Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay tư?

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay tư?

26/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trước mùa tuyển sinh, nhiều bậc phụ huynh phân vân giữa việc chọn trường công hay tư cho con em mình. Và Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay tư cũng là băn khoăn của không ít người khi đây là địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín hàng đầu hiện nay.

Trường công là gì? Trường tư là gì? 

Trường công lập là trường do Nhà nước đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất để duy trì hoạt động. Trường công dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên tất cả các vấn đề liên quan chương trình học, chế độ lương – thưởng giáo viên, khen thưởng – kỷ luật học sinh,… đều thực hiện theo quy định thống nhất chung do chính Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành.

Trường tư thục hay còn gọi là dân lập, ngoài công lập. Trường được thành lập và điều hành bởi cá nhân/tổ chức trong nước đã được cơ quan thẩm quyền cho phép. Trường tư có khả năng hoạt động độc lập, tự chủ tuyển sinh và dựa vào đóng góp từ phía học sinh – sinh viên hoặc các nhà đầu tư.

Dù là hình thức giáo dục độc lập song trường tư thục vẫn là đơn vị nằm trong hệ thống giáo dục chung của quốc gia. Các vấn đề liên quan đến tuyển sinh, chương trình học của trường vẫn dựa trên các quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Nhìn chung, trường công và trường tư có những ưu nhược điểm riêng. Theo đó, trường công thường có mức học phí vừa phải, ổn định và phù hợp với phần lớn đối tượng học sinh – sinh viên. Với những sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện tài chính thấp thì công lập là gợi ý hợp lý. Ngược lại, trường tư có mức học phí nhỉnh hơn, song lại có thế mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Chương trình đào tạo tại trường tư cũng được đánh giá cao về khả năng đổi mới linh hoạt, bám sát thực tế, liên kết các cơ sở đào tạo nước ngoài trong nâng cao năng lực chuyên môn.

Là một trong những trường thuộc “top đầu” khu vực TP.HCM về đào tạo Y Dược, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều thí sinh. Song, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay tư cũng là thắc mắc chung của đông đảo sĩ tử. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay trường tư?

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) được thành lập năm 2006 theo Quyết định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo. Thực chất, CBK là trường ngoài công lập hay còn gọi là tư thục dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Trường sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, phòng thực hành – thí nghiệm tiện nghi với các dụng cụ/mô hình cần thiết. Trường luôn đề cao chất lượng nguồn nhân lực, không ngừng nâng cấp, đổi mới chương trình giảng dạy phù hợp nhu cầu của sinh viên và điều kiện xã hội. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường ngoài công lập dưới sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường ngoài công lập dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội

Là trường tư nên nhiều thí sinh khi nhắc đến Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ nghi ngại vấn đề học phí và chất lượng đào tạo. Vậy thực chất thí sinh có nên “đầu tư” vào CBK hay không? 

Có nên lựa chọn học trường tư như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 

Để quyết định có nên lựa chọn học tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hay không, bạn nên xem xét dựa trên các đặc điểm sau của trường:

 • Chương trình đào tạo

Trường được cấp phép phê duyệt đào tạo 5 chuyên ngành chính gồm: Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Chương trình đào tạo mỗi ngành công khai, minh bạch trên website chính chủ của trường với từng học phần, tín chỉ và thời gian học. Trong đó, thời gian thực hành được kéo dài (hơn 70%) nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên nâng cao năng lực hành nghề.

 • Cơ sở vật chất

Điểm nổi bật của CBK là sở hữu hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm – thực hành hiện đại, đầy đủ dụng cụ, mô hình cần thiết. Nhiều máy móc thiết bị tối tân được ứng dụng sớm.

 • Chi phí học tập

Là trường tư, học phí trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc các trường có chi phí học tập thấp nhất trong khu vực. So với mức 1.300.000 – 1.700.000 VNĐ/tháng thì các ngành tại trường đều trong khoảng 1.200.000 VNĐ/tháng. Đặc biệt, CBK còn có nhiều chính sách miễn giảm học phí từ 50 – 100%, trao học bổng giá trị, vay vốn, bù học phí cho con em gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số, con Thương binh – Liệt sĩ hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

 • Cơ hội việc làm

Là trường tư nên trường có thế mạnh về liên kết với các bệnh viện, tổ chức, trung tâm y tế trong và ngoài nước. Chính điều này tạo môi trường thuận lợi giúp sinh viên tiếp cận với xu hướng mới và các chuyên gia hàng đầu, từ đó tăng cơ hội việc làm. Tính đến năm 2023, tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm tại CBK đạt hơn 95%.

 • Giảng viên

Đội ngũ giảng viên phần lớn là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y Dược, nhiều thầy cô đến từ các bệnh viện uy tín tại TP.HCM như Bệnh viện 1A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Thủ Đức,… Các thầy cô tâm huyết, trực tiếp dìu dắt các thế hệ sinh viên khi là tân sinh viên đến khi thực tập tốt nghiệp và ra trường.

 • Hoạt động đời sống

Bên cạnh trau dồi kiến thức, CBK còn xây dựng một môi trường học tập năng động, thoải mái nhờ các hoạt động ngoại khóa, giao lưu thể thao, văn nghệ, kỹ năng sống,…

Từ các đặc điểm trên có thể khẳng định Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là gợi ý tốt để học sinh theo học. Song song với đầu tư chất lượng giảng dạy, hội nhập quốc tế, trường đã có sự cân đối mức thu hợp lý để sinh viên yên tâm học hành và theo đuổi nguyện vọng.

Trong năm 2024, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chủ trương mở rộng tuyển sinh qua xét tuyển trực tuyến. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký ứng tuyển dễ dàng bằng hình thức online và offline. 

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh ứng tuyển tại CBK chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn về cách thức ứng tuyển và chuẩn bị hồ sơ nhập học sau.

Cách đăng ký xét tuyển

Thí sinh có thể ứng tuyển bằng một trong hai cách dưới đây:

 • Cách 1: Đăng ký trực tuyến tại website chính chủ của trường 

Thí sinh điền đầy đủ thông tin gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ tại link đăng ký xét tuyển trực tuyến. Sau đó nhà trường  sẽ liên hệ xác nhận đăng ký, điều chỉnh thông tin nếu có và thông báo kết quả ứng tuyển.Thí sinh nên nhập số điện thoại, địa chỉ email sử dụng thường xuyên để cập nhật kết quả sớm nhất.

 • Cách 2: Đăng ký offline

Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký bản cứng trực tiếp cho trường tại địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký bản cứng trực tiếp cho trường để ứng tuyển

Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký bản cứng trực tiếp cho trường để ứng tuyển

Sau bước nộp hồ sơ online hoặc offline, bạn sẽ nhận được giấy báo nhập học gửi về nhà gồm thời gian nhập học, học phí, hồ sơ cần chuẩn bị. Cuối cùng, bạn chỉ cần làm thủ tục nhập học theo đúng quy định là hoàn tất. 

Lưu ý:

 • Nộp hồ sơ nhập học và học phí trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện. 
 • Thí sinh ở xa làm thủ tục nhập học trực tuyến theo hướng dẫn ban tuyển sinh trước 3 – 5 ngày nhập học.
 • Trường hợp có giấy báo nhập học nhưng quá hạn ngày hãy liên hệ Hotline 089.9955.990 – 096.9955.990 để được hỗ trợ.

Hồ sơ nhập học

Một bồ hồ sơ nhập học hoàn chỉnh, hợp lệ gồm các giấy tờ cần thiết sau:

 • 01 phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường. Link phiếu đăng ký xét tuyển mẫu.
 • 02 bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2023).
 •  02 học bạ THPT (bản sao có công chứng). 
 • 02 giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (với trường hợp tốt nghiệp năm 2024).
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập. 
 • 01 giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 căn cước công dân (bản sao có công chứng).
 • 04 ảnh 3×4, 02 Ảnh 4×6 có thông tin gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại ở mặt sau.
 • 01 bộ hồ sơ học sinh, sinh viên có 01 sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin và có dấu xác nhận cơ quan địa phương).
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có).
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có).
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Các hướng dẫn trên đã giúp bạn ứng tuyển tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đúng quy trình và tránh sai sót không đáng có. Đừng quên lưu lại và áp dụng để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ Y Dược của mình tại trường nhé.

Tóm lại, học trường công và tư đều có những thế mạnh riêng phù hợp nhu cầu, thu nhập tài chính từng đối tượng thí sinh. Với Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường công hay tư cũng không ngoại lệ. Bạn nên cân nhắc dựa trên các đặc điểm của trường với điều kiện bản thân, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Và những thí sinh không tự tin về lực học thì một đơn vị đào tạo chi phí thấp, thời gian học ngắn mà vẫn đảm bảo điều kiện hành nghề Y Dược như CBK chính là hướng đi thông minh.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có xét học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có xét học bạ không? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có xét tuyển học bạ không là câu hỏi được rất nhiều thí sinh có nguyện vọng cần được giải đáp Ký hiệu, mã trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chi tiết Ký hiệu, mã trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chi tiết Tìm hiểu ký hiệu, mã trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch giúp học sinh đăng ký học một cách chính xác nhất Hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chuẩn Hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chuẩn Hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hợp lệ khi nộp đúng hạn, đáp ứng điều kiện tuyển sinh và có đủ giấy tờ cần thiết. Review Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực tế từ sinh viên Review Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực tế từ sinh viên Review Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết nhất về trường trước khi quyết định ứng tuyển.  Đồng phục Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mấy màu? Đồng phục Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mấy màu? Đồng phục Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những yếu tố được đông đảo sinh viên đã và đang học tại đơn vị đánh giá cao Các ngành trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Các ngành trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Các ngành Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là thông tin quan trọng thí sinh cần quan tâm, tránh sai sót khiến hồ sơ ứng tuyển không hợp lệ Học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 2024 chi tiết Học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 2024 chi tiết Thông báo mức học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 2024 chi tiết và chính sách học phí áp dụng cho tất các cả các ngành Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024 Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024 Điểm chuẩn vào Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tất cả các ngành và phương thức tuyển sinh năm 2024 cụ thể Địa chỉ Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch dễ tìm kiếm Địa chỉ Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch dễ tìm kiếm Giới thiệu địa chỉ trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giúp học sinh dễ tìm kiếm khi có nhu cầu tìm hiểu về trường