Dược học khối nào? Hình thức tuyển sinh ngành Dược hiện nay

Dược học khối nào? Hình thức tuyển sinh ngành Dược hiện nay

28/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Bên cạnh Y thì Dược cũng là ngành được nhiều các bạn trẻ chọn làm mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Hiểu được điều đó, trong bài viết sau Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn về Dược học khối nào, hình thức tuyển sinh, các trường đào tạo và bí quyết học tốt thi đậu ngành này. Mời các em cũng đón đọc nhé.

Ngành Dược học khối nào?

Nghề Dược luôn là nghề “hot” khi có nhiều tiềm năng việc làm. Có lẽ vì vậy mà ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký nhập học ở các trường Cao đẳng, Đại học và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thực chất, đây là ngành đào tạo nhân lực làm các công việc liên quan đến thuốc – thực phẩm chức năng – mỹ phẩm như nghiên cứu – sản xuất thuốc, bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc,… 

Dược là ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký nhập học 

Dược là ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký nhập học

Để trở thành sinh viên Dược thí sinh cần tập trung ôn luyện các khối sau:

 • B00: Toán, Hoá Học, Sinh Học
 • A00: Toán, Vật Lý, Hoá Học
 • A02: Toán, Vật Lý, Sinh Học
 • A11: Toán, Hóa Học, GDCD
 • B03: Toán, Sinh Học, Ngữ Văn
 • C08: Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học
 • D07: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh 

Các khối kể trên áp dụng tuyển sinh đầu vào ở những trường Đại học, trong khi đó các trường Cao đẳng lại không giới hạn tổ hợp môn xét tuyển. Các em chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký học Dược. Vậy thực chất ngành này có những hình thức tuyển sinh nào hiện nay?

Các hình thức tuyển sinh ngành Dược hiện nay

Nhằm mở rộng cơ hội học tập cho thí sinh, không ít trường đã linh hoạt áp dụng các hình thức tuyển sinh khác nhau những vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định. Cụ thể:

 • Xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi mang tính chất “2 trong 1”, điểm thi được dùng để xét tốt nghiệp THPT và dùng để xét tuyển vào các trường Cao đẳng – Đại học. Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học đều áp dụng hình thức tuyển sinh tính điểm tốt nghiệp THPT này theo mức điểm đầu vào khác nhau.

 • Xét học bạ THPT

Xét học bạ được áp dụng nhằm giảm áp lực thi cử, điểm số khi thi tuyển cho các sĩ tử. Thường điểm học bạ để xét là kết quả năm học lớp 12, hoặc có trường sẽ xét cả 3 năm học 10, 11, 12 hoặc chỉ là 3 học kỳ gần nhất. Xét học bạ được các trường Cao đẳng và một số trường Đại học thực hiện.

Bên cạnh 2 hình thức chính trên, nhiều trường còn xét tuyển thẳng với thí sinh đạt các giải thưởng quốc gia – quốc tế, tuyển sinh kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ,… 

Thực tế hiện nay, không ít ngành đã thực hiện tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để xét tuyển đầu vào nhưng ngành Dược vẫn “án binh bất động”. Tuy nhiên dự báo đến năm 2025, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo có phương án thi mới thì rất có thể một số trường sẽ tổ chức phương án thi năng lực làm điều kiện xét tuyển ngành.

Nắm rõ đề án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo hay trường dự tuyển là điều cần thiết các sĩ tử cần chú ý. Bởi đây là giải pháp hữu ích giúp học sinh chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết thi đỗ ngành Dược.

Bí quyết thi đậu ngành Dược

Dù bạn học Dược khối A hay Dược khối B thì điều đầu tiên để học tốt là rèn luyện được  tính chủ động, tự tạo hứng thú và không sao nhãng khi học. Cụ thể:

 • Chủ động lên kế hoạch học tập và tuân thủ thời gian biểu đó một cách nghiêm túc. 
 • Tích cực liên tưởng kiến thức trừu tượng khô khan vào thực tế, kết hợp với sơ đồ tư duy và hình ảnh để tránh nhàm chán và nâng cao khả năng ghi nhớ cho não bộ. 
 • Kiểm soát hành vi sử dụng điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng. Cách tốt nhất là tắt mọi kết nối internet của thiết bị với các ứng dụng tik tok, facebook, youtube,… mà không phải mục đích học tập.

Cùng với đó là các mẹo ôn luyện kiến thức sau:

 • Nắm chắc kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa.
 • Ôn kỹ các định nghĩa, định lý, đặc điểm, công thức,… và lấy đó làm căn cứ giải bài tập từ cơ bản đến vận dụng cao.
 • Liên tục thực hành với nhiều chủ đề để tạo thói quen làm bài tập với các dạng đề và mức độ khó khác nhau.
 • Học từ dễ đến khó, luyện đề thi các năm trước, chủ động tìm ra các hướng giải mới và ghi chú những sai lầm hay mắc phải để khắc phục. 
 • Tích cực học hỏi từ bạn bè, thầy cô.
 • Áp dụng sơ đồ tư duy.
 • Phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý, tập trung làm phần dễ trước.
 • Tham gia hội nhóm học và ôn luyện.

Ngoài ra, với từng môn học sẽ có kiến thức trọng tâm để thi đạt kết quả tốt nhất. Nhằm giúp thí sinh dễ hình dung, sau đây là bảng phân tích cấu trúc đề thi năm 2023 một số môn cho bạn tham khảo:

Môn Toán

Môn Hóa Học

Môn Sinh Học

Môn Vật Lý

Kiến thức trọng tâm:

+ Lớp 12: Hàm số, Mũ & Logarit, Nguyên hàm – Tích phân và ứng dụng, Số phức, Thể tích khối đa diện, Khối tròn xoay, Hình giải tích Oxyz.

+ Lớp 11: Hình học không gian (Quan hệ song song, vuông góc), Tổ hợp, Xác suất, Dãy số, Cấp số.

Cấu trúc đề thi: Nhận biết (20 câu), thông hiểu (15 câu), vận dụng (10 câu), vận dụng cao (5 câu).

Kiến thức trọng tâm:

+ Hóa học vô cơ: Sự điện li, Cacbon – Silic, Đại cương kim loại, Sắt – Crom và hợp chất của nó, Kim loại kiềm – kiềm thổ và nhôm.

+ Hóa học hữu cơ: Đại cương hóa học hữu cơ hidrocacbon, Ancol-phenol – andehit – axit cacboxylic, Este-lipit – amin – amino axit – protein, Cacbohidrat và polime, Tổng hợp hóa hữu cơ và vô cơ.

Cấu trúc đề thi: Nhận biết (11 câu), thông hiểu (7 câu), vận dụng (16 câu), vận dụng cao (6 câu).

Kiến thức trọng tâm:

+ Lớp 12: Cơ chế di truyền và biến dị, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể, Ứng dụng di truyền học, Di truyền người, Tiêu hóa, Sinh thái.

+ Lớp 11: Sinh học cơ thể thực vật, Sinh học cơ thể động vật.

Cấu trúc đề thi: Nhận biết (12 câu), thông hiểu (18 câu), vận dụng (6 câu), vận dụng cao (4 câu).

Kiến thức trọng tâm: Dao động cơ học, Sóng cơ học, Điện xoay chiều, Dao động và sóng điện từ, Sóng ánh sáng, Lượng tử ánh sáng, Hạt nhân nguyên tử, Điện tích – Điện trường, Dòng điện không đổi, Dòng điện trong các môi trường, Từ trường, Cảm ứng điện từ, Khúc xạ ánh sáng, Mắt – các dụng cụ quang.

Cấu trúc đề thi: Nhận biết (14 câu), thông hiểu (14 câu), vận dụng (8 câu), vận dụng cao (4 câu).

Thi Dược không khó nếu các em thực sự yêu thích ngành và có quyết tâm ôn luyện. Tuy nhiên, điểm chuẩn đầu vào ngành Dược đang khá cao khiến nhiều sĩ tử chuyển sang học Cao đẳng. Bởi hầu hết các trường Cao đẳng hiện nay tự chủ tuyển sinh thông qua xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Sĩ tử không phải chịu nhiều áp lực điểm số và dễ dàng hiện thực hóa ước mơ cho mình.

Bên cạnh đó, các em cũng nên chú trọng tìm trường học chất lượng và phù hợp để chủ động xem xét khả năng đỗ nguyện vọng vào ngành.

Các trường đào tạo ngành Dược uy tín

Sau đây là một số trường đào tạo ngành Dược uy tín trên phạm vi cả nước hiện nay.

 • Đại học Dược Hà Nội (A00, B00)
 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội (A00)
 • Đại học Y Dược Thái Bình (A00, D07, A01)
 • Đại học Phenikaa (A00, A02, B00, B08, D07)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (A00, B00, D90, D07)
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế (A00, B00)
 • Đại học Đại Nam (A00, B00, D07, A11)
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên (A00, B00, D07)
 • Đại học Tôn Đức Thắng (D07)
 • Đại học Quốc gia TPHCM (A00, B00)
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (B00)

Bên cạnh các trường Đại học thì Cao đẳng Dược cũng là lựa chọn tối ưu dành cho những em muốn ra trường nhanh và tiết kiệm chi phí. Trong đó, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một ví dụ điển hình.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là lựa chọn tối ưu để sinh viên ra trường nhanh và tiết kiệm chi phí

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là lựa chọn tối ưu để sinh viên ra trường nhanh và tiết kiệm chi phí

Học Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thời gian 3 năm (tương đương 6 kỳ học), học phí khoảng 12 triệu đồng/tháng. Sau khi ra trường các em được cấp bằng Cử nhân Dược chính quy theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế. 100% sinh viên đủ điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược và đảm nhiệm các công việc như:

 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố, huyện đến trung ương.
 • Làm chuyên viên kiểm nghiệm & phát triển thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng tại doanh nghiệp dược trong và ngoài nước.
 • Quản lý sản xuất, nghiên cứu, kiểm soát chất lượng, cung ứng, marketing dược ở các tập đoàn dược phẩm trên toàn quốc.
 • Giảng dạy hoặc nghiên cứu ở các trường Cao đẳng, Đại học hoặc Viện nghiên cứu.
 • Mở quầy thuốc hoặc liên thông Đại học làm chủ nhà thuốc tư nhân.
 • Làm cán bộ tại ở các cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, các trung tâm y tế huyện,…

Nếu các em chưa chọn được đơn vị theo học, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là quyết định sáng suốt không thể bỏ qua. Hãy đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay hôm nay để trở thành tân sinh viên trường và hưởng mức ưu đãi học phí khi giảm tới 100% nhé.

Như vậy, ngành Dược học khối nào không còn là câu hỏi khó với bạn. Cùng với những bí quyết học tốt thi đậu Dược và gợi ý trường uy tín trên sẽ là căn cứ hữu ích giúp bạn thuận lợi biến ước mơ thành sự thật. Chúc các em đạt được kết quả như ý nguyện.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Học Dược cần giỏi tiếng Anh không? Bí quyết học giỏi tiếng Anh Học Dược cần giỏi tiếng Anh không? Bí quyết học giỏi tiếng Anh Học Dược có cần giỏi tiếng Anh không bởi tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại ngày này cho nhiều bạn thí sinh Trường Cao đẳng Y dược TPHCM dẫn đầu số một dạy học Trường Cao đẳng Y dược TPHCM dẫn đầu số một dạy học Trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu chất lượng dạy học cho học sinh tham gia đăng ký theo học ngành y dược Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác thế nào? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác thế nào? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau.