Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì?

Vai trò, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì?

08/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là gì? Đây là câu hỏi được đông đảo các sĩ tử quan tâm khi nhu cầu khám chữa bệnh qua vật lý trị liệu không dùng thuốc ngày càng phổ biến. Cơ hội việc làm tăng cao cũng là yếu tố thúc đẩy nhiều người quan tâm và định hướng trở thành lực lượng nhân sự của ngành Phục hồi chức năng trong tương lai. 

Định nghĩa, vai trò một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Để trở thành một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trước hết bạn cần hiểu rõ tính chất cũng như vai trò của công việc này.

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là ai?

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là người chuyên về việc cung cấp biện pháp phục hồi chức năng cho những người có bệnh hoặc tác động của thương tổn. Thông qua các liệu pháp vật lý như nhiệt, thủy, vận động trị liệu,… giúp bệnh nhân khôi phục các chức năng vận động của cơ thể về thể chất và tinh thần, từ đó giúp họ tái hòa nhập cộng đồng dễ dàng. 

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng là dùng liệu pháp vật lý để khôi phục chức năng vận động của cơ thể cho bệnh nhân

Vai trò của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng trong quá trình khám – chữa bệnh, cụ thể:

 • Phòng ngừa, kiểm soát các cơn đau tối ưu.
 • Phục hồi và cải thiện các chức năng vốn có về thể chất, tinh thần trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Duy trì chức năng hiện có, hướng dẫn các hoạt động cho bệnh nhân.
 • Hỗ trợ bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.
 • Giảm tình trạng biến chứng, tác dụng phụ có thể xảy ra.

Song song với đó, Kỹ thuật viên cần theo dõi sát sao tình trạng của từng người bệnh. Với trường hợp bệnh nhân gần hồi phục hoàn toàn sẽ duy trì chăm sóc nhẹ, đảm bảo hoạt động hàng ngày không gặp trở ngại. 

Cùng với vai trò, để hiểu rõ hơn về công việc này bạn cần nắm chắc nhiệm vụ của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng.  

>> Xem thêm: Bạn có thể đọc thêm tin về mức lương ngành phục hồi chức năng hiện nay

Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng khoa, Kỹ thuật viên trưởng khoa, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng gồm có:

 • Sử dụng thiết bị y tế: Kiểm tra toàn bộ thiết bị cần thiết trước khi sử dụng; Vận hành đúng theo quy trình kỹ thuật và Y lệnh; Tắt thiết bị sau khi dùng xong.
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình của bệnh nhân. An ủi, động viên tinh thần họ để quá trình hồi phục nhanh chóng.
 • Xem xét bệnh án, quan sát các hoạt động như ngồi, đứng, đi lại,… để chẩn đoán khả năng phục hồi. Lên kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian.
 • Hướng dẫn, tư vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách tập luyện ở nhà, cách dùng các dụng cụ như nạng, xe lăn, chân giả, các điện cực dính kích thích điện,… đúng quy định kỹ thuật và an toàn.
 • Thực hiện đúng quy chế tại nơi công tác như quy chế quản lý – dùng thiết bị vật tư, ghi chép đầy đủ vào phiếu theo dõi/phiếu chăm sóc, bảo quản thiết bị – phương tiện, họp bệnh nhân định kỳ, giáo dục sức khỏe người bệnh,…
 • Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tham gia quá trình nghiên cứu theo sự phân công tại đơn vị công tác.

Trên đây là các nhiệm vụ cơ bản của một Kỹ thuật viên ngành Phục hồi chức năng. Tùy vào cơ sở và quy trình làm việc từng nơi mà sẽ có sự thay đổi nhất định. 

Với xu hướng tập trung phát triển ngành Phục hồi chức năng như hiện nay, công việc này cũng dần được “săn đón” khi cơ hội việc làm và mức lương khá cao. Và để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng cần có để trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Các kỹ năng quan trọng không thể thiếu nếu muốn trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp.
 • Sử dụng thành thạo thiết bị máy móc, dụng cụ trị liệu.
 • Thực hiện kỹ thuật sơ cấp cứu thành thạo.
 • Hiểu biết xương – cơ – thần kinh và vị trí giải phẫu.
 • Thành thạo lượng giá chức năng hệ vận động.
 • Thành thạo các phương pháp trị liệu, thao tác vận động, điều trị vật lý trị liệu, vật lý trị liệu hệ hô hấp – tim mạch – thần kinh – cơ – cơ xương,…
 • Các phương pháp châm cứu, chữa bệnh không dùng thuốc để phục hồi các chức năng cơ thể.
 • Kỹ năng hướng dẫn, giải thích cách sử dụng các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 • Lập kế hoạch làm việc và quản lý, phối hợp với các bộ phận liên quan trong chăm sóc và điều trị bệnh.
 • Công nghệ thông tin cơ bản, trình độ ngoại ngữ đạt bậc 1/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại trường, sinh viên cần đáp ứng đầy đủ các kỹ năng cơ bản trên để trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thường xuyên trau dồi, cập nhật xu hướng mới để phát triển chuyên môn được tốt nhất.

Để thuần thục các kỹ năng cũng như có điều kiện học tập, nghiên cứu thuận lợi, tìm địa chỉ đào tạo là điều cần thiết. Một đơn vị đào tạo chất lượng không chỉ đảm bảo kiến thức chuyên môn mà còn tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Học Phục hồi chức năng ở đâu để đảm bảo hiệu quả khi ra trường?

Hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng trong cả nước rất lớn. Kéo theo đó là bài toán nan giải khi chọn trường của các sĩ tử. Nếu bạn cần tìm đơn vị đào tạo chuyên môn cao, thời gian học ngắn và học phí phù hợp, Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch là gợi ý đáng để tham khảo. 

Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch là đơn vị đào tạo Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng đáng để tham khảo

Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch là đơn vị đào tạo Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng đáng để tham khảo

Trường thành lập từ năm 2006 theo Quyết định số 3015/QĐ-BGD&ĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Quyết định 906/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Trong hành trình phát triển, trường không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và cho đến hiện tại đã thuộc TOP 10 trường Cao đẳng Phục hồi chức năng đào tạo tốt nhất tại Tp.HCM. Để làm được điều đó phải kể đến các thế mạnh sau:

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo ra các kỹ thuật viên chuyên môn cao về điều trị phục hồi chức năng theo đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Sinh viên được học tập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng chuyên môn như Lượng giá vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Kỹ thuật vật lý cơ bản – chuyên sâu, Phác đồ phục hồi chức năng, Nghiên cứu và phát triển các phương pháp phục hồi chức năng, Cố vấn trị liệu các bệnh viện,…

Trường tập trung nghiên cứu, thực hành cho sinh viên khi chiếm tới 70% thời gian học. Thời gian thực tập chuyên ngành kéo dài tại nhiều bệnh viện uy tín như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức,… 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, trường đã cung cấp cho nền Y tế nước nhà hàng nghìn cử nhân chất lượng. Trong đó nhiều người đã và đang nắm giữ trọng trách quan trọng tại nhiều bệnh viện, trung tâm y tế, doanh nghiệp,… khắp cả nước. Có được thành quả này phải kể đến đội ngũ giảng viên tâm huyết, dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn. Đó là các Thạc sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,… nhiều bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi chức năng hiện nay. 

Quy trình giảng dạy bài bản

Chương trình giảng dạy ngành Phục hồi chức năng của trường được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội ký quyết định và phê duyệt. Cụ thể gồm 34 môn học/mô đun, 96 tín chỉ tương đương 435 giờ (các môn học chung/đại cương) và 2115 giờ (chuyên môn), 669 giờ lý thuyết và 1771 giờ thực hành – thực tập – thí nghiệm. 

Sau quá trình học lý thuyết, chương trình chia thành các giai đoạn thực hành khác nhau gồm:

 • Thực hành tiền lâm sàng 

Đào tạo sử dụng thành thạo trang thiết bị, dụng cụ hiện đại; thực hiện tốt các kỹ thuật về khám, điều trị, lượng giá không cần thuốc; cập nhật thường xuyên công nghệ mới và cách vận dụng,…

 • Thực tập 

Sinh viên thực tập tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Tp.HCM trong khoảng 3 – 6 tháng hoặc dài hơn tùy chuyên ngành. Đây là cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm từ những người chuyên môn cao, từ đó nâng cao kinh nghiệm và trải nghiệm. 

Không dừng lại ở đó, trường tiếp tục tạo cơ hội việc làm cho đông đảo sinh viên theo học tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc,…

Trên đây là những giá trị mà Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã và đang tạo dựng cho riêng mình. Với các lý do trên, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là lựa chọn đáng tin cậy để theo học.

Liên hệ ngay cho trường nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngành, các chương trình đào tạo hoặc giải đáp các thắc mắc tại:

Trong thời đại hiện nay, nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng không ngừng thay đổi để thích nghi kịp thời với xu hướng. Nắm bắt nhiệm vụ chính, cập nhật cái mới cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra với những thí sinh mong muốn theo học ngành này. Mong rằng, những thông tin trên sẽ thực sự giúp ích cho bạn. Đừng quên lưu lại và tìm hiểu kỹ để có định hướng đúng đắn cũng như chọn cho mình trường học phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập Phục hồi Chức năng sau tai biến chi tiết, rõ ràng Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe về thể chất và tinh thần. Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Các hình thức, phương pháp PHCN Phục hồi Chức năng là gì? Có những hình thức, phương pháp Phục hồi Chức năng nào? Nội dung bài viết tổng hợp chi tiết Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông cử nhân Phục hồi Chức năng Cao đẳng lên Đại học Liên thông Cử nhân Phục hồi chức năng hệ Cao đẳng lên Đại học là hướng đi nhiều em lựa chọn để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm. Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng 08 Lưu ý học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng quan trọng Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ lưu ý khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp các em theo học tốt nhất Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao nhiêu? Học phí Cao đẳng Kỹ thuật ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu và địa chỉ học ở đâu chất lượng thì cùng theo dõi bài viết dưới đây. Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào tốt? Học mấy năm? Ngành Phục hồi chức năng học trường nào, học mấy năm là câu hỏi chung nhiều thí sinh bởi điều này ảnh hưởng chất lượng đào tạo, mức học phí Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu? Thi khối nào? Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn như thế nào? Mã ngành bao nhiêu? Thi khối nào? là “cẩm nang” hữu ích để các sĩ tử chủ động ôn luyện Tương lai ngành Phục hồi chức năng như thế nào ở Việt Nam? Tương lai ngành Phục hồi chức năng như thế nào ở Việt Nam? Tương lai ngành Phục hồi chức năng nói riêng cần có bước tiến vượt trội nhất định, nghiên cứu định hướng ngành Phục hồi chức năng tương lai