Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Có khó không?

Học cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Có khó không?

22/02/2024

Người đăng : hoangdung

Điều dưỡng là ước mơ của biết bao thế hệ học sinh và Cao đẳng chính là hệ đào tạo thu hút đông đảo thí sinh ứng tuyển. Nhưng thực chất Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm, có dễ kiếm việc làm không vẫn là thắc mắc của nhiều sĩ tử khi ngành nghề này đang “hot” trở lại. 

Học Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Điều dưỡng được đào tạo ở hai bậc là Đại học và Cao đẳng với thời gian học khác nhau.

Hệ Đại học

Y Dược là ngành liên quan đến sức khỏe con người nên có thời gian đào tạo lâu. Với riêng ngành Điều dưỡng hệ Đại học cũng không ngoại lệ khi sinh viên cần học trong vòng 4 – 5 năm. Thời gian học dài đồng nghĩa với khối lượng kiến thức lớn, chi phí học tập và sinh hoạt cũng không phải con số nhỏ. Sinh viên sẽ được bồi dưỡng lý luận đại cương, lý luận chuyên ngành và kỹ năng thực hành thực tế mang tính hàn lâm chuyên sâu. 

Điều dưỡng hệ Cao đẳng là hệ đào tạo được đông đảo thí sinh học lực từ trung bình đến khá theo học

Điều dưỡng hệ Cao đẳng là hệ đào tạo được đông đảo thí sinh học lực từ trung bình đến khá theo học

Hệ Cao đẳng

Bên cạnh Đại học thì Điều dưỡng Cao đẳng được đông đảo thí sinh học lực từ trung bình đến khá theo học. Chương trình Điều dưỡng hệ Cao đẳng đào tạo 3 năm – một khoảng thời gian vừa đủ để đáp ứng các kiến thức, kỹ năng cần thiết để sinh viên ra trường đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Sinh viên được trang bị tất cả các kiến thức nền tảng của ngành từ chính trị, pháp luật,… đến các học phần chuyên môn cao như Quản lý Điều dưỡng, Giao tiếp và Thực hành Điều dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội – Ngoại khoa, Phục hồi chức năng, Y học Cổ truyền,… 

(Ảnh 1: Điều dưỡng hệ Cao đẳng là hệ đào tạo được đông đảo thí sinh học lực từ trung bình đến khá theo học)

Sau thời gian học 3 năm, bạn có thể đăng ký và học liên thông lên Đại học thêm 1.5 – 2 năm nếu muốn nâng cao trình độ cho mình.

Điều dưỡng là ưu tiên hàng đầu của nhiều sĩ tử khi bàn về định hướng nghề nghiệp. Song so với Đại học thì Điều dưỡng Cao đẳng trở thành đích đến tối ưu hơn do lợi thế về thời gian học ngắn và chi phí thấp. Không chỉ vậy, chương trình đào tạo cũng là một trong những thế mạnh giúp Cao đẳng có vị thế như ngày hôm nay.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tuân thủ các quy định, yêu cầu từ phía Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế. Theo đó đảm bảo tốt nhất điều kiện học tập, kiến thức và các kỹ năng cho người học. 

Mã ngành: 6720301

Thời gian đào tạo: 3 năm

Hình thức đào tạo: Chính quy tập trung

Điều kiện trúng tuyển: Tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tương đương

Mục tiêu đào tạo:

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ra trường được trang bị đầy đủ các kiến thức – kỹ năng cần thiết theo đúng mục tiêu chung đã đề ra, cụ thể:

 • Có phẩm chất đạo đức, chính trị, có ý thức trong phục vụ nhân dân.
 • Có kiến thức và năng lực hành nghề Điều dưỡng tương đương trình độ Cao đẳng, đồng thời đáp ứng yêu cầu về sức khỏe trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Người làm Điều dưỡng thực hành nghề nghiệp đúng quy định Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hành nghề đúng chuẩn đạo đức nghề nghiệp, khách quan, trung thực và thận trọng.
 • Tôn trọng và chân thành khi hợp tác làm việc cùng đồng nghiệp.

Khối lượng kiến thức: 

 • Số lượng học phần: 37 – 39 môn học/mô đun
 • Khối lượng kiến thức: 99 – 101 tín chỉ

Nội dung chương trình học:

Các môn học Cao đẳng Điều dưỡng phân ra thành khối giáo dục đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành:

 • Giáo dục đại cương: Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng an ninh; Tin học; Tiếng Anh.
 • Cơ sở ngành: Lý sinh – Sinh học & Di truyền; Hóa sinh; Giải phẫu – Sinh lý; Vi sinh – Ký sinh trùng; Sinh lý bệnh – Miễn dịch; Dược lý; Dịch tế học các bệnh truyền nhiễm; Điều dưỡng cơ bản;…
 • Chuyên ngành: Quản lý Điều dưỡng; Giao tiếp & Thực hành Điều dưỡng; Kiểm soát nhiễm khuẩn; Thực tập bệnh viện: Điều dưỡng cơ bản; Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa – Ngoại khoa;…
 • Thực hành, thực tập tốt nghiệp.

Trên đây là các thông tin về chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng trong suốt thời gian 3 năm của sinh viên. Qua đó đủ để thấy hệ đang được chú trọng nâng cao chuyên môn ngành thông qua thực hành và thực tập, siết chặt chất lượng đào tạo nhằm bổ sung những Điều dưỡng năng lực cho nền Y tế Quốc gia. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức với người học khi phải thường xuyên trau dồi kiến kiến thức chuyên môn và thực tiễn. Vậy thực chất học Cao đẳng Điều dưỡng có khó hay không?

Học Cao đẳng Điều dưỡng có khó không?

Xã hội phát triển đã kéo theo nhu cầu khám chữa bệnh tăng nhanh dẫn đến cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng rộng mở. Theo dự tính từ các chuyên gia, trong khoảng 5 năm tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà tăng lên 38.1%. Dự kiến hệ thống Y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 83.000 nhân sự làm trong lĩnh vực Điều dưỡng. Tuy nhiên, để đón đầu những thay đổi và nắm bắt thời cơ đòi hỏi sinh viên cần rèn luyện kỹ năng và kiến thức nền tảng tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn hết là phải có thái độ nghiêm túc, sẵn sàng tiếp thu cái mới. Và học Cao đẳng Điều dưỡng có khó không sẽ phụ thuộc vào cách nhìn nhận, tiếp thu vấn đề từ người học.

Thực chất, Cao đẳng Điều dưỡng không yêu cầu quá cao về lực học đầu vào cũng như kiến thức chuyên môn sâu rộng khi ra trường. Thay vào đó, hệ đầu tư hơn về thực hành và vận dụng thực tiễn. Do đặc thù nên ngành sẽ phù hợp với những ai khéo léo, thân thiện và có phản xạ nhanh nhạy trước các vấn đề phát sinh hàng ngày. Đó là lý do học Cao đẳng không quá khó như nhiều người lầm tưởng, song người học vẫn cần có lòng kiên trì và đam mê nhiệt huyết theo đuổi ngành, theo đuổi ước mơ và tăng cơ hội việc làm.

Bên cạnh đó, việc chọn cho mình một trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng cũng là vấn đề nan giải với nhiều thí sinh, trong khi hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh ngành nghề này.

Một trường tốt không chỉ đảm bảo chất lượng dạy và học mà còn là bước đệm giúp sinh viên tiếp cận với các nền Y khoa tiên tiến cũng như có công việc phù hợp dễ dàng.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Nơi đào tạo Điều dưỡng thời gian ngắn chất lượng

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) thành lập từ năm 2006 và đặt theo tên Nhà khoa học Y khoa Việt Nam – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – GS.TS Phạm Ngọc Thạch. Hơn 18 năm hình thành và phát triển, trường đã và đang khẳng định vị thế của mình khi nằm trong top 10 trường Cao đẳng đào tạo Y khoa hàng đầu tại TP.HCM. Riêng ngành Điều dưỡng, nhiều năm qua CBK luôn nhận được đánh giá cao từ các bộ, ban, ngành trong bồi dưỡng và bổ sung nhân lực chất lượng cho hệ thống Điều dưỡng cả nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển toàn diện nền Y tế nước nhà.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong top 10 trường Cao đẳng đào tạo Y khoa hàng đầu tại TP.HCM

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong top 10 trường Cao đẳng đào tạo Y khoa hàng đầu tại TP.HCM

Để đạt được thành quả trên thầy và trò Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã không ngừng nỗ lực tạo dựng bản sắc và giá trị cho riêng mình. Trong đó phải kể đến những ưu thế sau:

 • Chương trình đào tạo đạt chuẩn theo quy định, thường xuyên cập nhật và đổi mới phù hợp với xu hướng trong nước và quốc tế.
 • Chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn thông qua trải nghiệm thực tế tại hệ thống phòng thí nghiệm và mô hình hiện đại. Đồng thời tăng số tiết học thực hành lên tới 70% chương trình học.
 • Tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ngoại khóa giữa trường và các tổ chức, bệnh viện lớn để sinh viên được rèn luyện và tăng tính cọ xát nghề nghiệp.
 • Chất lượng giáo dục cao với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và nhiệt huyết với nghề. Nhiều người đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn trực tiếp giảng dạy.
 • Liên kết với phòng khám, nhà thuốc, doanh nghiệp, bệnh viện lớn và các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… trong phối hợp trao đổi và gửi sinh viên theo học hoặc thực tập.
 • Triển khai các chương trình giới thiệu việc làm hữu ích, từ đó nâng cao tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm.
 • Chi phí học tập tối ưu, phù hợp với điều kiện tài chính của phần lớn người học.

Với các thế mạnh trên, nếu bạn đam mê và dự định theo học Điều dưỡng hãy lựa chọn ngay Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hướng đến đào tạo những thế hệ tương lai “sáng y đức – giỏi y thuật”, năm 2024 Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục triển khai tuyển sinh Điều dưỡng trên phạm vi khắp cả nước. Thí sinh có nhu cầu có thể tham gia xét tuyển trực tuyến thông qua xét học bạ hoặc dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia.

Như vậy, Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm đã được giải đáp chi tiết. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích trong việc hỗ trợ thí sinh hiểu rõ về ngành và hệ đào tạo, giúp bạn có thêm căn cứ chọn được đơn vị đào tạo ưng ý và chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.