Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm?

Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm?

09/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Ngành Phục hồi chức năng học trường nào, học mấy năm là câu hỏi chung của nhiều thí sinh bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo, mức học phí và thời gian ra trường làm việc của sinh viên. Vậy thực chất nên học trường như thế nào phù hợp và dựa vào đâu để đánh giá độ uy tín của trường?

Ngành Phục hồi chức năng học mấy năm? Triển vọng phát triển ngành

Phục hồi chức năng hiện đang đào tạo theo cả ba chương trình là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học với thời gian học khác nhau. 

Hệ Đại học

Phục hồi chức năng là ngành thuộc lĩnh vực Y khoa nên thời gian đào tạo cho hệ Đại học chính quy khá dài. Đó là bởi khối lượng kiến thức cơ sở và chuyên ngành lớn, nhiều thời gian thực hành – thực nghiệm – thực tập nên cần thời gian đủ lâu để sinh viên có kiến thức và kinh nghiệm vững chắc. Vậy nên học Đại học ngành này sẽ dao động từ 5 – 7 năm theo chính sách từng trường.

Hệ Cao đẳng

Cao đẳng cũng là hệ đào tạo được nhiều sinh viên theo học. So với Đại học, Cao đẳng Phục hồi chức năng là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn ở mức độ thấp hơn nên có thời gian học ngắn hơn. Hệ chú trọng mạnh vào kiến thức chuyên môn và thực hành, thực tập của sinh viên trong thời gian đào tạo từ 2.5 – 3 năm. 

Cao đẳng chú trọng mạnh vào kiến thức chuyên môn và thực hành, thực tập của sinh viên

Cao đẳng chú trọng mạnh vào kiến thức chuyên môn và thực hành, thực tập của sinh viên

Hệ Trung cấp

Trung cấp ngành Phục hồi chức năng có thời gian đào tạo theo từng đối tượng khác nhau, cụ thể:

 • Đối tượng tuyển sinh học xong lớp 12 nhưng thi trượt tốt nghiệp THPT hoặc tương đương: 2 năm 3 tháng.
 • Đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương: 2 năm.
 • Đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trở lên: 12 tháng.

Cả ba hệ đào tạo trên đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định. Với hệ Đại học, sinh viên được đào tạo chuyên môn cao nhưng mất nhiều thời gian. Ngược lại, Cao đẳng và Trung cấp có ưu thế về thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng yêu cầu của ngành.

Không phủ nhận Phục hồi chức năng có nhiều triển vọng trong tương lai. Nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao, nguồn lực hạn chế đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về bổ sung nhân sự. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức khi các thí sinh định hướng nghề nghiệp. Đó là cơ hội về việc làm, về môi trường học tập chất lượng cũng như mức lương phục hồi chức năng có chiều hướng tăng cao. Song, thách thức về chọn đơn vị học uy tín và phù hợp cũng không nhỏ khi số lượng trường hiện tại rất lớn.

Các yếu tố quan trọng khi chọn trường đào tạo Phục hồi chức năng

Chọn trường đào tạo Phục hồi chức năng uy tín quyết định đến chất lượng đầu ra và cơ hội việc làm. Đó là lý do bạn cần lưu ý khi chọn đơn vị theo học. Vậy chọn trường cần dựa vào những yếu tố nào?

 • Học phí và chi phí học tập

Chi phí học tập cần phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân và gia đình, từ đó giảm áp lực trước các khoản chi lớn trong nhiều năm theo học. Bên cạnh đó, các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ vay vốn thuận lợi cũng là một trong các tiêu chí bạn cần xem xét.

 • Chất lượng dạy và học

Chất lượng thể hiện qua cơ sở vật chất khang trang, thiết bị máy móc hiện đại. Cùng với đó, chương trình học mang tính thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và các yêu cầu phát triển của xã hội, đặc biệt là phù hợp với năng lực và sở thích của thí sinh. Ngoài ra, một trường có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, nhiều công trình nghiên cứu và các chính sách đào tạo nâng cao chất lượng giảng dạy là điều bạn cũng không nên bỏ qua.

 • Công việc trong tương lai

Công việc sau khi ra trường luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu khi chọn trường học. Điều này thể hiện qua trường có liên kết với các doanh nghiệp, bệnh viện uy tín trong và ngoài nước. Song song với đó là các chính sách giới thiệu việc làm cho sinh viên, tạo điều kiện để sinh viên nâng cao tri thức và tự tin hội nhập quốc tế theo xu hướng thế giới.

 • Phù hợp với sức học

Trường học chất lượng không có nghĩa phải là “top đầu” trong ngành nên lựa chọn lý tưởng là chọn trường phù hợp theo lực học. Những thí sinh học lực giỏi có thể chọn các trường “top trên” (thường là công lập có tiếng) và học lực khá trở xuống ưu tiên trường các trường “top dưới”.

 • Sự quảng bá của trường

Sự quảng bá thể hiện qua các thông tin trường công khai minh bạch, rõ ràng và chi tiết về các nội dung ngành/nghề, số lượng sinh viên, chương trình đào tạo, chỉ tiêu, các đơn vị liên kết,… 

Căn cứ vào các yếu tố trên bạn có thể chọn cho mình trường đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng uy tín và phù hợp. Đây là tiền đề quan trọng cho hành trình học tập, trau dồi kiến thức và dễ tìm việc làm trong tương lai. 

Hiện nay, cả nước có nhiều trường đào tạo ngành này gồm cả hệ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Vậy Kỹ thuật Phục hồi chức năng nên chọn trường nào?

>> Xem thêm: Có thể bạn đọc thêm tin ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Ngành Phục hồi chức năng học trường nào?

Cao đẳng và Đại học là hai hệ đào tạo được đông đảo sĩ tử ưu tiên khi chọn trường học ngành Phục hồi chức năng. Trong đó tiêu biểu phải kể đến những cái tên sau:

Đại học Trà Vinh (DVT)

Đại học Trà Vinh đào tạo ngành Phục hồi chức năng với thế mạnh về chương trình đào tạo chuyên ngành và các kỹ năng. Trường tạo cơ hội việc làm cho sinh viên tại nhiều bệnh viện từ tuyến trung ương đến cơ sở và các trung tâm chức năng. Hiện Đại học Trà Vinh có hai tổ hợp môn xét tuyển cho ngành là A00 (Toán – Vật Lý – Hóa học) và B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).

Đại học Y Dược TP.HCM (UMP)

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM có đội ngũ giảng viên là các nhà khoa học đầu ngành, tiên phong trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Trường tập trung nâng cấp chương trình đào tạo theo hướng đạt chuẩn quốc tế và chú trọng vào thực hành – độc lập – sáng tạo. Hiện UMP đã và đang phối hợp với Liên đoàn Vật lý trị liệu thế giới các chương trình đào tạo Cử nhân quốc tế. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK)

Là TOP 10 trường Cao đẳng đào tạo Phục hồi chức năng uy tín nhất TP.HCM, CBK được đánh giá cao ở chương trình giảng dạy và thành tích sinh viên. Trường cung cấp cho lực lượng Y tế nước nhà hàng nghìn nhân sự chất lượng, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập trong thời gian dài, tăng cơ hội việc làm qua liên kết với nhiều bệnh viện uy tín và các quốc gia phát triển. Bên cạnh đó, sinh viên được miễn giảm học phí lên tới 100% cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn khi theo học tại trường.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao ở chương trình giảng dạy và thành tích sinh viên

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao ở chương trình giảng dạy và thành tích sinh viên

Nhìn chung, mỗi trường có những thế mạnh riêng theo từng hệ đào tạo. Với riêng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nếu bạn muốn trau dồi chuyên môn với chi phí phù hợp, thời gian ngắn và gia tăng cơ hội việc làm thì đây sẽ là gợi ý không tồi. Hiện trường sở hữu quy trình và hệ thống đăng ký xét tuyển bài bản nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu các thí sinh.

Hướng dẫn đăng ký, xét tuyển vào ngành Phục hồi chức năng

Thí sinh tham gia đăng ký, xét tuyển ngành Phục hồi chức năng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo các hướng dẫn cụ thể như sau:

Phương thức tuyển sinh

Có 2 phương thức chính gồm:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

 • Không xét tổ hợp môn.
 • Xét tuyển thẳng với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT).
 • Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ 2023 trở về trước có thể gửi hồ sơ từ 01/01/2024 – 01/10/2024.
 • Với thí sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm 2024 có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến và đợi kết quả từ nhà trường qua giấy báo trúng tuyển.

Xét học bạ THPT 

 • Xét kết quả học bạ lớp 12 qua hình thức xét tuyển trực tuyến.

Cách đăng ký xét tuyển

Thí sinh đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học có bằng THPT có thể đăng ký xét tuyển và xét học bạ THPT bằng hình thức trực tuyến tại đây.

Lưu ý: Đăng ký đúng số điện thoại, email đang sử dụng đảm bảo nhận kết quả nhanh chóng và đầy đủ từ trường.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì cần giải đáp về chương trình tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng, hãy liên hệ cho trường tại:

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc ngành Phục hồi chức năng học trường nào. Căn cứ vào các yếu tố chọn trường cùng gợi ý một số trường ở trên mong rằng đã giúp bạn chọn được cho mình đơn vị cũng như hệ đào tạo phù hợp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để trau dồi kiến thức và tăng cơ hội việc làm trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe về thể chất và tinh thần. Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Có những hình thức, phương pháp Phục hồi Chức năng nào? Nội dung bài viết tổng hợp chi tiết Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông Cử nhân Phục hồi chức năng hệ Cao đẳng lên Đại học là hướng đi nhiều em lựa chọn để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm. Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ lưu ý khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp các em theo học tốt nhất Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu và địa chỉ học ở đâu chất lượng thì cùng theo dõi bài viết dưới đây. Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn như thế nào? Mã ngành bao nhiêu? Thi khối nào? là “cẩm nang” hữu ích để các sĩ tử chủ động ôn luyện Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giải thích chi tiết cụ thể Tương lai ngành Phục hồi chức năng như thế nào ở Việt Nam? Tương lai ngành Phục hồi chức năng như thế nào ở Việt Nam? Tương lai ngành Phục hồi chức năng nói riêng cần có bước tiến vượt trội nhất định, nghiên cứu định hướng ngành Phục hồi chức năng tương lai