10+ câu hỏi tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh chọn đúng ngành

10+ câu hỏi tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh chọn đúng ngành

11/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chắc hẳn sẽ có những lúc bạn cảm thấy chênh vênh, mông lung giữa các ngã rẽ cuộc đời khi không biết chọn hướng đi nào cho sự nghiệp tương lai sau này. Vì vậy, những buổi tư vấn hướng nghiệp chính là cầu nối để bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. Tuy nhiên, thay vì đến đó chỉ nghe, các em hãy mạnh dạn đặt câu hỏi tư vấn hướng nghiệp để được chuyên gia và thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm đưa lời khuyên hữu ích.

Học sinh cần làm gì trước khi đặt câu hỏi tư vấn hướng nghiệp?

Để tránh tình trạng không biết hỏi gì hay hỏi lan man không đúng trọng tâm vấn đề, các em nên có sự chuẩn bị kỹ càng về năng lực bản thân, kiến thức ngành và trường đang quan tâm.

Hiểu năng lực bản thân

Một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt được năng lực bản thân hiện tại. Bằng cách này bạn sẽ biết được ngành nghề sẽ chọn có thực sự phù hợp hay không. 

Ví dụ, nếu khối bạn chọn là A00 và đặt mục tiêu là 26 điểm thi THPT quốc gia 2024, vậy mỗi môn bạn cần đạt từ 8.67 điểm trở lên. Dựa vào đó xem xét môn nào có khả năng đạt điểm cao, môn nào còn yếu để đưa ra lộ trình học tập và thời gian biểu hợp lý. 

Hiểu năng lực bản thân để đưa ra lộ trình học tập và thời gian biểu hợp lý

Hiểu năng lực bản thân để đưa ra lộ trình học tập và thời gian biểu hợp lý

Xác định được đam mê

Trước khi tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp, học sinh cần xác định được đam mê của mình. Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định chủ chốt nhưng nếu không có sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng gắn bó, tinh thần học tập và làm việc sau này.

Biết và khai thác thế mạnh tính cách

Mỗi công việc đều có yêu cầu riêng với người học về năng lực chuyên môn, phẩm chất và tính cách. Vì vậy, học sinh nên nắm rõ đặc điểm tính cách của mình như điểm mạnh – điểm yếu, thái độ, suy nghĩ, hành động, hướng nội hay hướng ngoại,… để xem xét mức độ phù hợp với ngành nghề và công việc. 

Bạn có thể tìm hiểu trên Google hoặc Facebook với các từ khóa như “tố chất cần có của nghề…”, “ kỹ năng để học ngành…”,… 

Hiểu ngành, trường dự định học

Để không bị mông lung dẫn đến không biết hỏi gì trong buổi hướng nghiệp, trước đó học sinh cần có sự am hiểu nhất định về ngành, về trường dự định theo học. Hãy lên google cập nhật các yêu cầu ngành, xu thế lao động, mức thu nhập, độ uy tín trường,… sau đó liệt kê những thắc mắc cần giải đáp.

Nắm rõ mục đích cần đạt của buổi hướng nghiệp

Việc chủ động đề ra mục đích của buổi hướng nghiệp giúp học sinh biết được bản thân cần làm gì sắp tới để đạt được điều mong muốn. Các em nên lập bảng danh sách các mục đích, tương ứng với từng mục đích là những việc cần làm, thông tin cần khai thác,… trong buổi hướng nghiệp.

Tìm hiểu thành phần trong ban tư vấn

Mỗi chuyên gia, thầy cô tư vấn đều giỏi trong những lĩnh vực khác nhau. Nắm rõ thông tin của ban tư vấn hướng nghiệp là cách hữu hiệu để các em đặt câu hỏi đúng người và có câu trả lời đầy đủ và chính xác.

Liệt kê những câu hỏi chính, phụ

Trong list câu hỏi nên chia thành câu chính và phụ. Trong đó, câu chính là nội dung trọng tâm nên được hỏi trước, tiếp đến là những câu phụ phát triển ý và làm rõ hơn vấn đề. Tư vấn hướng nghiệp giới hạn thời gian nên việc đặt câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn tránh tình trạng hết giờ nhưng còn nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Trên đây là những điều học sinh cần làm trước khi tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Có thể nói, đây là bước chuẩn bị quan trọng để các em rèn luyện tính chủ động khi tiếp nhận tư vấn và nâng cao hiệu quả của hoạt động hướng nghiệp. 

Nhằm giúp các em dễ dàng hỏi đúng trọng tâm vấn đề và được giải đáp cặn kẽ, sau đây là gợi ý 10+ câu hỏi tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh chọn đúng nghề.

10+ câu hỏi tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh dễ chọn đúng nghề

Trong quá trình tham gia tư vấn hướng nghiệp, học sinh nên có tâm thế chủ động, tự tin và mạnh dạn. Bởi thời gian là có hạn và bạn cần tận dụng chúng một cách tối ưu và hiệu quả.

Sau đây là danh sách một số câu hỏi tư vấn hướng nghiệp các em có thể tham khảo:

Nên chọn ngành “hot” hay ngành bản thân yêu thích?

Mục đích cho câu hỏi này để xác định các tiêu chí để chọn được ngành nghề phù hợp. Đồng thời, học sinh có thêm cách tiếp cận vấn đề thông qua góc nhìn từ những người đi trước giàu kinh nghiệm, thông qua đó bạn sẽ biết cách chọn được ngành nghề ưng ý cho mình.

Học sinh cần nghe lời khuyên từ những người giàu kinh nghiệm để biết cách chọn ngành

Học sinh cần nghe lời khuyên từ những người giàu kinh nghiệm để biết cách chọn ngành

Tiềm năng công việc trong 5 năm tới?

5 năm là thời gian trung bình để một sinh viên tốt nghiệp ra trường và là thời điểm bắt đầu đi phỏng vấn tìm kiếm việc làm. Biết được nhu cầu của xã hội giai đoạn này giúp người học chủ động học tập và trau dồi kiến thức, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và dễ tìm được công việc mong muốn.

Nên chọn trường hay chọn ngành trước?

Rất nhiều bạn trẻ ưu tiên chọn trường trước khi chọn ngành, đơn giản là vì yêu thích trường hoặc danh tiếng của trường. Nhưng thực tế chỉ ra nhiều trường hợp thí sinh sau thời gian học không theo kịp hoặc khó hòa nhập dẫn đến kết quả học tập sa sút, thi lại hoặc bỏ học. Vì vậy, việc chọn ngành hay trường trước cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia và thầy cô tư vấn.

Con đường nào ngắn hơn học Đại học?

Học Đại học có phải con đường tốt nhất, nhanh nhất để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai? Câu hỏi sẽ giúp học sinh biết được đáp án, đồng thời có khả năng bạn sẽ biết thêm những hướng đi khác phù hợp với bản thân hay đặc thù công việc đang hướng đến.

Những câu hỏi liên quan ngành nghề, công việc đã chọn

Một số câu hỏi nên có trong list khi tư vấn hướng nghiệp mà học sinh không nên bỏ qua gồm:

  • Tố chất cần có để theo đuổi ngành nghề (cụ thể tên ngành nghề)?
  • Những trường đào tạo ngành tốt nhất hiện nay?
  • Nên chọn chuyên ngành nào nếu muốn làm việc trong lĩnh vực (cụ thể tên lĩnh vực)?

(Ví dụ lĩnh vực Y tế phân ra thành ngành Y và Dược. Ngành Dược lại gồm nhiều công việc khác nhau như Dược sĩ, Trình dược viên,…)

  • Nhu cầu của xã hội đối với ngành?
  • Cơ hội việc làm cho ngành?
  • Lời khuyên cho những người mong muốn theo đuổi ngành? 

Tư vấn hướng nghiệp là dịp quan trọng để học sinh đặt câu hỏi và có câu trả lời chính xác. Bởi đó là những chia sẻ xuất phát từ những người đi trước có kiến thức, chuyên môn có tính thực tế cao. Hơn hết, họ có đủ thời gian trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm nên những lời khuyên đó là vô cùng hữu ích với các bạn trẻ – những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường..

Mong rằng những câu hỏi tư vấn hướng nghiệpTrường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM liệt kê ở trên sẽ giúp các em – thế hệ tương lai của đất nước tìm ra hướng đi đúng cho mình sau này. Từ đó có công việc với thu nhập ưng ý và giữ mãi được tinh thần nhiệt huyết, đam mê cho mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)