Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt?

Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt?

27/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Từ sau dịch Covid-19, mức độ quan tâm ngành Dược và Điều dưỡng gia tăng. Vấn đề con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Vậy thực chất với các bạn nữ chọn ngành nào sẽ hợp lý hơn?

Phân biệt ngành Dược và Điều dưỡng

Thời buổi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao, khối ngành Y Dược được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, Dược và Điều dưỡng là 2 ứng cử viên sáng giá được nhiều học sinh cân nhắc. Nhưng để chọn được ngành nào không phải điều dễ dàng khi cả hai có cả những điểm chung và điểm khác biệt.

Điểm giống nhau

Dược và Điều dưỡng là khối ngành sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong công tác khám – chữa bệnh quốc gia. Điều này đòi hỏi người học có đủ kiến thức – kỹ năng chuyên môn đáp ứng công việc và không cho phép xảy ra sai sót trong quá trình hành nghề. 

Cả hai đều tiếp xúc với người bệnh để đạt hiệu quả công việc tốt nhất, yêu cầu kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo, tạo kết nối và sự tin tưởng với người bệnh. Hiện, Dược và Điều dưỡng đều là những ngành được đào tạo ở cả ba hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Dược và Điều dưỡng là khối ngành sức khỏe có vai trò quan trọng trong công tác khám - chữa bệnh

Dược và Điều dưỡng là khối ngành sức khỏe có vai trò quan trọng trong công tác khám – chữa bệnh

Điểm khác nhau

Điều dưỡng và Dược dù có một số điểm khác nhau nhưng là hai chuyên ngành hoàn toàn khác biệt, cụ thể như sau:

Tiêu chí

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Thời gian đào tạo 

Trung cấp 2 – 3 năm, Cao đẳng 2.5 – 3 năm, Đại học 5 – 6 năm.

Trung cấp 12 tháng – 2 năm, Cao đẳng 3 năm, Đại học 4 – 5 năm.

Tính chất công việc

Ngành Dược đào tạo những người chuyên bào chế, quản lý, cung ứng, kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng; tư vấn và hướng dẫn người bệnh sử dụng dược phẩm an toàn, hiệu quả.

Ngành Điều dưỡng đào tạo ra những người phụ trách công tác chăm sóc và xoa dịu nỗi đau người bệnh. Thực hiện tư vấn, giáo dục sức khỏe; trực tiếp chăm sóc, lập và triển khai kế hoạch chăm sóc cho người bệnh.

Kiến thức được đào tạo

+ Kiến thức về các loại thuốc, nguyên liệu thuốc gồm công dụng, liều dùng ứng với từng bệnh lý, người dùng. 

+ Cách bào chế, kết hợp dược phẩm – chế phẩm.

+ Thuần thục nghiên cứu, sản xuất, bảo quản và phân phối thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng.

+ Nghiên cứu thị trường Dược phẩm.

+ Hiểu biết kiến thức cơ bản của ngành Y về cấu tạo, chức năng, hoạt động cơ thể người ở trạng thái bình thường và khi mắc bệnh.

+ Kiến thức – kỹ năng Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng tâm thần, Điều dưỡng nội khoa,…

+ Hiểu nguyên tắc chăm sóc điều dưỡng. 

+ Hiểu các loại thuốc, đánh giá chính xác từng loại thuốc kê đơn.

+ Đánh giá tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Thông qua các đặc điểm trên, ngành Dược và Điều dưỡng là hai ngành khác nhau. Trong khi Dược thiên về nghiên cứu thuốc và dược phẩm thì Điều dưỡng tập trung đào tạo các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe liên quan đến Y và Dược.

Vậy con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng hợp lý hơn?  

Con gái nên học Dược hay Điều dưỡng tốt hơn?

Với các thông tin phân tích tính chất của hai ngành ở trên có thể dễ nhận thấy Dược và Điều dưỡng yêu cầu tố chất khác nhau với người học. 

Tố chất học ngành Dược

Dược có những kiến thức khô khan về thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng và cấm kỵ các sai sót xảy ra. Vì vậy, yếu tố đầu tiên để học ngành này hiệu quả là bạn phải có thái độ nghiêm túc, cẩn thận và tỉ mỉ. Kiên nhẫn cũng là tố chất cần thiết với sinh viên bởi bào chế, kết hợp thuốc hay tư vấn Dược là quá trình dài và không thể “đốt cháy giai đoạn”. Vì lý do này, các bạn gái được đánh giá khá phù hợp để theo nghiệp Dược sĩ, trình dược viên,…

Song, con gái khi làm trình dược viên, nhân viên thị trường,… sẽ khá khó khăn. Đặc tính công việc này là thường xuyên di chuyển và áp lực doanh số lớn. Ngược lại, những công việc như nghiên cứu thuốc, bán thuốc, tư vấn điều trị bệnh,… các bạn nữ sẽ phù hợp hơn.

Tố chất học ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng thiên về chăm sóc sức khỏe, thường xuyên túc trực cùng người bệnh nên tố chất đầu tiên bạn cần có là chăm chỉ. Khi yêu nghề cộng thêm chịu khó sẽ giảm đáng kể áp lực công việc. 

Công việc chính của Điều dưỡng viên là chăm sóc người bệnh, hỗ trợ bác sĩ điều trị khám – chữa bệnh, đôn thúc người bệnh uống thuốc, thay bằng, tiêm truyền,… hàng ngày hàng giờ. Người thực hiện cần biết thấu hiểu, lắng nghe, cử chỉ nhẹ nhàng khéo léo và chuyên môn vững để trấn an người bệnh, tạo sự tin tưởng và tăng hiệu quả công việc. Đây được xem những thế mạnh hợp với các bạn nữ.

Học phí ngành

Bên cạnh đó, các em cũng nên xem xét yếu tố học phí để quyết định chọn ngành học. Sau đây là mức phí trung bình của hai ngành ứng với hai hệ đào tạo phổ biến:

  • Học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng là 1.000.000 – 1.800.000 đồng/tháng, Đại học 40 – 45 triệu đồng/năm.
  • Học phí Cao đẳng Dược từ 1.200.000 – 1.700.000 đồng/tháng, Đại học là 44 – 55 triệu đồng/năm. 

Qua đó có thể thấy học phí ngành Dược và Điều dưỡng bậc Cao đẳng không chênh lệch nhiều. Nhưng Đại học Dược sẽ cao hơn Đại học Điều dưỡng khoảng 10 triệu đồng/năm. Do vậy, thí sinh nên có tính toán vừa sức với điều kiện tài chính gia đình để tránh chịu nhiều áp lực kinh tế trong quá trình học sau này.

Áp lực là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ ngành nghề nào. Với Điều dưỡng và Dược cũng không ngoại lệ. Song, cả hai ngành nhìn chung đều khá phù hợp với học sinh nữ. Với hai nghề này, các bạn nữ sẽ phát huy được sở trường là sự khéo léo, nhạy cảm thấu hiểu tâm tư người khác và tỉ mỉ khi làm việc. 

Tuy nhiên, để trở thành những Điều dưỡng viên hay Dược sĩ năng lực tốt trước tiên bạn cần có môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Sau đây là một số gợi ý trường học tiêu biểu các em có thể tham khảo.

Địa chỉ học Dược và Điều dưỡng chất lượng

Số lượng các trường đào tạo ngành Dược và Điều dưỡng hiện nay là vô cùng lớn. Nhằm giúp các em dễ sàng lọc chọn ra đơn vị uy tín, sau đây là một số cái tên nổi bật mà Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK)

CBK là đơn vị đào tạo cả ngành Dược và Điều dưỡng hệ Cao đẳng. Đây là trường ngoài công lập với thế mạnh về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn cùng mạng lưới liên kết việc làm rộng lớn. Tính đến năm 2023, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp 1 năm có việc làm tại đơn vị đạt trên 98%. Các em yêu thích Dược hoặc Điều dưỡng muốn ra trường nhanh, dễ tìm việc làm thì đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Năm 2024 trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, Dược theo hai hình thức xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có chương trình đào tạo bám sát thực tiễn cùng mạng lưới liên kết việc làm rộng

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có chương trình đào tạo bám sát thực tiễn cùng mạng lưới liên kết việc làm rộng

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (CDD4102)

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng nằm trong danh sách top các trường Cao đẳng chất lượng về Dược và Điều dưỡng tại thành phố Hồ Chí Minh. Trường được đánh giá cao về phương pháp giảng dạy tập trung thực hành, người học được cọ xát thực tiễn từ sớm giúp 100% sinh viên đủ điều kiện hành nghề ngay sau khi ra trường. 

Trường cũng áp dụng cả hai hình thức xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT tuyển sinh Cao đẳng Dược, Điều dưỡng.

Đại học Y Hà Nội (HMU)

Danh tiếng và chất lượng giáo dục của HMU là không thể phủ nhận. Trường có bề dày lịch sử đào tạo các ngành về sức khỏe, trong đó có Điều dưỡng. HMU quy tụ đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiều thầy cô là chuyên gia hàng đầu với các công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước. Với những bạn định hướng Điều dưỡng, đây chính là ngôi trường lý tưởng để theo học. 

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (UMP)

UMP có quy mô đào tạo lớn trên 14 ngành gồm cả Điều dưỡng và Dược. Được thành lập từ năm 1976, cho đến hiện tại UMP đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy gắn liền học tập với thực tiễn. Sinh viên ra trường hoàn toàn tự tin hành nghề với cơ hội việc làm rộng mở.

Học viện Quân Y (YQH)

Với những em có nguyện vọng học Dược không nên bỏ qua Học viện Quân Y. Trường trực thuộc Bộ Quốc phòng và là “cái nôi” bồi dưỡng nhiều Dược sĩ, chuyên gia nghiên cứu,… hàng đầu cho nền y tế nước nhà.

Bên cạnh các trường trên, các em có thể tham khảo thêm Đại học Y khoa Vinh, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Hà Nội,…

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều em đã có câu trả lời cho câu hỏi con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng. Cả hai ngành đều phù hợp với các bạn nữ và có triển vọng nghề nghiệp lớn. Đồng thời các em cũng không nên xem nhẹ việc chọn trường bởi đây sẽ là bước đệm hình thành kiến thức nền tảng, quyết định trình độ chuyên môn và con đường thăng tiến sự nghiệp sau này của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến