Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Thi thế nào?

06/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi bất kỳ học sinh lớp 12 nào cũng phải trải qua và là căn cứ để thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học nên luôn được học sinh, các phụ huynh và toàn xã hội quan tâm. Vậy thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào, hình thức thi là gì? Bài viết sau sẽ thông tin cụ thể đến bạn.

Những đối tượng nào được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024?

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT như sau:

Với thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức thi

 • Được đánh giá đạt hạnh kiểm xếp loại từ Trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại Kém trong năm học lớp 12.
 • Trường hợp người thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Với thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT, hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước

 • Có bằng tốt nghiệp THCS, phải đảm bảo được đánh giá đạt hạnh kiểm xếp loại Trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại Kém trong năm lớp 12.
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi các năm trước do xếp loại học lực Kém lớp 12 phải đăng ký và tham gia kỳ kiểm tra cuối năm học với một số môn học có điểm trung bình dưới năm (5.0) điểm.
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi các năm trước do xếp loại hạnh kiểm Yếu lớp 12 phải được UBND xã nơi cư trú xác nhận chấp hành các quy định của địa phương và chính sách pháp luật để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận có đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Với thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp Trung cấp dự thi lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

 • Đã học, thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa cấp THPT theo quy định.

Thí sinh đạt yêu cầu thuộc từng trường hợp trên hoàn toàn có thể đăng ký tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ hệ thống môn học được áp dụng trong kỳ thi quan trọng này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào?

Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố hệ thống môn học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 gồm 5 bài thi như sau:

 • 03 bài thi độc lập là Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ.
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thành phần Vật Lý – Hóa Học – Sinh Học.
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thành phần Lịch Sử – Địa Lý – Giáo dục công dân (với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT) hoặc các môn thành phần Lịch sử – Địa Lý (với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).
Hệ thống môn học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 gồm 5 bài thi

Hệ thống môn học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 gồm 5 bài thi

Trong đó, thí sinh bắt buộc phải dự thi 3 bài thi độc lập là Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổ hợp. Học sinh chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp với thí sinh tự do. Bạn cũng được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Trường hợp người tham gia thuộc chương trình giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi Ngoại ngữ, nhưng có thể đăng ký thi để lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. So với năm 2023, hình thức thi tốt nghiệp các bộ môn trong năm nay có thay đổi hay không?

Hình thức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Điều 4 tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định hình thức thi và thời gian làm bài như sau:

Thi trắc nghiệm

 • Môn Toán (thời gian làm bài 90 phút).
 • Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội (thời gian làm bài 50 phút/bài thi môn thành phần).
 • Môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Thi tự luận

 • Áp dụng với bài thi môn Ngữ Văn (thời gian làm bài 120 phút).
Hình thức thi và thời gian làm bài được nêu rõ trong Quy chế thi kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐ

Hình thức thi và thời gian làm bài được nêu rõ trong Quy chế thi kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐ

Như vậy, hình thức thi và thời gian làm bài các môn không có gì thay đổi so với năm 2023. Cùng với đó là danh mục chứng chỉ Ngoại ngữ cũng là thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để được miễn thi môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Danh mục chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định đối tượng thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ xét tốt nghiệp THPT. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông tin đến các em danh sách chứng chỉ đạt yêu cầu trình độ và đơn vị cấp để miễn thi như sau:

STT

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

– TOEFL ITP 450 điểm.

– TOEFL iBT 45 điểm.

– TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275; Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

British Council (BC); International Development Program (IDP)

– B1 Preliminary

– B1 Business Preliminary

– B1 Linguaskill

Cambridge Assessment English

Aptis ESOL B1

British Council (BC)

Pearson English International

Certificate (PEIC) Level 2

Pearson

Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam Bậc 3

Các đơn vị tổ chức thi theo quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện hành.

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень – ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi).

3

Tiếng Pháp

– TCF 300 điểm

– DELF B1

 • Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP).
 • Cơ quan Giáo dục Quốc tế Pháp (France Education International – FEI).

4

Tiếng Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

 • Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese).
 • Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc); Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation”).

– TOCFL cấp độ 3

Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency -Huayu).

5

Tiếng

Đức

Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA).

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation).

Lưu ý: Chứng chỉ phải có giá trị sử dụng đến ngày làm thủ tục thi.

Để đảm bảo quyền lợi, thí sinh căn cứ vào danh mục và đối chiếu với chứng chỉ mình đã có để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đúng trình tự. Những chứng chỉ này chỉ được dùng để xét miễn thi môn Ngoại ngữ trong tốt nghiệp THPT (được tính điểm 10). Nhưng nếu bạn cần đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học bằng tổ hợp có bài thi Ngoại ngữ cần phải dự thi môn này để lấy điểm.

Như vậy, thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào đã được giải đáp chi tiết đến bạn. Từ các thông tin trên cho thấy các môn học xét tốt nghiệp THPT năm nay không khác các năm trước. Vì vậy, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện, chuẩn bị kiến thức và tinh thần sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng nhất của thời học sinh.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00 là vấn đề quan trọng giúp các em biết được năng lực bản thân. Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn, ngành nào? Bí quyết học tốt khối A00 Khối A00 gồm những môn nào, ngành nào? Khối A00 học trường nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé. Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 học được ngành học nào và những trường tuyển sinh khối này đang là thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12 Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp bao nhiêu điểm là đỗ? Cách tính điểm tốt nghiệp Thi tốt nghiệp cần bao nhiêu điểm? Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như thế nào? là những thông tin quan trọng các sĩ tử Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 chi tiết và lưu ý khi vào phòng thi Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 như thế nào và có gì khác biệt so với năm trước? Cần lưu ý gì khi thí sinh vào phòng thi? Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Bộ GD-ĐT công bố điều kiện miễn thi Ngoại ngữ và thi tốt nghiệp THPT 2024 Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo mới công bố, thí sinh thuộc một trong các trường hợp trong danh mục quy định sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ hoặc toàn bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Lưu ý quan trọng: Thí sinh chỉ dùng một loại giấy tờ thống nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Thí sinh chỉ được sử dụng một loại căn cước công dân (hoặc chỉ dùng chứng minh nhân dân, hoặc mã định danh cá nhân hoặc hộ chiếu) thống nhất trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Hot: Chắc suất vào Đại học, Cao đẳng nhờ phương án xét tuyển năm 2024 Do nhiều trường Cao đẳng, Đại học triển khai xét tuyển sớm bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế, điểm thi năng lực nên nhiều thí sinh đã chắc suất nhập học với tâm thế thoải mái, an tâm dù chưa thi tốt nghiệp THPT.