Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn?

Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn?

24/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Mùa tuyển sinh gần đến, số lượng học sinh và phụ huynh tìm đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tư vấn ngày càng đông. Nhiều thắc mắc được đưa ra, tiêu biểu phải kể đến nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng? Trong bài viết này, trường sẽ giải đáp cụ thể giúp bạn thông qua những thông tin sau.

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau thế nào?

Nhiều người cho rằng Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa là hai công việc giống nhau. Nguyên nhân là bởi hai ngành này có một số điểm chung song song với những điểm riêng biệt.

Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa là hai công việc có một số điểm giống nhau

Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa là hai công việc có một số điểm giống nhau

Điểm chung:

  • Đều đào tạo ở cả ba bậc là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.
  • Sinh viên ra trường thực hiện đón tiếp, hướng dẫn người bệnh và gia đình bệnh nhân tuân thủ nội quy, quy định khám – chữa bệnh tại cơ sở y tế.
  • Phối hợp với bác sĩ tiến hành công tác thăm khám, đưa ra lời khuyên, ý kiến chữa bệnh.
  • Chăm sóc, theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe bệnh nhân và phát hiện những điểm bất thường. Luôn có mặt khi người bệnh cần trợ giúp.
  • Dặn dò người bệnh thuốc thang, phương pháp điều trị tại nhà sau khi họ xuất viện.

Điểm khác nhau:

Để biết ngành Điều dưỡng và Cao đẳng Y sĩ đa khoa khác nhau như thế nào bạn cần xét đến chức năng nhiệm vụ từng vị trí, cụ thể như sau:

Điều dưỡng

Y sĩ đa khoa

+ Chăm sóc, phục hồi thể chất và tinh thần cho bệnh nhân.

+ Phổ cập kiến thức phòng – chữa bệnh cho người bệnh và người nhà của họ.

+ Cập nhật thông tin nhập viện, xuất viện, chuyển tuyến, sinh tử của bệnh nhân.

+ Lưu trữ, bảo quản bệnh án, các tài liệu và ấn chỉ trong khoa.

+ Cấp thuốc theo y lệnh bác sĩ, quản lý các loại thuốc dùng cho bệnh nhân, đồng thời viết phiếu nhận thuốc gửi trưởng khoa duyệt.

+ Lĩnh thuốc, bàn giao cho Y sĩ theo y lệnh Bác sĩ, sau đó cấp phát xuống bệnh nhân.

+ Quản lý công tác sử dụng dụng cụ – thiết bị y tế, văn phòng phẩm tuân theo chỉ định của trưởng khoa.

+ Đảm bảo an toàn phòng bệnh, phổ biến các kiến thức phòng tránh bệnh tật đến người dân.

+ Nắm bắt diễn biến các loại bệnh truyền nhiễm, báo cáo lên cấp trên và ngăn ngừa – phòng tránh kịp thời.

+ Tiếp nhận bệnh nhân, thu thập thông tin tiền sử bệnh, triệu chứng, tình trạng cơ thể sau đó chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

+ Chăm sóc tổng quát như định kỳ tầm soát sức khỏe, đưa lời khuyên dinh dưỡng, tập thể dục và lối sống.

+ Ghi chép, báo cáo tình hình dịch tễ, công tác, sinh lão bệnh tử lên cấp trên.

+ Kết hợp với bộ phận hộ sinh lập kế hoạch chăm sóc, bảo vệ mẹ và bé theo từng giai đoạn.

+ Quản lý bệnh nhân trong quá trình điều trị, đánh giá hiệu quả điều trị, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc trong trường hợp cần thiết.

+ Chuyển tiếp bệnh nhân đến chuyên gia chuyên môn khi cần.

Với các đặc điểm trên, ngành Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa hoàn toàn là hai lĩnh vực khác nhau. Song song với đó cơ hội việc làm, mức thu nhập cũng không giống nhau. Điều này dẫn đến việc các thí sinh thắc mắc không biết nên định hướng theo ngành nào?

Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng?

Học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng cần được quyết định dựa trên các yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó, chủ quan là chính nhu cầu, mục đích công việc, mức độ phù hợp giữa học lực, điều kiện tài chính, khu vực địa lý/vùng miền,… của người học so với ngành/trường đào tạo.

Bên cạnh đó, bạn phải xét đến các yếu tố khách quan về học phí ngành, cơ hội việc làm, mức thu nhập,…

Học phí 

Năm 2023, ngành Y đa khoa và Y sĩ đa khoa có mức học phí chung từ 12 – 75 triệu đồng/năm, trong đó Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng là 12 – 15 triệu. Còn học phí Cao đẳng Điều dưỡng sẽ dao động từ 10 – 40 triệu đồng/năm. Trong năm 2024, mức thu cả hai ngành dự báo có tăng nhẹ nhưng không đáng kể.

Cơ hội việc làm

Một điều dễ nhận thấy là hiện nay mức sống người dân tăng cao khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng được đẩy mạnh. Song, lực lượng nhân viên y tế tại Việt Nam đang khan hiếm trầm trọng. 

Trong lĩnh vực Điều dưỡng, cả nước hiện mới có 140.000 Điều dưỡng, tương đương tỷ lệ 16.5/10.000 dân. Con số này được đánh giá ở mức thấp và cần cải thiện trong những năm tới. Đó là lý do Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025, công tác đào tạo bổ sung nguồn lực được đẩy mạnh trên các trường khắp cả nước.

Tại Việt Nam, công tác đào tạo bổ sung nguồn lực Điều dưỡng được đẩy mạnh khắp cả nước

Tại Việt Nam, công tác đào tạo bổ sung nguồn lực Điều dưỡng được đẩy mạnh khắp cả nước

Y sĩ đa khoa cũng là ngành chịu ảnh hưởng không nhỏ từ xu thế này. Cơ hội việc làm ngành được mở rộng sau covid-19 khi tỷ lệ nhân sự nghỉ việc tăng cao. Chính phủ đề ra nhiều chiến lược nâng cao sức khỏe nhân dân, phát triển nguồn lực y tế cả về số lượng và chất lượng. Đồng thời, tại hai thành phố lớn và Hà Nội và TP.HCM nhiều dự án xây mới bệnh viện đã và đang triển khai, điều này tạo cơ hội việc làm lớn cho các Y sĩ trong tương lai.

Mức thu nhập

Hiện nay tại Việt Nam, lương cơ bản của một cử nhân ngành Điều dưỡng Cao đẳng tốt nghiệp mới ra trường khoảng 5 triệu đồng/tháng. Với Điều dưỡng viên nhiều năm kinh nghiệm mỗi tháng sẽ ở mức 7 – 15 triệu đồng.

So với mặt bằng chung các ngành sức khỏe cùng hệ đào tạo, lương Y sĩ đa khoa có phần cao hơn. Mức lương cơ bản của vị trí Y sĩ đa khoa mới ra trường ở khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tùy vào kinh nghiệm, vị trí và đơn vị công tác mà thu nhập ngành còn tăng lên, trung bình với người 2 năm kinh nghiệm trở lên là 10 – 15 triệu đồng/tháng. Mức này chưa bao gồm các khoản phụ cấp khác.

Tóm lại, Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa là hai ngành học hoàn toàn khác biệt. Cả hai đều có cơ hội công việc rộng mở, học phí không quá cao và thu nhập ở mức ổn định. Các em nên căn cứ vào điều kiện tài chính gia đình, hơn hết là vị trí công việc hướng đến và đam mê bản thân để đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Ngoài ra, học ngành nào ra trường có việc làm tốt còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và môi trường đào tạo. Một trường tốt dù là Đại học hay Cao đẳng cũng sẽ trang bị cho bạn nền tảng kiến thức – kỹ năng đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng từ thị trường lao động. 

Bạn có thể tham khảo một số trường Đại học, Cao đẳng Y Dược sau: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Hà Nội,…

Như vậy, nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng do chính bản thân các em quyết định. Song, yếu tố ưu hàng đầu là sở thích, cơ hội việc làm, sau đó hãy tính đến chuyện chọn trường học ưng ý.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ?