Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng lương bao nhiêu hiện nay?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng lương bao nhiêu hiện nay?

06/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng lương bao nhiêu? Thực tế, đây là ngành học có triển vọng khi được Chính phủ chú trọng đầu tư phát triển. Kéo theo đó là mức lương cũng thay đổi theo trình độ, cơ sở và khu vực làm việc.

Tầm quan trọng ngành Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng không phải ngành mới, nhưng vài năm trở lại, đây luôn là ngành nằm trong danh sách ưu tiên phát triển trong lĩnh vực Y Dược.

Hiện tại

Nhu cầu hồi phục chức năng tại Việt Nam ngày càng lớn làm nâng cao tầm quan trọng của ngành. Theo Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7% dân số từ 2 tuổi trở lên. Ngoài ra, Việt Nam đang trên đà già hóa dân số nhanh với tỷ lệ người cao tuổi cao. Công tác hồi phục sức khỏe, lấy lại chức năng hoạt động cho cơ thể bệnh nhân ngày càng được chú trọng.

Nhu cầu hồi phục chức năng tại Việt Nam ngày càng lớn làm nâng cao tầm quan trọng của ngành

Nhu cầu hồi phục chức năng tại Việt Nam ngày càng lớn làm nâng cao tầm quan trọng của ngành

Theo Bộ Y tế, cả nước đang thiếu khoảng 4.850 nhân lực có chuyên môn được đào tạo về phục hồi chức năng, nhiều gấp 2 lần so với lực lượng được cấp Chứng chỉ hành nghề hiện có. Đó là lý do Phục hồi chức năng được đẩy mạnh đào tạo tại nhiều trường. Không chỉ hiện tại, trong tương lai ngành còn sở hữu nhiều tiềm năng, từ đó nâng cao vị thế trong lĩnh vực Y Dược.

Dự báo trong tương lai

Ngành Phục hồi chức năng được đánh giá cao về triển vọng và cơ hội việc làm. Năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 569/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023 – 2030, tầm nhìn năm 2050. Theo đó, cả nước tiếp tục duy trì, kiện toàn hệ thống mạng lưới cơ sở, đảm bảo hơn 90% cơ sở được đầu tư phát triển. Đẩy mạnh nguồn nhân lực đạt tỷ lệ nhân viên y tế chuyên môn tối thiểu 0.5 người/10.000 dân. 

Để đạt được mục tiêu đề ra, Chương trình xây dựng, phát triển các mã ngành nghề đào tạo Phục hồi chức năng trên khắp cả nước; Xây dựng chức danh nghề nghiệp và vị trí làm việc. Từ đó thúc đẩy quy mô đào tạo lớn cho ngành trong tương lai. 

Không phủ nhận tiềm năng của ngành, song mức lương như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là khi cơ hội việc làm đang mở rộng.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng lương bao nhiêu?

Mức lương ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng dựa vào nhiều yếu tố và có sự thay đổi trong tương lai, cụ thể.

Lương ngành phục hồi chức năng hiện tại

Cử nhân tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng làm việc tại nhiều đơn vị khác nhau. Có thể kể đến như Khoa Đông y, Bệnh viện – Trung tâm Phục hồi chức năng, Trung tâm bảo trợ xã hội, Trung tâm dưỡng lão, Công ty cung cấp trang thiết bị y tế, Tổ chức quốc tế – phi chính phủ về người khuyết tật,…

Trong ngành cũng phân chia thành nhiều vị trí gồm:

  • Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng: Hỗ trợ người bệnh các bài tập và liệu pháp nhằm khôi phục chức năng xương, cơ, khớp,…
  • Kỹ thuật viên tư vấn Phục hồi chức năng: Lựa chọn và sử dụng các thiết bị hỗ trợ như nạm tay chân, xe lăn và phương tiện di chuyển khác.
  • Kỹ thuật viên vật lý trị liệu: Áp dụng các kỹ thuật như massage, điện, nhiệt, bài tập cơ học trong phục hồi chức năng xương, cơ, khớp và tăng cường sức khỏe.
  • Kỹ thuật viên ngôn ngữ học: Hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng giao tiếp, ngôn ngữ, điều trị rối loạn ngôn ngữ, nói, thấu hiểu ngôn ngữ.
  • Kỹ thuật viên tâm lý trị liệu: Hỗ trợ phục hồi tâm lý, tinh thần sau khi người bệnh bị chấn thương, mắc các bệnh lý,…

Mức lương ngành phục hồi chức năng phân chia theo vị trí, đơn vị làm việc, sự phát triển ngành tại địa phương,… Thu nhập trung bình dao động từ 10 – 18 triệu VNĐ/tháng. Ngoài ra, mỗi bác sĩ tay nghề cao sẽ được trả từ 200.000 – 300.000 VNĐ/bệnh nhân. 

Dự báo tương lai mức lương kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng lương sẽ không cố định. Căn cứ vào tầm quan trọng của ngành trong thời điểm hiện tại hứa hẹn thu nhập trong tương lai sẽ được nâng cao. Cùng với đó, trình độ chuyên môn phải đáp ứng yêu cầu xã hội và các chủ trương của Chính phủ theo Quyết định số 569/QĐ-TTg.

Từ các thông tin trên có thể đánh giá lương ngành Phục hồi chức năng khá cao với mặt bằng chung và có chiều hướng thay đổi tích cực trong thời gian sắp tới. Song, so với một số ngành khác trong lĩnh vực Y Dược, đây có phải con số lý tưởng?

So sánh lương ngành phục hồi chức năng và ngành khác

Trong lĩnh vực Y Dược, giữa các ngành có sự khác biệt về lương. Cụ thể:

Ngành học

Mức lương (VNĐ/tháng)

Ngành Phục hồi chức năng

10 – 18 triệu 

Ngành Răng – Hàm – Mặt

4 – 30 triệu 

Ngành Y tế công cộng

6.5 – 10 triệu 

Ngành Dinh dưỡng

7 – 17 triệu

Các mức lương trên là con số chung và có tính chất tham khảo. Tùy theo từng giai đoạn, trình độ, cơ sở làm việc,… sẽ có sự thay đổi.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một trong các ngành “hot” hiện nay. Chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương đã tạo nên thế mạnh cho ngành. Nếu bạn có đam mê với Y Dược nhưng còn băn khoăn, đây chính là gợi ý không tồi. 

Tuy nhiên, trước tình trạng số lượng trường đào tạo lớn như hiện nay gây khó khăn khi chọn địa chỉ học uy tín. Vậy học ở đâu đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như cơ hội việc làm? 

Nên học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng ở đâu đảm bảo uy tín? 

Là một ngành có nhiều tiềm năng về cơ hội việc làm, mức lương cao nên ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn định hướng nghề nghiệp trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng. Nhất là khi các trường trong cả nước đẩy mạnh đầu tư cho ngành này. Với ưu thế về thời gian đào tạo nhanh, chuyên môn sâu, bạn có thể chọn học tại các trường Cao đẳng uy tín.

Ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn định hướng nghề nghiệp trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn định hướng nghề nghiệp trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Là một trong TOP 10 trường Cao đẳng tại TP.HCM về đào tạo Cử nhân ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Chương trình học chú trọng thực hành khi chiếm tới 70% thời gian học cùng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại. Đồng thời, chính sách liên kết các bệnh viện lớn, các quốc gia phát triển của trường đã tạo điều kiện thực tập và tìm việc làm thiết thực cho đông đảo sinh viên. 

Năm 2024, trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng quy mô tuyển sinh thông qua xét tuyển học bạ THPT kèm theo miễn giảm học phí lên tới 100%. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về ngành học này hay các chương trình đào tạo khác, liên hệ ngay cho trường tại:

Kết thúc bài viết tại đây, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng lương bao nhiêu đã được giải đáp chi tiết đến bạn. Cùng với các thông tin về địa chỉ học uy tín mong rằng đã giúp bạn có thêm lựa chọn lý tưởng khi chọn ngành học này. 

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe về thể chất và tinh thần. Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Có những hình thức, phương pháp Phục hồi Chức năng nào? Nội dung bài viết tổng hợp chi tiết Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông Cử nhân Phục hồi chức năng hệ Cao đẳng lên Đại học là hướng đi nhiều em lựa chọn để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm. Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ lưu ý khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp các em theo học tốt nhất Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu và địa chỉ học ở đâu chất lượng thì cùng theo dõi bài viết dưới đây. Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào, học mấy năm là câu hỏi chung nhiều thí sinh bởi điều này ảnh hưởng chất lượng đào tạo, mức học phí Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn như thế nào? Mã ngành bao nhiêu? Thi khối nào? là “cẩm nang” hữu ích để các sĩ tử chủ động ôn luyện Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giải thích chi tiết cụ thể