Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm hiện nay cả nước?

Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm hiện nay cả nước?

15/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm sẽ dựa vào từng năm học, chính sách chỉ tiêu tuyển sinh từng trường và chất lượng thí sinh ứng tuyển. Song, trong tình hình Điều dưỡng khan hiếm nhân lực như hiện nay cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức điểm chuẩn của ngành trong thời gian sắp tới.

Tóm tắt thực trạng chung ngành Điều dưỡng hiện nay

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống y tế hiện nay. “Lực lượng này chiếm khoảng 70% trong đội ngũ lực lượng làm công tác khám chữa bệnh.” Đó là nhận định của PGS.Lương Ngọc Khuê (Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế). Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang thiếu trầm trọng, thể hiện rõ nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến số lượng Điều dưỡng viên xin nghỉ tăng cao. Ước tính đến năm 2023, tỷ lệ Điều dưỡng tại Việt Nam mới ở mức 16.5/10.000 dân, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Ngoài ra, chất lượng Điều dưỡng viên tại Việt Nam cũng là điều đáng báo động. Tỷ lệ nhân lực chất lượng cao ở mức thấp, đa số các bệnh viện là Điều dưỡng Trung cấp không đạt chỉ tiêu của WHO.

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống y tế hiện nay

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống y tế hiện nay

Trước thực trạng trên, Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo nếu không tăng cường đầu tư đào tạo Điều dưỡng, đến năm 2030 Việt Nam sẽ thiếu 40.000 – 50.000 nhân lực. Yêu cầu bức thiết đặt ra là Việt Nam cần mở rộng quy mô tuyển sinh, nâng cao chất lượng giáo dục và tăng cơ hội việc làm cho thế hệ Điều dưỡng viên kế tiếp. Đồng thời tăng sức hút ngành thông qua cải thiện điều kiện làm việc, chế độ tiền lương đãi ngộ tương xứng với khối lượng và vai trò công việc. “Phải nâng lên 50 – 70% Điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học” chính là chỉ tiêu đặt ra theo chia sẻ của PGS.Lương Ngọc Khuê.

Như vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội vô cùng lớn để học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và tìm được việc làm trong tình hình hiện nay. Song, thách thức đặt ra cũng không nhỏ khi phải đáp ứng các tiêu chí về khả năng tư duy, tinh thần sáng tạo, xử lý tình huống và vận dụng kiến thức hiệu quả vào thực tiễn theo kịp xu hướng xã hội. Nhưng nhìn chung, Điều dưỡng vẫn là ngành có tiềm năng phát triển tốt để bạn theo học trong tương lai. Và Cao đẳng cũng là hệ đào tạo lý tưởng để bạn bắt đầu hiện thực hóa ước mơ Điều dưỡng của mình với mức điểm đầu vào “vừa sức”.

Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng có sự thay đổi giữa các năm và các trường. Nhìn chung, điểm sẽ dao động từ 15 – 19.5 điểm. Mức này phù hợp với các thí sinh học lực từ Trung bình đến Khá. Với những ai chưa tự tin đỗ vào các trường Đại học “top đầu” có tỷ lệ chọi cao thì việc chuyển sang học Cao đẳng là lựa chọn thông minh hơn. 

Tuy nhiên hiện nay, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ thực trạng khan hiếm nhân sự, nhiều trường đã mở rộng hình thức tuyển sinh Cao đẳng bằng xét tuyển học bạ. Nếu muốn trở thành tân sinh viên, thí sinh chỉ cần xét học bạ THPT hoặc dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Bệnh cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý thường xuyên cập nhật thông tin bởi một số trường sẽ đưa ra các điều kiện kèm theo khi xét tuyển.

Bên cạnh Cao đẳng, Đại học cũng là hệ đào tạo Điều dưỡng nhận được nhiều quan tâm từ các sĩ tử. Và điểm chuẩn trở thành mối lo của nhiều sĩ tử khi tỷ lệ cạnh tranh rất lớn so với hệ Cao đẳng.

So sánh điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học

Thực tế, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng Đại học cao hơn so với Cao đẳng Điều dưỡng. Trong năm 2022, mức điểm dao động từ 19 – 24.7 điểm tùy khu vực và trường học. Tiêu biểu như trường Đại học Y Dược TP.HCM là 20.3 điểm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ 19 – 19.5 điểm tùy phương thức xét tuyển và mã tuyển sinh.

Học Đại học có thời gian đào tạo dài, thường 4 – 7 năm để sinh viên tập trung nghiên cứu chuyên sâu lý luận và thực hành. Đồng thời, tỷ lệ cạnh tranh cao cũng là yếu tố kéo điểm chuẩn Đại học luôn cao hơn Cao đẳng. Song, học Cao đẳng lại có ưu điểm lớn về thời gian học ngắn, sinh viên nhanh ra trường kiếm việc làm; Chi phí học tập thấp; Tập trung đào tạo thực hành;… Ngày nay các nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tốt thay vì quá chú trọng bằng cấp nên Cao đẳng dần trở thành lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử.

Ngoài ra, hình thức xét tuyển đơn giản cũng là yếu tố góp phần giúp thí sinh dễ dàng tiếp cận và lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng.

Hình thức xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Với nhu cầu số lượng và chất lượng nhân lực cao, nhiều trường Cao đẳng Điều dưỡng đã đa dạng hóa hình thức tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khắp cả nước ứng tuyển. Cụ thể có 2 hình thức chính sau:

 • Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia, tuyển thẳng với thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
 • Xét kết quả học bạ lớp 12.

Hiện nhiều trường Cao đẳng đã và đang áp dụng xét tuyển trực tuyến với hầu hết các chuyên ngành trong đó có Điều dưỡng. Thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ qua cổng đăng ký trực tuyến và đợi phía nhà trường thông báo kết quả theo thời gian quy định. 

Chất lượng đầu ra Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay được chú trọng bằng việc kéo dài thời gian thực hành, đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,… Tuy nhiên, với số lượng trường đào tạo lớn như hiện nay đặt thí sinh vào bài toán làm thế nào chọn được địa chỉ học uy tín và phù hợp?

Chọn trường học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín 

Để xác định trường dự định theo học chất lượng tốt bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Chất lượng đầu ra, tỷ lệ sinh viên có việc làm luôn ở mức cao và có chiều hướng tăng lên.
 • Giảng viên là những người nhiệt huyết, có kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ dày dặn.
 • Nhiều chính sách liên kết với các bệnh viện, trung tâm uy tín để sinh viên học tập – thực tập, nghiên cứu khoa học và làm việc.
 • Chi phí học tập minh bạch, phù hợp điều kiện tài chính của gia đình.

Thí sinh cũng có thể tìm hiểu thông tin từ website chính chủ nhà trường, trao đổi với sinh viên hoặc cựu sinh viên trường dự tuyển để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất trước khi đăng ký học.

Là trường nằm trong TOP 10 trường Cao đẳng đào tạo Y khoa nói chung và Điều dưỡng hàng đầu tại TP.HCM, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao để sinh viên theo học. Trường được Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đánh giá cao về công tác đào tạo nhân lực cho nền Y tế. Các thế mạnh tại trường gồm: Cơ sở vật chất hiện đại với phòng học rộng rãi, trang bị máy chiếu, điều hòa, TV,…; Phòng thí nghiệm, thực hành lắp đặt đa dạng thiết bị và mô hình đạt chuẩn; Đội ngũ giảng viên trẻ tâm huyết, có chuyên môn cao và là các Thạc sĩ, Chuyên ngành nội – ngoại khoa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1,…; Thực tập kéo dài tại các bệnh viện lớn đã liên kết; Chi phí học tập thấp,… 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao về công tác đào tạo nhân lực cho nền Y tế

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao về công tác đào tạo nhân lực cho nền Y tế

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường tư đào tạo Y Dược đạt chuẩn Bộ Y tế, sinh viên tại trường sau khi tốt nghiệp sẽ thành thạo các kiến thức – kỹ năng chuyên môn sau:

 • Hiểu và biết vận dụng các nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân nói riêng và ngành Điều dưỡng nói chung.
 • Có kiến thức bao quát về cấu tạo, chức năng cơ thể người ở trạng thái bình thường và khi mắc các bệnh lý. Áp dụng kiến thức đã học và có hướng xử lý chính xác, kịp thời các vấn đề sức khỏe.
 • Hiểu rõ 25 chuẩn năng lực của Điều dưỡng Việt Nam, hiểu phương pháp luận nghiên cứu khoa học ngành.
 • Tuân thủ 8 tiêu chuẩn đạo đức nghề.
 • Phân tích, đánh giá và vận dụng các nguyên lý Điều dưỡng, các kỹ thuật cơ bản đến chuyên khoa vào chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
 • Trang bị các kỹ năng thực hành, làm việc theo chuẩn năng lực Điều dưỡng Việt Nam, các kỹ năng giao tiếp ứng xử, làm việc nhóm, ngoại ngữ,…

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục đẩy mạnh tuyển sinh thông qua xét tuyển học bạ THPT hoặc dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Thí sinh có dự định theo học tại trường có thể đăng ký ứng tuyển bằng hình thức xét tuyển trực tuyến.

Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm do nhiều yếu tố như chỉ tiêu trường, chất lượng thí sinh,… thậm chí là xu hướng của xã hội cũng có tác động ít nhiều. Nhưng dù thay đổi theo hướng nào thì đây vẫn là hệ đào tạo có mức điểm chuẩn phù hợp với lực học nhiều sĩ tử. Nếu bạn còn băn khoăn trong chọn trường học uy tín, đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch với nhiều thế mạnh đáng để cân nhắc. 

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.