Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024

Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024

02/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Do nhiều trường Cao đẳng, Đại học triển khai xét tuyển sớm bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế, điểm thi năng lực nên nhiều thí sinh đã chắc suất nhập học với tâm thế thoải mái, an tâm dù chưa thi tốt nghiệp THPT.

Chỉ còn 3 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra, nhưng em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 12 trường THPT Kim Liên (Hà Nội) cảm thấy an tâm, không quá áp lực như các bạn đồng trang lứa vì có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 7.0 xét tuyển sớm vào đại học. Phương Linh chia sẻ: “Em nộp hồ sơ vào trường Đại học Ngoại thương theo phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập 3 năm bậc THPT. Ngoài ra, em cũng sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để nộp vào một số trường đại học khác”.

Nhiều thí sinh chọn xét tuyển sớm vào Cao đẳng, Đại học

Nhiều thí sinh chọn xét tuyển sớm vào Cao đẳng, Đại học

Theo Phương Linh, việc sở hữu chứng chỉ IELTS 7.0 giúp bạn có lợi thế lớn hơn so với các bạn khác trong “cuộc đua” vào đại học năm nay. Vì vậy trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 nữ sinh cảm thấy thoải mái và không quá căng thẳng nhưng vẫn sẽ cố gắng hết sức ở bài thi sắp tới để nắm chắc cơ hội vào Đại học.

Cũng áp dụng phương thức xét tuyển sớm, năm nay em Phạm Đức Huy, lớp 12 trường THPT Nguyễn Trãi (Nam Định) sử dụng phương thức xét học bạ THPT để ứng tuyển vào trường Đại học Mỏ – Địa chất (Hà Nội). Nhận thấy số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường tăng mạnh mỗi năm nên Đức Huy quyết định xét tuyển sớm để tránh rủi ro khi điểm chuẩn tăng cao. 

Xét học bạ tại trường Đại học Mỏ – Địa chất đưa ra điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình các môn học khối thi 3 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 18 điểm và có hạnh kiểm khá trở lên. Với hình thức xét chứng chỉ tiếng Anh, thí sinh chỉ cần đảm bảo điều kiện có chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên.

“Em thấy xu hướng xét học bạ THPT hay xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Việc đăng ký xét tuyển sớm giúp em thấy an tâm hơn khi chinh phục cánh cổng Đại học” –  Đức Huy chia sẻ.

Không riêng các học sinh, nhiều bậc phụ huynh cũng lựa chọn phương thức xét tuyển sớm cho con em mình nhằm chắc suất vào Đại học năm nay. 

Anh Bùi Thế Anh (Thanh Xuân – Hà Nội) đã đồng hành cùng con từ những năm đầu phổ thông cho biết học sinh và phụ huynh đã phải chịu áp lực rất lớn khi điểm chuẩn những năm gần đây có nhiều biến động, và trông chờ vào kết quả thi THPT có rủi ro rất cao. 

“Từ đầu năm, gia đình quyết định tìm hiểu các phương thức xét tuyển đại học sớm để giảm áp lực cho con. Chỉ mong con giữ tinh thần thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi quan trọng của đời học sinh” – anh Thế Anh tâm sự.

Hiện nay, xét tuyển sớm trở thành phương thức tuyển sinh phổ biến ở nhiều trường Cao đẳng, Đại học. Thay vì chỉ sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ tuyển sinh, nhiều trường đã thu nhận hồ sơ, công bố kết quả xét tuyển sớm thông qua xét học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển,… Kết quả chỉ được công nhận chính thức khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Tiêu biểu như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia với toàn bộ thí sinh ứng tuyển năm 2024. Đại học Bách khoa Hà Nội dành 20% chỉ tiêu cho xét tuyển tài năng, 30% cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy.

Đánh giá về ưu điểm của phương thức xét tuyển sớm, cô Nguyễn Thị Lĩnh, giáo viên trường THPT chuyên Thái Bình nhận định: “Nếu kết quả học bạ 3 năm THPT của các em tốt, các em nên coi đó là lợi thế và không nên bỏ qua phương thức xét tuyển này. Khi đủ điều kiện trúng tuyển về điểm học tập THPT, chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Việc đăng ký xét tuyển sớm có thể giúp các em giảm áp lực đáng kể trong chặng đua vào đại học”.

Nữ giáo viên cũng khuyên học sinh dù đã trúng tuyển sớm nhưng không được lơ là trong kỳ thi THPT, đồng thời nên nắm vững quy trình tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo tránh tình trạng trượt nguyện vọng đáng tiếc.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 số cơ sở đào tạo xét tuyển sớm là 214/322 trường. Số thí sinh trúng tuyển xét tuyển sớm là hơn 375.500. Số nguyện vọng trúng tuyển sớm là 1,2 triệu. Số thí sinh trúng tuyển sớm sau lọc ảo là hơn 301.800. Số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (trúng tuyển sau lọc ảo) là trên 147.300 em.

Nguồn: VTCNews

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 là vấn đề quan trọng giúp các em biết được năng lực bản thân. Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn nào, ngành nào? Khối A00 học trường nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé. Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 học được ngành học nào và những trường tuyển sinh khối này đang là thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12 Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào, hình thức thi là gì? Bài viết sau sẽ thông tin cụ thể đến bạn chi tiết Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp cần bao nhiêu điểm? Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như thế nào? là những thông tin quan trọng các sĩ tử Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 như thế nào và có gì khác biệt so với năm trước? Cần lưu ý gì khi thí sinh vào phòng thi? Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo mới công bố, thí sinh thuộc một trong các trường hợp trong danh mục quy định sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ hoặc toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Thí sinh chỉ được sử dụng một loại căn cước công dân (hoặc chỉ dùng chứng minh nhân dân, hoặc mã định danh cá nhân hoặc hộ chiếu) thống nhất trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.