Tương lai ngành Phục hồi chức năng thế nào ở Việt Nam?

Tương lai ngành Phục hồi chức năng như thế nào ở Việt Nam?

07/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Xã hội phát triển cùng với đó là sự tiến bộ của người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chính điều này đã giúp cho tương lai của ngành Y tế nói chung và tương lai ngành Phục hồi chức năng nói riêng cần có những bước tiến vượt trội nhất định.

Tương lai ngành Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng được đưa vào chương trình đào tạo Y khoa tại Việt Nam từ lâu. Vài năm trở lại đây, ngành được chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội hiện tại và tương lai, từ đó kéo theo các cơ hội và thách thức.

Cơ hội 

Cơ hội phát triển ngành Phục hồi chức năng là rất lớn. Điều này thể hiện qua chủ trương, chính sách của Chính phủ về đẩy mạnh công tác phục hồi chức năng từ cơ sở lên trung ương. Tiêu biểu là Nghị quyết số 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050. 

Cơ hội phát triển ngành Phục hồi chức năng rất lớn qua chủ trương của Chính phủ

Cơ hội phát triển ngành Phục hồi chức năng rất lớn qua chủ trương của Chính phủ

Theo Chương trình, ngành được chú trọng phát triển với 5 chỉ tiêu chính sau:

 • Trên 90% trẻ em từ sơ sinh đến 06 tuổi phải được sàng lọc, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời khuyết tật.
 • Trên 90% các tỉnh/thành phố triển khai mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
 • Trên 90% cơ sở phục hồi chức năng bao gồm các bệnh viện, khoa, trung tâm được củng cố, duy trì, kiện toàn và đầu tư phát triển.
 • Trên 90% bệnh viện phục hồi chức năng đạt mức chất lượng khá trở lên.
 • 100% bệnh viện, trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ thuộc Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, các bộ ngành đạt chỉ tiêu về phát triển chuyên môn kỹ thuật, dụng cụ, phục hồi chức năng theo quy hoạch và kế hoạch.
 • Đạt tối thiểu 0.5 người/10.000 dân về tỷ lệ nhân viên y tế.

Từ các chủ trương trên đã tạo cơ hội để ngành Phục hồi chức năng “vươn mình”. Đây là giai đoạn thích hợp để ngành ứng dụng các công nghệ khoa học tiên tiến mới trong điều trị bệnh, nâng cao hiệu quả phục hồi. Đồng thời, được đầu tư hơn về chất lượng đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học về chương trình học, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,… Khuyến khích các chương trình liên kết với các bệnh viện lớn, các trung tâm,… từ đó nâng cao chuyên môn và tạo cơ hội việc làm cho lực lượng nhân lực y tế tương lai. Nhu cầu lớn về nhân sự cũng là điều kiện thuận lợi để các cơ sở đào tạo mở rộng quy mô tuyển sinh.

Thách thức

Song song với cơ hội thì những thách thức cũng là vấn đề mà ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng phải đối mặt. Cụ thể:

 • Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh không thể thực hiện nhanh chóng vì cần xét đến nhiều khía cạnh như trình độ nhân sự, cơ sở vật chất,… tương ứng.
 • Đầu tư với chi phí cao, cần có sự tính toán và cân đối hợp lý đảm bảo hiệu quả thiết thực tránh lãng phí.
 • Yêu cầu có sự đồng hành và đầu tư lớn từ các tổ chức y tế, trung tâm và các bộ, ban ngành liên quan.
 • Khó khăn trong công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để toàn thể nhân dân hiểu rõ về ngành, nâng cao nhân lực theo học hoặc tỷ lệ đến khám chữa bệnh.

Dù còn tồn tại những thách thức, song ngành này trong tương lai vẫn được đánh giá có triển vọng mạnh mẽ so với các ngành khác trong lĩnh vực Y khoa. So với các ngành khác, Phục hồi chức năng là một trong 4 trụ cột của Y tế quốc gia. “Phục hồi chức năng là yếu tố không thể thiếu trong hệ thống y tế hoàn chỉnh, đóng góp rất lớn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.” Đó là nhận định của ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám – chữa bệnh Bộ Y tế khi nhắc đến tương lai của Phục hồi chức năng.

Nắm bắt các cơ hội, ngành cần có định hướng thay đổi, đáp ứng Chủ trương Chính phủ cũng như xu hướng của xã hội. Từ đó khắc phục thách thức, hướng đến phát triển công tác phục hồi chức năng nước nhà sánh với các quốc gia phát triển khác.

Nghiên cứu định hướng cho ngành Phục hồi chức năng trong tương lai 

Nắm bắt yêu cầu thời đại mới, định hướng nghiên cứu phát triển ngành Phục hồi chức năng gồm:

 • Phát triển các công nghệ mới trong điều trị bệnh nhân.
 • Hợp tác giữa các nhà khoa học và các tổ chức y tế để áp dụng các công nghệ mới vào thực tiễn.
 • Áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot trong phục hồi chức năng cho những người cần khám chữa bệnh.
 • Phát triển các thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng như các bộ đo lực và các thiết bị điện tử,…

Hiểu rõ và khai thác tối đa các điểm trên, tương lai của ngành Phục hồi chức năng đầy hứa hẹn. Kéo theo đó, công tác giáo dục và đào tạo là bước đầu cần bắt kịp xu hướng hiện nay.

Thay đổi giáo dục đào tạo theo xu hướng ngành Phục hồi chức năng

Một trong những đơn vị cần bắt kịp những thay đổi của ngành Phục hồi chức năng trong tương lai là khối giáo dục và đào tạo. Cụ thể là các trường Cao đẳng, Đại học. Trong đó cần phải đẩy mạnh mở rộng quy mô đào tạo nhân lực đáp ứng chỉ tiêu về nguồn lực y tế làm việc trong lĩnh vực Phục hồi chức năng theo Nghị quyết số 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, chương trình đào tạo cần được nâng cao và hoàn chỉnh theo các yêu cầu của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế,… Chú trọng thực hành và trải nghiệm thực tế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị – máy móc phục vụ tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu và đáp ứng yêu cầu hiện tại – tương lai. Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm cũng là nội dung mà các trường cần chú trọng để bắt kịp với những thay đổi của ngành. Từ đó tăng chất lượng đầu ra, cung cấp nhân lực chuyên môn cao và nghiệp vụ tốt.

Hiện nay, số lượng các trường đào tạo Bác sĩ chuyên khoa và Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang gia tăng. Tùy vào nhu cầu, sở thích mà thí sinh có định hướng chọn trường và hệ đào tạo phù hợp. Song, để tìm được địa chỉ uy tín không phải điều dễ dàng.

Lựa chọn trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín

Lựa chọn trường đào tạo nào uy tín luôn là vấn đề “đau đầu” của thí sinh mỗi dịp tuyển sinh. Và chọn trường uy tín trong ngành Phục hồi chức năng cũng không ngoại lệ. Bên cạnh sở hữu chương trình dạy học, nghiên cứu chất lượng, đó phải là trường nắm bắt các xu hướng và có định hướng phù hợp. 

Lựa chọn trường đào tạo nào uy tín luôn là vấn đề đau đầu mỗi dịp tuyển sinh

Lựa chọn trường đào tạo nào uy tín luôn là vấn đề đau đầu mỗi dịp tuyển sinh

Với hơn 18 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã và đang đào tạo và cung cấp nguồn lực ngành Y uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Trường phát huy tối đa các thế mạnh hiện có, đồng thời có những chính sách phát triển theo đúng định hướng trong tương lai. 

Đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại

Trường tập trung phát triển cơ sở vật chất khang trang và hiện đại. Tất cả thiết bị học tập, thực hành, thí nghiệm đạt chuẩn theo quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Hệ thống phòng thực nghiệm đầy đủ máy móc, dụng cụ, mô hình y học,… theo từng học phần khác nhau của ngành học.

Giảng viên tâm huyết, chuyên môn cao

100% đội ngũ giảng viên có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn cao trong ngành Phục hồi chức năng. Nhiều người đến từ các bệnh viện lớn tại TP. HCM như Bệnh viện 1A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Hóc Môn,… Giảng viên gồm các cấp bậc từ Bác sĩ chuyên khoa, Thạc sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,… trực tiếp giảng dạy.

Thành tích sinh viên đạt được

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đào tạo cho nền Y tế nước nhà hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp. Trong đó nhiều người giữ trọng trách quan trọng tại các bệnh viện, doanh nghiệp, trung tâm y tế,… trên khắp cả nước.

Chú trọng thực hành, trải nghiệm

Tổng thời gian thực hành chiếm tới 70% và chú trọng đào tạo sinh viên ứng dụng kiến thức vận dụng thực tế. Đồng thời, nâng cao thời gian thực tập các bệnh viện lớn.

Tạo cơ hội việc làm cho sinh viên

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên kết nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM. Theo đó, sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệm và làm việc với các bác sĩ, kỹ thuật viên có kinh nghiệm hàng đầu. Đồng thời, bạn sẽ được nâng cao chuyên môn và cơ hội việc làm. Sinh viên cũng được theo học tại các quốc gia Y học phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,…

Chính sách học phí, học bổng

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập, trường thực hiện chính sách miễn giảm học phí lên tới 100%. Sinh viên được hưởng học bổng khi có thành tích học tập xuất sắc. Với sinh viên có điều kiện khó khăn, trường cũng có chủ trương hỗ trợ tối đa.

Tương lai ngành Phục hồi chức năng phát triển mạnh mẽ. Đó là điều không thể phủ nhận. Nếu bạn có định hướng theo ngành này, đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Mọi thắc mắc cần tư vấn, giải đáp về ngành hoặc các chương trình đào tạo khác, hãy liên hệ ngay tại:

Như vậy, tương lai ngành Phục hồi chức năng có tiềm năng phát triển lớn. Hiểu những dự báo và thay đổi là cách hữu hiệu để bạn nắm bắt thời cơ, tăng cơ hội phát triển bản thân. Và chọn đơn vị đào tạo uy tín cũng là điều cần quan tâm. Đây là bước đầu để trang bị kiến thức cơ bản và nghiên cứu sâu về chuyên môn của chuyên ngành. Hy vọng bạn sẽ tìm được trường học phù hợp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe về thể chất và tinh thần. Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Có những hình thức, phương pháp Phục hồi Chức năng nào? Nội dung bài viết tổng hợp chi tiết Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông Cử nhân Phục hồi chức năng hệ Cao đẳng lên Đại học là hướng đi nhiều em lựa chọn để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm. Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ lưu ý khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp các em theo học tốt nhất Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu và địa chỉ học ở đâu chất lượng thì cùng theo dõi bài viết dưới đây. Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào, học mấy năm là câu hỏi chung nhiều thí sinh bởi điều này ảnh hưởng chất lượng đào tạo, mức học phí Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn như thế nào? Mã ngành bao nhiêu? Thi khối nào? là “cẩm nang” hữu ích để các sĩ tử chủ động ôn luyện Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giải thích chi tiết cụ thể