Giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược mới 2024

Giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược mới nhất 2024

09/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Giấy khám sức khỏe không chỉ thể hiện tình trạng sức khỏe mà còn là loại giấy tờ có trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Tuy nhiên hiện nay, việc một số văn bản quy phạm pháp luật không yêu cầu giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược gây tâm lý hoang mang với nhiều người. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết như thế nào, tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Giấy khám sức khoẻ làm chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Giấy khám sức khỏe là loại chứng nhận của cơ sở y tế phản ánh điều kiện, tình trạng sức khỏe hiện tại của người đăng ký khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe là giấy tờ quan trọng trong các bộ hồ sơ xin việc và là cơ sở để các cơ quan thẩm quyền bước đầu đánh giá năng lực thể chất của người lao động, từ đó quyết định có cấp chứng chỉ hành nghề hay không.

Giấy khám sức khỏe phản ánh điều kiện, tình trạng sức khỏe hiện tại của người đăng ký khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe phản ánh điều kiện, tình trạng sức khỏe hiện tại của người đăng ký khám sức khỏe

Với những người xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược, việc có cần giấy khám sức khỏe hay không là thắc mắc chung của nhiều người khi các văn bản pháp luật đưa ra yêu cầu khác nhau.

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược có cần giấy khám sức khỏe không?

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược được quy định trong một số văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể:

Tại khoản 3 Điều 24 của Luật Dược 105/2026/QH13 (ngày 6/4/2016) quy định hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe hành nghề Dược do cơ sở y tế thẩm quyền cấp. 

Điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định 54/2017/NĐ-CP (ngày 8/5/2017) của Chính phủ nêu rõ một bộ hồ sơ xin cấp loại chứng chỉ này cần có bản chính hoặc bản sao (có chứng thực) giấy xác nhận sức khỏe do các cơ sở khám – chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật Khám chữa bệnh. 

Trong khi đó, khoản 1 Điều 4 của Nghị định 155/2018/NĐ-CP (ngày 12/11/2018) của Chính phủ đã bãi bỏ các quy định tại điểm c, g khoản 1 Điều 3 của Nghị định 54/2017/NĐ-CP ở trên. Điều này gây hoang mang với nhiều cá nhân khi không biết trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược có cần giấy khám sức khỏe hay không? 

Thực chất, khoản 2 Điều 156 tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH14 có quy định “trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật quy định khác nhau cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản hiệu lực pháp lý cao hơn”. Cùng với Quyết định số 7867/QĐ-BYT (ngày 28/12/2018) của Bộ Y tế về thủ tục hành chính mới ban hành sửa đổi, thay thế, bổ sung, bị bãi bỏ trong lĩnh vực Dược phẩm, trong thành phần giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp duyệt. 

Như vậy, để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược ngoài có bằng cấp tại các trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh hay các trường Cao đẳng, Trung cấp, Đại học khác, bạn cần đi khám và lấy giấy chứng nhận sức khỏe bổ sung vào hồ sơ đăng ký của mình. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe tuân thủ đúng mẫu của Bộ Y tế ban hành mới được coi là hợp lệ.

Mẫu giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược 

Giấy khám sức khỏe đúng chuẩn trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược có mẫu như các ảnh dưới đây.

Mẫu giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược

Mẫu giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược

Trên đây là toàn bộ mẫu giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược hiện nay mà bạn nên cập nhật và áp dụng. Cùng với đó, trong quá trình làm loại giấy tờ này sẽ có một số lưu ý nhỏ bạn không nên bỏ qua.

Lưu ý khi làm giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược

Có một số yêu cầu nhỏ về thủ tục cũng như thời hạn của giấy khám sức khỏe mà người thực hiện cần nắm rõ, cụ thể như sau:

Giấy tờ cần mang theo

  • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ bảo hiểm nhân thọ hoặc thẻ bảo hiểm y tế. 
  • Mang theo kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ (nếu có).
  • Trước khi đi khám, trường hợp đang điều trị bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch có thể sử dụng thuốc kê toa như bình thường. Với người đang điều trị bệnh đái tháo đường nên ngừng thuốc uống, thuốc tiêm insulin vào buổi sáng trước khi đến.
  • Trường hợp gặp vấn đề về mắt nên đeo kính kiểm tra thị lực, không được mang kính áp tròng.

Thời hạn giấy khám sức khỏe

Với những người đã có giấy khám sức khỏe có thể xem xét giấy còn thời hạn sử dụng hay không. Tại khoản 4 Điều 38 Thông tư 32/2023/TT-BYT ban hành quy định chi tiết một số điều trong Luật Khám bệnh chữa bệnh 2023 nêu rõ giấy khám sức khỏe hay kết quả khám sức khỏe định kỳ có giá trị sử dụng trong vòng mười hai (12) tháng kể từ ngày ký kết luật sức khỏe. 

Như vậy, giấy khám sức khỏe làm chứng chỉ hành nghề Dược là điều kiện bắt buộc phải có. Điều này đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật và ai cũng phải tuân theo. Những chia sẻ trên của Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là thông tin hữu ích để bạn hiểu hơn về thủ tục làm giấy khám sức khỏe cũng như quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược hiện nay. 

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất