Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024

05/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo mới công bố, thí sinh thuộc một trong các trường hợp trong danh mục quy định sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ hoặc toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo chương trình GDPT năm 2006. Do đó, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Quy chế thi mới cũng đã chốt danh mục điều kiện thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ hoặc toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Quy chế thi mới đã chốt danh mục điều kiện thí sinh được miễn thi bài thi tốt nghiệp THPT

Quy chế thi mới đã chốt danh mục điều kiện thí sinh được miễn thi bài thi tốt nghiệp THPT

Điều kiện thí sinh thi THPT 2024 được miễn thi bài thi Ngoại ngữ

Căn cứ Điều 35 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 15 Điều 1 Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT, quy định về việc miễn thi THPT 2024 đối với bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT như sau:

Đối tượng miễn thi

 • Là thành viên thuộc đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ quy định trong phụ lục của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ GD&ĐT công nhận tương đương với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (đạt từ bậc 3 trở lên). Chứng chỉ ngoại ngữ phải có giá trị sử dụng đến ngày làm thủ tục dự thi.

Thí sinh được miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này khi xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT như các thí sinh không được miễn thi.

Danh mục chứng chỉ thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ

Năm 2024 danh mục chứng chỉ Ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi Ngoại ngữ gồm có:

STT

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

– TOEFL ITP 450 điểm.

– TOEFL iBT 45 điểm.

– TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275; Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

British Council (BC); International Development Program (IDP)

– B1 Preliminary

– B1 Business Preliminary

– B1 Linguaskill

Cambridge Assessment English

Aptis ESOL B1

British Council (BC)

Pearson English International

Certificate (PEIC) Level 2

Pearson

Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam Bậc 3

Các đơn vị tổ chức thi theo quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện hành.

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень – ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi).

3

Tiếng Pháp

– TCF 300 điểm

– DELF B1

 • Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP).
 • Cơ quan Giáo dục Quốc tế Pháp (France Education International – FEI).

4

Tiếng Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

 • Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese).
 • Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc); Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation”).

– TOCFL cấp độ 3

Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency -Huayu).

5

Tiếng

Đức

Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA).

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation).

Thí sinh có một trong các chứng chỉ trên được miễn thi tốt nghiệp bài thi Ngoại ngữ. Tuy nhiên, các em cần lưu ý chứng chỉ phải có giá trị sử dụng đến ngày làm thủ tục thi. Ngoài ra, nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học bằng tổ hợp môn có bài thi Ngoại ngữ thì cần dự thi để lấy điểm.

Trường hợp thí sinh được miễn toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Điều 36 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định những trường hợp được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT như sau:

 • Người tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:
 • Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.
 • Xếp loại cả năm học lớp 12 đạt hạnh kiểm Tốt và học lực từ loại Khá trở lên.
 • Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục & Đào tạo. 
 • Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:
 • Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.
 • Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại Trung bình trở lên.
 • Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn, dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở Giáo dục & Đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp THPT.
 • Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Với người khuyết tật học chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Năm 2024, Bộ Giáo dục & Đào tạo chốt lịch thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 27 và 28/6/2024, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và ngày 29/6/2024 sẽ là ngày thi dự phòng.

Tính đến ngày 01/3 đã có khoảng 140 trường Cao đẳng, Đại học, Học viện công bố thông tin tuyển sinh chính quy năm 2024. Trong đó Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành 70% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch 100% xét học bạ hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT, Đại học Ngoại ngữ giữ ổn định 4 phương thức xét tuyển gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ, xét điểm thi đánh giá năng lực kèm tiêu chí phụ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT,…

Nguồn:https://giadinh.suckhoedoisong.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 là vấn đề quan trọng giúp các em biết được năng lực bản thân. Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn nào, ngành nào? Khối A00 học trường nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé. Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 học được ngành học nào và những trường tuyển sinh khối này đang là thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12 Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào? Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào, hình thức thi là gì? Bài viết sau sẽ thông tin cụ thể đến bạn chi tiết Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp cần bao nhiêu điểm? Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như thế nào? là những thông tin quan trọng các sĩ tử Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 như thế nào và có gì khác biệt so với năm trước? Cần lưu ý gì khi thí sinh vào phòng thi? Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Thí sinh chỉ được sử dụng một loại căn cước công dân (hoặc chỉ dùng chứng minh nhân dân, hoặc mã định danh cá nhân hoặc hộ chiếu) thống nhất trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Do nhiều trường Cao đẳng, Đại học triển khai xét tuyển sớm bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế, điểm thi năng lực nên nhiều thí sinh đã chắc suất nhập học với tâm thế thoải mái, an tâm dù chưa thi tốt nghiệp THPT.