thực hiện lập kế hoạch dự trù, kiểm nhập, sắp xếp, cấp phát, bảo quản thuốc – hóa chất – vật tư y tế – dược liệu; Kiểm kê kho, thống kê, theo dõi, báo cáo số liệu hàng hóa; Pha chế, kiểm tra chất lượng thuốc; Các nghiệp vụ về Dược; Bán lẻ thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng – vật tư y tế,… tại nhà thuốc bệnh viện.

Qua đó có thể thấy mỗi vị trí việc làm có phạm vi công việc và nhiệm vụ đặc thù riêng. Và sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược sinh viên hoàn toàn đủ các điều kiện cần thiết đảm đương các công việc trên.

Không phủ nhận tiềm năng ngành Dược hiện tại và trong tương lai. Nhưng để trở thành một phần của thế hệ Dược sĩ, Trình dược viên,… kế cận chuyên môn cao đòi hỏi người học có các kỹ năng chuyên ngành và kỹ năng mềm phù hợp.

Kỹ năng cần có sau khi học Cao đẳng Dược

Sau tốt nghiệp trình độ Cao đẳng Dược, sinh viên cần đạt được các kỹ năng cơ bản theo tiểu mục 3 Mục A Chương 5 Quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học sau khi tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng Dược ban hành kèm Thông tư 54/2018/TT-BLĐTBXH như sau:

 • Giao tiếp tốt với bệnh nhân, đồng nghiệp và trong cộng đồng.
 • Tìm kiếm, thu thập, khai thác, xử lý thông tin; Kỹ năng viết, thảo luận, báo cáo và đàm phán phù hợp.
 • Nhận biết, hướng dẫn sử dụng được các loại thuốc, vaccine, sinh phẩm và thuốc cổ truyền, dược liệu trong Danh mục thuốc thiết yếu an toàn, hiệu quả và hợp lý.
 • Sản xuất, pha chế được một số dạng thuốc và thực phẩm chức năng đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP.
 • Phân công, giám sát công việc từng thành viên trong bộ phận sản xuất, kho, quầy thuốc.
 • Biết sử dụng dụng cụ, thiết bị cơ bản phục vụ công tác kiểm nghiệm hóa chất, thuốc, nguyên liệu,…; Lấy mẫu và kiểm nghiệm đúng quy định.
 • Pha chế một số loại dung dịch, thuốc thử,… đạt chuẩn đúng quy định; Kiểm nghiệm thành thạo một số dạng thuốc, dược liệu theo tiêu chuẩn Dược Điển.
 • Kiểm soát điều kiện môi trường thử nghiệm, hủy mẫu theo đúng quy định.
 • Bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ thiết bị; Giám sát quá trình sản xuất.
 • Chẩn đoán một số bệnh thông thường; Xác định tình hình từng trường hợp; Tư vấn và hướng dẫn sử dụng các thuốc cơ bản cho người bệnh.
 • Sắp xếp, trưng bày, bảo quản thuốc, hóa chất, dược liệu, vật tư y tế,… Mua, nhập và kiểm soát chất lượng thuốc, hóa chất, vật tư y tế,… theo đúng quy trình.
 • Lập được chiến lược kinh doanh cho quầy thuốc.
 • Giao, gửi thuốc và nguyên liệu làm thuốc; Xử lý dược phẩm bị trả về hoặc thu hồi; Kiểm tra, kiểm soát số lượng, chất lượng và hạn sử dụng thành phẩm dược.
 • Lập được kế hoạch cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng dược phẩm; Tổng hợp, báo cáo các phản ứng có hại của thuốc (ADR).
 • Sử dụng công nghệ thông tin cơ bản trong công việc chuyên môn ngành nghề.
 • Sử dụng ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

Vì là ngành sức khỏe nên sau khi tốt nghiệp người học cần có nền tảng chuyên môn vững chắc và đầy đủ kỹ năng theo quy định trên. Việc chọn trường học được coi là bước đi đầu tiên để sinh viên sở hữu được các kỹ năng hành nghề như vậy.

Chọn trường học Cao đẳng Dược tốt để đảm bảo kiến thức khi ra trường

Một trường học tốt không chỉ đảm bảo đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn là môi trường lý tưởng để sinh viên tận dụng thế mạnh, phát huy năng lực. Vì vậy, nếu bạn còn phân vân chưa chọn được đơn vị đào tạo nào có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Tổng hợp các trường Cao đẳng Dược trong khu vực muốn theo học, sàng lọc và sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên điểm chuẩn, chi phí học tập,…
 • Đánh giá chất lượng đào tạo, chất lượng các chương trình liên kết việc làm – thực tập của trường thông qua nguồn thông tin uy tín như: hội nhóm cộng đồng sinh viên, blogger, chia sẻ từ người đã và đang học tại trường, báo đài,…
 • Tìm hiểu độ phù hợp của chương trình học với nhu cầu nhân lực hiện nay thông qua các báo cáo, số liệu nghiên cứu từ Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Bộ Giáo dục & Đào tạo,… về triển vọng ngành, xu hướng phát triển, chủ trương sắp tới,…
 • Truy cập trang web, fanpage chính chủ của các trường dự tuyển tìm hiểu thông tin học phí Cao đẳng Dược, các chính sách miễn giảm học phí, học bổng,…
Trường học tốt đảm bảo kiến thức chuyên môn và là môi trường lý tưởng để sinh viên tận dụng thế mạnh, phát huy năng lực

Trường học tốt đảm bảo kiến thức chuyên môn và là môi trường lý tưởng để sinh viên tận dụng thế mạnh, phát huy năng lực

Hoàn tất các công đoạn trên sẽ giúp thí sinh lọc ra được một số trường phù hợp. Sau đó bạn có thể dựa vào học lực, điều kiện tài chính, mục tiêu nghề nghiệp,… để đưa ra quyết định tối ưu nhất. 

Là trường “top đầu” về đào tạo Y Dược, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược lý tưởng cho bạn tham khảo. Trường thành lập từ năm 2006 theo Quyết định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Hơn 18 năm phát triển, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những đơn vị đi đầu về chất lượng đầu ra, đóng góp tích cực cho hệ thống nhân lực Y tế đất nước. 

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, thầy và trò trường đã kiến tạo nên nhiều thế mạnh như:

 • Chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng đầu ra, 100% sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện hành nghề.
 • Đội ngũ giảng viên tâm huyết, nhiều kinh nghiệm, nhiều người là Bác sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ,… 
 • Hệ thống phòng học khang trang, máy móc thiết bị tiện nghi ứng dụng công nghệ mới về Y học.
 • Liên kết học tập, nghiên cứu nhiều bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, công ty Dược uy tín.
 • Chi phí học tập thấp với chính sách miễn giảm học phí tân sinh viên lên tới 100%.

Với các lợi thế trên, Cao đẳng Y Phạm Ngọc Thạch thu hút hàng nghìn sinh viên nhập học hàng năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung nhân lực ngành trong giai đoạn sắp tới, năm 2024 trường mở rộng quy mô tuyển sinh. Học sinh đam mê Dược đăng ký học tại trường thuận tiện hơn nhờ hình thức xét học bạ hoặc dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Bạn chỉ cần đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc gửi hồ sơ về địa chỉ trường tại: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì không còn là vấn đề khó với bạn đọc. Qua bài viết có thể thấy học Dược làm được nhiều công việc với vị trí và đơn vị công tác khác nhau. Và để tăng cơ hội việc làm, bạn cũng nên cập nhật xu thế lao động ngành hiện nay cùng chọn trường đào tạo chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này