Điều dưỡng có phải là bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt

Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt

01/07/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trong hệ thống y tế, Điều dưỡng và Bác sĩ là 2 chức danh quan trọng, không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiệm vụ công việc của 2 vị trí này lại thường bị nhầm lẫn khá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ góp phần giải đáp rõ Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không.

Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không?

Điều dưỡng và Bác sĩ là 2 ngành nghề đều hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Có khá nhiều người lầm tưởng chức danh Điều dưỡng và Bác sĩ là một nhưng thực tế thì đây là 2 khái niệm khác nhau. 

Theo đó, Điều dưỡng là người trực tiếp thực hiện các y lệnh do Bác sĩ chỉ định, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Bác sĩ lại là người thăm khám, điều trị và có chỉ định cụ thể để các Điều dưỡng thực hiện nhằm đảm bảo quá trình chữa bệnh diễn ra hiệu quả nhất. Vì vậy, Điều dưỡng không phải là Bác sĩ, 2 ngành nghề này cũng có nhiều điểm khác biệt sẽ được nêu rõ ở phần dưới đây.

Điều dưỡng và Bác sĩ là 2 chức danh khác nhau

Điều dưỡng và Bác sĩ là 2 chức danh khác nhau

Điểm khác biệt của Điều dưỡng và Bác sĩ?

Sau khi đã biết rõ Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không, cùng tìm hiểu điểm giống và khác biệt của 2 chức danh này:

Điểm giống nhau

Nhìn chung, Điều dưỡng và Bác sĩ đều thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, được xã hội tôn trọng. Đây là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn môn giỏi, kiến thức cơ bản vững vàng với thời gian học tập dài. Khối lượng công việc của nghề Điều dưỡng và Bác sĩ rất lớn nên đòi hỏi cần có lòng yêu nghề, kiên nhẫn và chịu được áp lực cao.

Điểm khác nhau

Cụ thể những điểm khác biệt của ngành Điều dưỡng và Bác sĩ như sau:

Tiêu chí

Điều dưỡng

Bác sĩ

Hệ đào tạo

  • Cao đẳng 
  • Đại học
  • Đại học

Thời gian đào tạo

3 – 5 năm

6 – 10 năm

Nhiệm vụ công việc

Thực hiện công việc theo y lệnh mà Bác sĩ chỉ định, trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. 

Trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh cho người bệnh.

Mức lương

7 – 8 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

7 – 14 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

Cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Cơ hội rộng mở, có thể thăng chức làm Điều dưỡng trưởng nếu đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng. Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Cơ hội thăng tiến rộng mở, trở thành Trưởng Khoa, quản lý của cơ quan y tế. Theo học các khóa đào tạo nâng cao như Chuyên Khoa 1, 2 hoặc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Học Bác sĩ hay Điều dưỡng tốt nhất?

Trước khi có quyết định học Bác sĩ hay Điều dưỡng tốt nhất, bạn cần xem xét dựa trên đam mê và nguyện vọng của mình. Đây đều là 2 ngành nghề trong lĩnh vực y tế với nhiệm vụ chăm sóc, hồi phục sức khỏe cho người bệnh nhưng điểm khác biệt lớn về phân công công việc cụ thể và yêu cầu chương trình đào tạo.

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh lý và có khả năng làm việc dưới áp lực cao, sẵn sàng dành nhiều năm học tập, nghiên cứu thì Bác sĩ chính là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, trước khi quyết định theo đuổi ngành Y khoa cần chuẩn bị cho mình tâm lý thật mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình bởi thời gian đào tạo rất dài có thể từ 6 – 10 năm.

Trong khi đó, nếu bạn là người muốn chăm sóc, quan tâm đến quá trình hồi phục của mỗi bệnh nhân thì nên xem xét lựa chọn Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng. Công việc này đòi hỏi ý chí kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ với thời gian đào tạo 3 – 5 năm ngắn hơn so với chương trình Bác sĩ Y Khoa.

Không chỉ như vậy, Điều dưỡng là ngành học hứa hẹn mang đến cho các em cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Hiện nay, thế giới đang có nhu cầu tuyển dụng ngành Điều dưỡng rất lớn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng và dân số có dấu hiệu già hóa.

Tóm lại, cả lựa chọn Bác sĩ và Điều dưỡng đều đòi hỏi lòng yêu nghề, sự nhân ái và tính kiên trì, bền bỉ. Chọn nghề nghiệp cần xem xét đến mong muốn và đam mê của bạn. Hãy đưa ra quyết định phù hợp dựa trên khả năng của bản thân để có động lực theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích trong tương lai.

Nên học Điều dưỡng ở đâu chất lượng?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong các Trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng tại khu vực phía Nam. Trường đang áp dụng tuyển sinh theo hình thức miễn thi, chỉ xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT mang đến cơ hội theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích cho mọi thí sinh. Chương trình đào tạo của Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chú trọng thực hành nhằm đảm bảo các sinh viên sau khi ra trường có kỹ năng giỏi, tay nghề vững vàng.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Hiện nay, thời gian đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại nhà trường là 3 năm với học phí 1.200.000 đồng/tháng. Đây là mức học phí phù hợp với nhiều nhóm đối tượng cùng chương trình học bổng miễn giảm học phí cho các em tân sinh viên vô cùng hấp dẫn. Nhà trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch đang là đối tác liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám,… đem lại chương trình thực tập bổ ích ngay tại môi trường làm việc cho các em sinh viên.

Theo đó, chắc hẳn các em học sinh và bạn đọc đã có câu trả lời Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không. Đây là 2 chức danh khác nhau và có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Hãy đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp với bạn dựa trên khả năng của bản thân và đam mê của chính bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng góp phần tôn vinh nghề nghiệp cao quý là ngành nghề chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là giấy xác nhận chuyên môn của Điều dưỡng viên khi đã hoàn thành thời gian thực hành Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng là thông tin cần nắm để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp xu hướng hiện nay. Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là 2 nghề nghiệp khác nhau về tính chất công việc. Điểm khác biệt lớn 2 nghề liên quan đến hệ đào tạo, thời gian đào tạo Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này? Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng cần được trau dồi thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất.