Chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng quan trọng

Chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng quan trọng

16/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Tại Việt Nam, Điều dưỡng chiếm tới 50% nguồn lực hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều này là minh chứng cho chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng là không hề nhỏ, nhất là trong bối cảnh nước ta đang thiếu tới 340.000 nhân lực ngành.

Tìm hiểu chung về nghề Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là một nghề nằm trong hệ thống y tế được tuyển sinh, đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Điều dưỡng viên phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng người bệnh và các công việc khác nhằm phục vụ quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe tối ưu.

Điều dưỡng viên là một nghề nằm trong hệ thống y tế chăm sóc được tuyển sinh và đào tạo bài bản

Điều dưỡng viên là một nghề nằm trong hệ thống y tế chăm sóc được tuyển sinh và đào tạo bài bản

Điều dưỡng viên có vai trò lớn trong nâng cao chất lượng bệnh viện nói chung và điều trị bệnh lý cho người bệnh nói riêng, cụ thể:

 • Trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, chủ động lập và triển khai kế hoạch chăm sóc đáp ứng nhu cầu của người bệnh và các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ, hiệu quả các dịch vụ thăm khám để họ yên tâm điều trị.
 • Ứng dụng kỹ năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn trong quản lý các bệnh nhân mạn tính, bệnh nhân cấp cứu và trong cộng đồng.
 • Ứng dụng kiến thức hữu ích, có sự kế thừa bồi dưỡng lớp Điều dưỡng viên tương lai chuyên nghiệp và có đạo đức.
 • Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người dân, phục vụ tối đa công tác tăng cường sức khỏe cộng đồng.
 • Tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, đề ra các sáng kiến hữu ích nâng cao kiến thức ngành và hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng viên là “mắt xích” quan trọng trong bộ máy vận hành chăm sóc sức khỏe. Với Điều dưỡng viên tương lai, bên cạnh vai trò thì chức năng nhiệm vụ ngành cũng là một trong những điều bạn cần hiểu rõ trước khi đạt đến nghiệp vụ chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: Học Cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không? Ra làm gì?

Chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng

Điều dưỡng hiện đào tạo cả 3 hệ là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Trong đó Cao đẳng và Đại học được đông đảo thí sinh ưu tiên lựa chọn với những đặc điểm như sau.

Cao đẳng

Đại học

Thời gian đào tạo

03 năm

04 năm

Bằng cấp sau tốt nghiệp

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng.

Cử nhân Đại học Điều dưỡng.

Chương trình đào tạo

– Chú trọng đào tạo lý thuyết gồm cơ bản và chuyên sâu.

– Tập trung đào tạo kỹ năng tay nghề.

– Chú trọng đào tạo chuyên sâu về lý thuyết mang tính lâm sàng.

– Tập trung thực hành, thực tập nâng cao tay nghề.

Cơ hội nghề nghiệp

Điều dưỡng viên Khoa/Phòng trong cơ sở y tế, phòng khám công lập và tư nhân.

– Điều dưỡng viên khoa/phòng tại bệnh viện, cơ sở ý tế công hoặc tư nhân.

– Điều dưỡng viên trưởng khoa/phòng, bệnh viện.

– Kỹ thuật viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng.

Cơ hội học cao lên trình độ

Học liên thông lên Đại học (học lực Khá trở lên), đồng thời tham gia kỳ thi tuyển đầu vào, thời gian khóa học liên thông là 2 năm.

Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ Điều dưỡng.

Cao đẳng và Đại học có những điểm khác biệt đáp ứng nhu cầu học khác nhau của nhiều thí sinh. Nếu bạn muốn làm Điều dưỡng viên nhanh chóng, chuyên môn tốt có thể chọn Cao đẳng trong khi Đại học sẽ mất nhiều thời gian đào tạo hơn. 

Học Điều dưỡng Cao đẳng có thời gian học ngắn nhưng vẫn đáp ứng các chuyên môn cần thiết cho công việc cũng như yêu cầu của xã hội. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường làm Điều dưỡng viên đạt 100% điều kiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chức năng sau:

Nhiệm vụ Điều dưỡng viên

 • Điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe. Điều dưỡng viên sẽ ứng dụng các kiến thức và kỹ năng giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, phòng bệnh tật, giảm đau, cải thiện tốt tinh thần và biết cách tự làm các nhu cầu cơ bản.
 • Chăm sóc bệnh nhân 24/24 giờ, hỗ trợ người bệnh ăn uống, vệ sinh và các hoạt động hàng ngày. Theo dõi diễn biến tình trạng bệnh từ đó có kế hoạch phù hợp.
 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc và y lệnh bác sĩ đảm bảo hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục sức khỏe.
 • Tư vấn, chia sẻ và ổn định tâm lý, tình cảm và văn hóa cho người bệnh. Lắng nghe, tiếp cận và đánh giá tình trạng bệnh từ đó hiểu nhu cầu của họ.
 • Truyền đạt thông tin, giải đáp đơn giản và dễ hiểu các biện pháp chăm sóc – điều trị và diễn biến sức khỏe cho người bệnh.
 • Vận động người điều trị và gia đình thực hiện kế hoạch chăm sóc và tuân thủ các nội quy bệnh viện.
 • Là người đại diện, biện hộ và bảo vệ quyền lợi người bệnh.
 • Hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính cần thiết. Thăm bệnh, nhận y lệnh bác sĩ hoặc kế hoạch từ phía Điều dưỡng trưởng khoa.

Chức năng Điều dưỡng viên

 • Chức năng độc lập: Tiếp đón bệnh nhân, hướng dẫn thực hiện thủ tục, nội quy và các thiết bị cần thiết; Nhận định tình trạng bệnh nhân, theo dõi và đánh giá từ đó lên kế hoạch chăm sóc; Sơ – cấp cứu khi chưa có bác sĩ, giúp bệnh nhân làm vệ sinh thân thể; Hỗ trợ người bệnh ăn uống, vận động, luyện tập hồi phục chức năng; Thực hiện các kỹ năng vô khuẩn và chăm sóc bệnh nhân hấp hối hoặc tử vong.
 • Chức năng phối hợp: Cùng Kỹ thuật viên tiến hành một số kỹ thuật chẩn đoán, điều trị như xét nghiệm, ECG, X-quang,…; Phản ánh diễn biến bệnh, phối hợp xử lý kịp thời khi chuyển nặng.
 • Chức năng phụ thuộc: Cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm, thụt tháo,… theo y lệnh bác sĩ; Thực hiện một số thủ thuật điều trị, hỗ trợ bác sĩ một số kỹ thuật; Lấy mẫu phẩm đi xét nghiệm. 

Qua đó có thể dễ dàng nhận thấy chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng là vô cùng lớn. Họ có mặt ở khắp các công đoạn, đảm bảo toàn thể bộ máy chăm sóc sức khỏe diễn ra trơn tru và hiệu quả. Để làm được điều đó, Điều dưỡng viên cần trang bị các kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng cần có để thực hiện tốt nhiệm vụ người Điều dưỡng Cao đẳng

Các kỹ năng cần thiết phải có để thực hiện tốt công việc Điều dưỡng viên gồm:

 • Hiểu biết các kiến thức cơ bản của ngành Y gồm cấu tạo, chức năng, hoạt động cơ thể người ở trạng thái bình thường và khi mắc bệnh; Nguyên tắc cơ bản khi chăm sóc điều dưỡng; Hiểu sâu các loại thuốc, đánh giá và xác định chính xác từng loại thuốc để kê đơn; Đánh giá tình trạng bệnh nhân.
 • Kiên định, bình tĩnh trong xử lý các vấn đề.
 • Cẩn trọng, tỉ mỉ và có trách nhiệm đồng thời chịu được áp lực và khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 • Kiên nhẫn, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người bệnh trong quá trình điều trị.
 • Truyền đạt mạch lạc, rõ ràng khi trình bày các vấn đề với người bệnh cũng như phía bệnh viện và bác sĩ.
 • Nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi trường hợp nhất là các tình huống khẩn cấp yêu cầu sơ – cấp cứu nhanh chóng.
 • Kỹ năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để có đánh giá khách quan, chính xác nhất.
 • Làm việc độc lập, làm việc nhóm, phối hợp nhịp nhàng với cấp trên, đồng nghiệp, bệnh nhân và các phòng ban.

Trên đây là các kỹ năng cần thiết của người Điều dưỡng Cao đẳng. Bên cạnh đó, người Điều dưỡng cũng nên thường xuyên cập nhật những thay đổi mới của ngành trên thế giới, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng,… để nâng cấp trình độ cho mình.

Điều dưỡng viên là công việc “hot” trong tương lai là điều không thể phủ nhận. Ước tính những năm tới Việt Nam cần bổ sung 304.000 Điều dưỡng mới đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân. Việc của bạn là phải nắm bắt thời cơ, trong đó lựa chọn đơn vị theo học là bước đi đầu tiên mang tính quyết định đến trình độ, khả năng phát triển bản thân và cơ hội việc làm.

Lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu tốt?

Lựa chọn trường Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu dựa vào từng vùng miền, định hướng nghề nghiệp, chi phí học tập, chất lượng dạy và học. Bởi một địa chỉ đào tạo tốt không có nghĩa là nằm trong “top đầu” mà phải phù hợp với các tiêu chí của bản thân người học. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn trường nào, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch  (CBK) với hơn 18 năm kinh nghiệm đào tạo Y khoa và Điều dưỡng sẽ là lựa chọn không tồi. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch với hơn 18 năm kinh nghiệm đào tạo Y khoa và Điều dưỡng sẽ là lựa chọn không tồi để theo học

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch với hơn 18 năm kinh nghiệm đào tạo Y khoa và Điều dưỡng sẽ là lựa chọn không tồi để theo học

Các thế mạnh làm nên giá trị của Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch (CBK) có thể kể đến như:

 • Chương trình đào tạo đạt chuẩn theo quy định hiện hành, chú trọng thực hành và thực tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế cho sinh viên.
 • 100% giảng viên là những chuyên gia hàng đầu về Điều dưỡng, đồng thời trường triển khai nhiều chương trình bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ giảng viên.
 • Phòng học rộng rãi, đa dạng phòng thí nghiệm với thiết bị máy móc hiện đại công nghệ mới.
 • Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm cao (trên 95%).
 • Đẩy mạnh các chương trình giới thiệu việc làm, phối hợp cùng nhiều trung tâm – cơ sở – bệnh viện uy tín trong khu vực TP.HCM trong nghiên cứu, học và thực tập cho sinh viên. 
 • Chính sách du học hấp dẫn tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,….
 • Áp dụng mức học phí theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, thực hiện cân đối và giữ mức học phí phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt, tân sinh viên sẽ được miễn giảm học phí lên tới 100%.

Cùng với các thế mạnh của mình, hàng năm Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp nhận hàng nghìn sinh viên nhập học ngành Điều dưỡng. Hiện trường đang thực hiện xét tuyển học bạ THPT hoặc lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia làm căn cứ xét tuyển. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin về chức năng nhiệm vụ của người Điều dưỡng Cao đẳng. Mong rằng đây sẽ những kiến thức hữu ích cho bạn trong hiểu về ngành và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chúc bạn tìm được trường ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.