Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng tương lai hơn?

Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng tương lai hơn?

21/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng phụ thuộc vào mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của thí sinh. Bởi hai hệ đào tạo này có thời gian – chương trình đào tạo, chi phí học tập và cơ hội nghề nghiệp khác nhau phù hợp với từng nhóm đối tượng tuyển sinh.

Sức ảnh hưởng ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện nay

Nhắc đến tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng, TS.Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam nhận định: “Điều dưỡng có vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Họ là người đầu tiên tiếp cận người bệnh khi đến bệnh viện, có vai trò và trách nhiệm theo dõi, phối hợp với cán bộ y tế khác để can thiệp điều trị và chăm sóc người bệnh với chất lượng tốt nhất. 

Điều dưỡng cũng là người tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân khi xuất viện, đồng thời hướng dẫn, tư vấn và làm các thủ tục hành chính cần thiết.” Ngoài ra, Điều dưỡng cũng là lực lượng thiết yếu cho sự nghiệp nghiên cứu và phát triển y tế thông qua đề xuất, áp dụng các công nghệ – phương pháp chăm sóc điều trị mới giúp cải tiến quy trình và nâng cao hiệu quả công việc. 

Điều dưỡng có vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Điều dưỡng có vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Như vậy có thể khẳng định, Điều dưỡng có sức ảnh hưởng lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe. Nhấn mạnh vai trò của ngành, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định: “Dịch vụ ngành Điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.” Đồng thời, để tôn vinh những giá trị và đóng góp quan trọng của Điều dưỡng với xã hội, từ năm 1965 Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã chọn ngày 12/5 hàng năm là ngày Quốc tế Điều dưỡng.

Tại Việt Nam, công tác bồi dưỡng nhân sự cũng đang được đẩy mạnh nhằm bắt kịp những thay đổi mới của ngành. Các trường mở rộng hoạt động tuyển sinh, phổ biến chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng và Đại học, từ đó giúp học sinh – sinh viên hiểu rõ về ngành nghề cũng như có định hướng đúng đắn trong tương lai. 

Hiện ngành Điều dưỡng tại nước ta đào tạo ở cả 3 hệ là Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, trong đó Cao đẳng và Đại học thu hút lượng lớn sĩ tử đăng ký hàng năm. Song, do mang những đặc điểm riêng biệt nên từng hệ sẽ phù hợp với các đối tượng tuyển sinh khác nhau.

>> Xem thêm: Chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng sau khi ra trường

Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng?

Học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học là bước đệm đầu tiên để sinh viên trở thành một Điều dưỡng giỏi, gắn bó lâu dài và thành công trong công việc. Tuy nhiên, giữa hai hình thức đào tạo này có những điểm khác biệt, cụ thể:

Đặc điểm

Hệ đào tạo

Đại học

Cao đẳng

Thời gian đào tạo

04 năm

03 năm

Bằng cấp sau tốt nghiệp

Cử nhân Đại học Điều dưỡng

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng

Chương trình đào tạo

 • Chú trọng lý thuyết chuyên sâu mang giá trị lâm sàng.
 • Chú trọng thực hành, thực tập nhằm nâng cao tay nghề.
 • Đào tạo lý thuyết cơ bản và chuyên sâu.
 • Chú trọng kỹ năng, trình độ vận dụng vào thực tiễn.

Cơ hội nghề nghiệp

 • Điều dưỡng viên khoa/phòng trong bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân và công lập.
 • Điều dưỡng trưởng khoa/phòng, bệnh viện.
 • Kỹ thuật viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo.
 • Điều dưỡng viên khoa/phòng trong bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân và công lập.

Cơ hội nâng cao trình độ

Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu chuyên sâu.

 • Học liên thông Đại học khi tốt nghiệp xếp loại Khá trở lên.
 • Đồng thời cần tham gia kỳ thi tuyển đầu vào và học thêm 2 năm để hoàn thành khóa học liên thông.

Học phí

Khoảng 20 – 40 triệu VNĐ/năm.

Khoảng 12 – 18 triệu VNĐ/năm.

Mức lương

Khoảng 10 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Khoảng 6 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Cử nhân Điều dưỡng được phân thành 5 vai trò ứng với các sao như sau:

 • Sao thứ nhất: Năng lực chuyên môn – kỹ thuật điều dưỡng.
 • Sao thứ hai: Năng lực giao tiếp.
 • Sao thứ ba: Năng lực dạy bồi dưỡng, dạy Điều dưỡng Trung cấp – Cao đẳng.
 • Sao thứ tư: Năng lực quản lý – điều hành khoa/phòng/đơn vị.
 • Sao thứ năm: Năng lực nghiên cứu khoa học.

Qua bảng so sánh trên có thể thấy, Cao đẳng Điều dưỡng chủ yếu đào tạo về sao thứ nhất và sao thứ hai, tức là thời gian học sẽ tập trung vào chuyên môn và các kỹ năng mềm. Trong khi đó Đại học không chỉ đào tạo chuyên môn, giao tiếp mà còn đáp ứng sao thứ ba về đào tạo, sao thứ tư về quản lý và sao thứ 5 trong nghiên cứu khoa học. Đó là lý do học Đại học có thời gian lâu, chi phí và tỷ lệ cạnh tranh cao hơn rất nhiều so với Cao đẳng. Đây là thách thức lớn với nhiều thí sinh có nguyện vọng theo ngành Điều dưỡng hệ Đại học nhưng học lực bị hạn chế. Vì vậy, Học Cao đẳng Điều dưỡng vẫn là lựa chọn tối ưu khi sở hữu nhiều thế mạnh, cụ thể:

 • Tỷ lệ chọi thấp, là hướng đi thông minh cho những sĩ tử học lực trung bình và khá.
 • Kiến thức, kỹ năng chuyên môn chất lượng và đủ điều kiện hành nghề theo quy định.
 • Thời gian học ngắn giúp sinh viên nhanh chóng ra trường làm việc.
 • Chi phí học tập thấp với nhiều chính sách ưu đãi từ nhà trường và chính phủ.
 • Có cơ hội học liên thông lên Đại học nâng cấp trình độ và tăng cơ hội việc làm mà không tốn nhiều chi phí như Đại học chính quy.

Với các lý do trên, Điều dưỡng học Đại học hay Cao đẳng phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của thí sinh. Nếu bạn tự tin vào lực học và điều kiện tài chính của mình có thể cân nhắc hệ Đại học. Ngược lại, Cao đẳng thích hợp với những ai học lực trung bình và khá trở lên với mong muốn học nhanh, chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo điều kiện hành nghề trong tương lai. 

Tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn thắc mắc không biết có nên học Điều dưỡng Cao đẳng không? Nhất là khi thực trạng sinh viên ra trường không làm việc đúng chuyên ngành vẫn còn khá phổ biến.

Có nên học Điều dưỡng Cao đẳng không?

Có nên học Điều dưỡng Cao đẳng không là băn khoăn phổ biến khi các thí sinh lo ngại ra trường không có việc làm. Nhưng thực tế đã chỉ ra, học Cao đẳng ngành này đang là hướng đi thông minh để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp. Theo nhận định của WHO, lực lượng Điều dưỡng chiếm tới 70% đội ngũ trong lực lượng nhân sự khám chữa bệnh, nhưng tỷ lệ người làm trong ngành vẫn còn thiếu. Với Điều dưỡng Việt Nam, WHO cảnh báo nếu không tăng cường đào tạo Điều dưỡng trong tương lai nước ta sẽ phải đối mặt với khả năng thiếu 40.000 – 50.000 nhân lực vào năm 2030. Đó là lý do trong thời gian gần đây nhiều chương trình thúc đẩy đào tạo nhân lực, phủ kín lao động ngành đã diễn ra mạnh mẽ. “Cần nâng cao chất lượng nhân sự, trong đó đạt 50 – 70% là Điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học” – đó là khẳng định của PGS.Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế. 

Học Cao đẳng Điều dưỡng là hướng đi thông minh để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Học Cao đẳng Điều dưỡng là hướng đi thông minh để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Bàn về triển vọng nghề nghiệp, TS.Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam nhận định nước ta đang đương đầu với tỷ lệ giá hòa dân số nhanh khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nhu cầu lực lượng Điều dưỡng tăng mạnh. Biến đổi này mở ra nhiều chuyên ngành mới và là cơ hội để người học Điều dưỡng phát triển sự nghiệp. Đặc biệt đến năm 2028, cử nhân Điều dưỡng sẽ được thi qua Hội đồng Y khoa Quốc gia để nâng cao trình độ. Qua đó sinh viên có cơ hội chăm sóc, điều trị, thực hành tại các bệnh viện/tổ chức y tế uy tín ở nước ngoài, từ đó nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc.

Cùng với xu hướng phát triển của y tế tư nhân như hiện nay cũng kéo theo mức lương cơ bản của ngành Điều dưỡng chuyển dịch theo hướng tích cực. Do đó, học Cao đẳng Điều dưỡng là cách tối ưu giúp sinh viên có thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết về kiến thức, kỹ năng và tự tin hội nhập quốc tế. Đặc biệt, hình thức học này cũng không mất nhiều thời gian, chi phí như Đại học nên rất đáng để bạn đầu tư.

Hiện nay các nước đang phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức đang khan hiếm Điều dưỡng viên trầm trọng do tỉ lệ già hóa dân số tăng cao. Ở Việt Nam, Cục lao động ngoài nước cũng tuyển điều dưỡng viên chỉ cần có bằng từ Cao đẳng Điều dưỡng đã có thể đăng ký tham dự ứng tuyển đi xuất khẩu lao động tại các thị trường này với mức lương hấp dẫn. Đáp ứng nhu cầu đó, trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã liên kết chương trình học tập, thực tập và làm việc với những nước này. Thông qua đó sinh viên có cơ hội trao đổi và tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu từ nền Y khoa tiên tiến và đạt các điều kiện khắt khe trở thành Điều dưỡng viên giỏi. Đây là cơ hội mà nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã và đang phát huy tối đa.

Như vậy, để biết Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng thí sinh cần xác định mục tiêu và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Tiếp theo sẽ căn cứ vào đặc điểm của từng hệ đào tạo để chọn ra cho mình hướng đi đúng đắn nhất. Song song với đó, bạn cũng cần đầu tư thời gian nghiên cứu trường học uy tín, phù hợp với năng lực để phát huy tối đa thế mạnh bản thân, tránh tình trạng chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.