Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp

Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp

05/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Thi tốt nghiệp cần bao nhiêu điểm? Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như thế nào? là những thông tin quan trọng các sĩ tử và phụ huynh cần nắm rõ. Điều này giúp thí sinh biết mình có đỗ tốt nghiệp hay không và có phương án định hướng nghề nghiệp phù hợp cho hành trình tương lai sắp tới.

Điểm xét tốt nghiệp là gì?

Theo điểm a, khoản 3 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định công nhận tốt nghiệp THPT có nêu rõ:

Điểm xét tốt nghiệp THPT (điểm xét tốt nghiệp) bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. 

Quy chế cũng nêu rõ điểm xét tốt nghiệp gồm 70% là kết quả thi tốt nghiệp THPT và 30% là điểm trung bình lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi dự thi, điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm trung bình lớp 12

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi dự thi, điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm trung bình lớp 12

Hiện nay, nhiều trường Cao đẳng, Đại học thực hiện phương án tuyển sinh là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong đó bao gồm cả các trường có ngành “hot” như trường Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Công nghệ thông tin,… Vì vậy, điểm các bài thi tốt nghiệp càng trở nên quan trọng cho định hướng nghề nghiệp của các em, và thí sinh cần hiểu rõ vai trò của kỳ thi cũng như cách tính điểm để xét tốt nghiệp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp THPT được tính gồm 4 bài thi để xét công nhận tốt nghiệp sau:

 • 3 bài thi độc lập là Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ.
 • 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).
 • Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập là Toán – Ngữ Văn, 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Ngoài ra bạn có thể đăng ký dự thi thêm môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh Cao đẳng, Đại học.

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2024 được tính dựa theo công thức sau:

Điểm xét tốt nghiệp với học sinh giáo dục THPT:

Điểm xét tốt nghiệp với học viên giáo dục thường xuyên:

Lưu ý: ĐXTN được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. Điểm liệt là từ 1 điểm trở xuống.

Thí sinh được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong trường hợp người học tham gia các cuộc thi, các hoạt động theo quy định sau:

 • Đạt giải cá nhân Nhất, Nhì, Ba kỳ thi Quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 được cộng 2.0 điểm; giải Khuyến khích trong kỳ thi Quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh được cộng 1.5 điểm; giải Ba cấp tỉnh được cộng 1.0 điểm.
 • Đạt giải cá nhân và đồng đội trong kỳ thi thí nghiệm – thực hành môn, Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học; thi văn nghệ; hội thao giáo dục quốc phòng; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục cùng các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT, cụ thể: 
 • Với giải cá nhân: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba Quốc gia, giải Nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2.0 điểm; giải Khuyến khích Quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1.5 điểm; Huy chương Đồng được cộng 1.0 điểm. 
 • Với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm với giải Quốc gia; số lượng vận động viên, cầu thủ, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.
 • Những thí sinh đạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của giải cao nhất.

Nhìn chung cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 không có gì thay đổi so với năm trước. Tuy nhiên, năm nay thí sinh phải đạt bao nhiêu điểm để đỗ tốt nghiệp?

Thi bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT 2024?

Tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có quy định giải đáp về thắc mắc thi bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT? Cụ thể trong Điều 42 của Quy chế, thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi đạt các điều kiện sau:

 • Đủ điều kiện tham gia kỳ thi và không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi.
 • Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 1.0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10.
 • Có điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, học sinh muốn đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024 cần phải đạt được các điều kiện dự thi cũng như điểm xét từ 5.0 trở lên. Với điểm dạng số thập phân sẽ có quy tắc làm tròn theo quy định.

Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT

Làm tròn điểm đã được nêu rõ trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT theo từng hình thức thi riêng biệt.

Quy tắc làm tròn điểm có quy định rõ trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Quy tắc làm tròn điểm có quy định rõ trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Làm tròn bài thi tự luận

Theo Điều 27 Quy chế thi kèm Thông tư 15/2020, sửa đổi bởi khoản 12 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, điểm bài thi tự luận được làm tròn như sau:

 • Bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10 (mười); điểm lẻ của tổng điểm bài thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân; mỗi bài chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai Tổ Chấm thi khác nhau.
 • Cán bộ chấm thi thực hiện theo hướng dẫn chấm thi, đáp án và thang điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Làm tròn bài thi trắc nghiệm

Điều 29 Quy chế thi quy định tổ chấm trắc nghiệm làm tròn điểm từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đến 02 chữ số thập phân; thống nhất mã bài thi, môn thi trong tệp dữ liệu theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Làm tròn kết quả phúc khảo

Điểm c khoản 4 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định quy tắc làm tròn kết quả phúc khảo gồm:

 • Nếu kết quả điểm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.
 • Nếu kết quả chấm của ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo tự luận lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến 02 chữ số thập phân làm điểm phúc khảo, sau đó ký tên xác nhận.

Trên đây là các thông tin Trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch giải đáp câu hỏi thi tốt nghiệp cần bao nhiêu điểm. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích giúp bạn hiểu hơn về quy chế thi năm nay, những điều kiện cần đạt để đỗ tốt nghiệp THPT 2024 khi mùa tuyển sinh đang đến rất gần.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 là vấn đề quan trọng giúp các em biết được năng lực bản thân. Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn nào, ngành nào? Khối A00 học trường nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé. Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 học được ngành học nào và những trường tuyển sinh khối này đang là thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12 Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào, hình thức thi là gì? Bài viết sau sẽ thông tin cụ thể đến bạn chi tiết Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 như thế nào và có gì khác biệt so với năm trước? Cần lưu ý gì khi thí sinh vào phòng thi? Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo mới công bố, thí sinh thuộc một trong các trường hợp trong danh mục quy định sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ hoặc toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Thí sinh chỉ được sử dụng một loại căn cước công dân (hoặc chỉ dùng chứng minh nhân dân, hoặc mã định danh cá nhân hoặc hộ chiếu) thống nhất trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Do nhiều trường Cao đẳng, Đại học triển khai xét tuyển sớm bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế, điểm thi năng lực nên nhiều thí sinh đã chắc suất nhập học với tâm thế thoải mái, an tâm dù chưa thi tốt nghiệp THPT.